1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán Mỹ giảm gần 400 điểm khi cổ phiếu ngân hàng lại lao dốc

Nhật Linh

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lại giảm mạnh trong phiên hôm qua khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh lo ngại kéo dài về tình trạng ngành ngân hàng Mỹ.

Chốt phiên 17/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 384,57 điểm, tương đương 1,19%, đóng cửa ở mức 31.861,98 điểm. Chỉ số S&P500 cũng giảm 1,1%, kết phiên ở 3.916,64 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 0,74% xuống còn 11.630,51 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm gần 400 điểm khi cổ phiếu ngân hàng lại lao dốc - 1

Chỉ số Dow Jones mất gần 400 điểm khi nhà đầu tư lại bán tháo cổ phiếu ngân hàng (Ảnh: CNBC).

Cổ phiếu ngân hàng First Republic tiếp tục bốc hơi gần 33%, nâng tổng mức giảm trong tuần lên 72%. Trước đó, trong phiên ngày 16/3, cổ phiếu của ngân hàng này đã hồi phục khi một nhóm ngân hàng cho biết sẽ hỗ trợ First Republic 30 tỷ USD tiền gửi nhằm vực dậy niềm tin của hệ thống ngân hàng. Phiên lao dốc hôm qua đã gây áp lực lên chứng chỉ quỹ SPDR Regional Banking ETF, khiến chứng chỉ quỹ này giảm 6% trong phiên và sụt 14% trong tuần.

Cổ phiếu Credit Suisse niêm yết tại Mỹ cũng đóng cửa giảm gần 7% khi các nhà giao dịch phân tích kỹ hơn về thông báo Credit Suisse sẽ vay 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Tính cả tuần, cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ đã "bốc hơi" 24%.

Bất chấp sự sụt giảm của phiên hôm qua, tuần này, chỉ số S&P500 vẫn tăng 1,43%. Chỉ số Nasdaq Composite tính chung cả tuần cũng tăng 4,41% khi giới đầu tư đặt cược vào cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ diễn ra vào tuần tới. Đây là tuần tăng tốt nhất kể từ ngày 13/1 đối với chỉ số thiên về công nghệ này. Tuy nhiên, phiên sụt giảm hôm qua lại khiến Dow Jones rơi vào tuần giảm điểm, với mức giảm 0,15%.

Cổ phiếu ngân hàng trong những ngày gần đây được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh lo ngại những ngân hàng khác có thể đối mặt với tình trạng tương tự như Silicon Valley Bank và Signature Bank, hai nhà băng đã bị đóng cửa trong tuần trước.

Thị trường cũng phản ứng với những diễn biến mới nhất trong lĩnh vực này sau khi các nhà quản lý cho biết vào cuối tuần trước rằng họ sẽ can thiệp vào tiền gửi ở hai ngân hàng này.

Diễn biến diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp sắp tới của Fed diễn ra từ ngày 21-22/3. Câu hỏi đặt ra là liệu ngân hàng trung ương Mỹ có tiến hành tăng lãi suất ở mức 0,25% như dự kiến hay không, ngay cả khi những tai ương trong ngành ngân hàng đang giáng xuống thị trường.

Theo CNBC