Thứ tư, 02/05/2018 - 18:59

Chưa nộp khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói chờ Chính phủ quyết

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân Trí, chiều nay (2/5), Chính phủ đã họp với đại diện một số bộ ngành, đơn vị liên quan đến việc xử lý khoản tiền trên của Sabeco.


Khoản tiền mà Kiểm toán Nhà nước ép Sabeco phải nộp vẫn đang gây tranh cãi

Khoản tiền mà Kiểm toán Nhà nước ép Sabeco phải nộp vẫn đang gây tranh cãi

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Tài chính, Tư Pháp, Kiểm Toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và phía đại diện Sabeco…

Liên quan đến số tiền 2.500 tỷ đồng, hồi đầu tuần qua, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản hướng dẫn Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cách thức tiến hành nộp phạt khoản tiền phạt hành chính, tiền chậm nộp tiền thuế tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt nộp bổ sung giai đoạn 2007-2015. Cục Thuế cho rằng, việc nộp khoản tiền này theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Sabeco vẫn khẳng định rằng việc nộp các khoản tiền phạt hành chính, chậm nộp thuế tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt nộp bổ sung giai đoạn 2007 – 2015 chưa đủ cơ sở để thực hiện. Bởi vì, Sabeco đã luôn tuân thủ kê khao, tính thuế và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục thuế TP HCM. Điều này có nghĩa là Sabeco không hề sai trong các tranh cãi hiện tại.

Ngoài ra, phía Sabeco khẳng định việc thực hiện nộp thuế tiêu thụ đặc biệt bổ sung của giai đoạn 2007-2015 theo ý kiến của Kiểm toán Nhà nước và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nên được hiểu là “Tạm nộp” chứ không phải là “Nộp”. Bởi, việc tạm nộp này là theo chỉ đạo của Bộ Công Thương trong lúc chờ các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Hãng rượu bia và giải khát Sabeco cho rằng bản thân trong công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính cuối tháng 4/2016 từng nêu rất rõ: Về việc xử lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt các năm trước của Sabeco không phải do sai sót mà là do cách hiểu về chính sách thuế nên năm 2015 mới được Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ làm rõ.

Sau đó, tronng một công văn khác hồi cuối tháng 10/2016, Cục Thuế TP HCM báo cáo Tổng cục Thuế cũng tiếp tục đề xuất không tính phạt hành vi kê khai sai và không tính tiền chậm nộp khoản thuế tiêu thụ đặc biệt tính thêm năm 2010 – 2014.

Trong một văn bản gửi Bộ Công Thương mới đây, Sabeco cho rằng doanh nghiệp mình luôn là đơn vị đứng đầu và chấp hành pháp luật về thuế đã được ghi nhận bằng khen, giấy khen các cấp. Do vậy, Sabeco sẽ nghiêm túc thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này. Bộ Tài chính cũng cho biết đã báo cáo sự việc lên Chính phủ và Thủ tướng xem xét quyết định.

Sự việc bắt đầu xảy ra vào tháng 3 vừa qua khi Kiểm toán Nhà nước thông báo kết luận yêu cầu Sabeco phải nộp khoản lợi nhuận 2.495 tỷ đồng còn lại sau phân phối về ngân sách Nhà nước (chiếm 89,59% lợi nhuận còn lại).

Tuy nhiên, Sabeco cho rằng không có cơ sở thực hiện ngay việc nộp khoản lợi nhuận kể trên theo yêu cầu của Kiểm toán. Bởi từ trước đến nay, việc nộp thuế của công ty được thực hiện bởi hướng dẫn của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, việc yêu cầu của Kiểm toán cũng cũng chưa phù hợp với Luật doanh nghiệp và Điều lệ của doanh nghiệp.

Nhùng nhằng giữa câu hỏi nên làm theo Kiểm toán hay cơ quan thuế thuộc Bộ Tài chính, Sabeco có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương xin ý kiến Thủ tướng.

H.Anh

Chưa nộp khoản tiền gần 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói chờ Chính phủ quyết - 2