CNBC: Citigroup bán mảng bán lẻ ở Việt Nam cho một ngân hàng Singapore

(Dân trí) - Citigroup vừa tuyên bố sẽ bán mảng bán lẻ tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore.

CNBC: Citigroup bán mảng bán lẻ ở Việt Nam cho một ngân hàng Singapore - 1

Ngân hàng Citigroup bán mảng bán lẻ tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho một ngân hàng Singapore (Ảnh: Bloomberg/Getty).

Theo thỏa thuận, UOB sẽ mua lại các danh mục cho vay tín chấp và có bảo đảm, mảng quản lý tài sản và các đơn vị tiền gửi bán lẻ của Citi tại 4 thị trường này. Ngân hàng Singapore này sẽ trả cho Citigroup tài sản ròng của các doanh nghiệp được mua lại cũng như khoản phí bảo hiểm 690 triệu USD.

UOB cho biết, mảng kinh doanh bán lẻ của Citi có tổng giá trị ròng khoảng 4 tỷ đô la Singapore (2,97 tỷ USD) và tệp khách hàng khoảng 2,4 triệu người tính đến ngày 30/6/2021.

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại UOB cho biết, UOB tin tưởng vào tiềm năng lâu dài ở Đông Nam Á. "Chúng tôi đã tìm kiếm một cách có kỷ luật, lựa chọn và kiên nhẫn những cơ hội phù hợp để phát triển".

Khoảng 5.000 nhân viên mảng tiêu dùng của ngân hàng Citi cùng nhân viên hỗ trợ tại 4 thị trường này sẽ chuyển sang ngân hàng UOB khi thủ tục được hoàn tất.

Về phía Citi, ngân hàng này hy vọng thỏa thuận sẽ giải phóng khoảng 1,2 tỷ USD vốn chủ sở hữu được phân bổ và tăng thêm hơn 200 triệu USD vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu là một thước đo được sử dụng để đánh giá khả năng của một tổ chức tài chính trong việc đối phó với các khoản lỗ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ngân hàng có trụ sở tại New York sẽ vẫn giữ quyền kiểm soát mảng khách hàng doanh nghiệp ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Năm ngoài, CEO của Citigroup bà Jane Fraser đã cho biết sẽ rời khỏi mảng bán lẻ tại 13 quốc gia ngoài Mỹ, trong đó có Australia, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Citi dự kiến sẽ hoàn tất thương vụ vào giữa năm 2022 đến đầu năm 2024 tùy thuộc vào mức độ và kết quả của các phê duyệt.

Năm ngoái, ngân hàng này cũng đã bán mảng bán lẻ ở Philippines và Australia, đồng thời cắt giảm hoạt động ngân hàng tiêu dùng ở Hàn Quốc.

Theo CNBC