Bị ‘thúc’ nộp 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói Cục Thuế chưa hướng dẫn

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước tiếp tục yêu cầu Tổng công ty Bia Rượu Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải nộp khoản tiền phạt 2.500 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Sabeco cho biết vẫn chờ cơ quan thuế hướng dẫn.


Sabeco nói vẫn chưa nhận được hướng dẫn về khoản tiền phải nộp 2.500 tỷ đồng

Sabeco nói vẫn chưa nhận được hướng dẫn về khoản tiền phải nộp 2.500 tỷ đồng

Trong văn bản lần 2 gửi tới Cục Thuế TP HCM mới đây, Sabeco tiếp tục đề nghị cơ quan này cần sớm có hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện việc nộp phạt khoản tiền chậm nộp thuế vào ngân sách Nhà nước theo kết luật của Kiểm Toán Nhà nước.

Sabeco cho hay hôm 12/4, tổng công ty này đã có công văn số 474 gửi Cục Thuế TP HCM và các đơn vị có liên quan đề nghị được hướng dẫn việc tạm nộp thuế. Tuy nhiên đã hơn một tuần trôi qua, Sabeco vẫn chưa nhận được thông tin nào từ Cục Thuế về việc hướng dẫn cụ thể đối với khoản nộp này.

Trong khi đó, ngày 18/4, Sabeco tiếp tục nhận được liền lúc 2 văn bản từ Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công Thương “thúc” công ty phải nộp đầy đủ khoản tiền trên vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật. Số tiền nộp phạt được xác định là tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt của giai đoạn 2007-2015.

Sự việc bắt đầu xảy ra vào tháng 3 vừa qua khi Kiểm toán Nhà nước thông báo kết luận yêu cầu Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải nộp khoản lợi nhuận 2.495 tỷ đồng còn lại sau phân phối về ngân sách Nhà nước (chiếm 89,59% lợi nhuận còn lại).

Tuy nhiên, Sabeco cho rằng không có cơ sở thực hiện ngay việc nộp khoản lợi nhuận kể trên theo yêu cầu của Kiểm toán. Bởi từ trước đến nay, việc nộp thuế của công ty được thực hiện bởi hướng dẫn của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, việc yêu cầu của Kiểm toán cũng cũng chưa phù hợp với Luật doanh nghiệp và Điều lệ của doanh nghiệp.

Nhùng nhằng giữa câu hỏi nên làm theo Kiểm toán hay cơ quan thuế thuộc Bộ Tài chính, Sabeco có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương xin ý kiến Thủ tướng.

Tuy nhiên, trong lúc chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương vẫn yêu cầu phía Sabeco tạm thời thực hiện theo kết luận của Kiểm toán. Chỉ đạo này lại khiến doanh nghiệp rơi vào trạng thái chưa biết phải làm thế nào, tạm nộp theo cách thức nào.

Trong một diễn biến khác, sáng nay (23/4), Sabeco tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần thứ nhất năm 2018, thông qua các tờ trình miễn nhiệm ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco.

Đồng thời, Đại hội cổ đông của Sabeco cũng đã bầu 3 người mới tham gia vào Hội đồng quản trị Sabeco đều mang quốc tịch nước ngoài, gồm: ông Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Beer Group (công ty đang sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietnam Beverage); ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là CEO Công ty Dexcel International và từng làm cho Heneiken; ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan) đang làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

Trước đó, ngày 29/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương xử lý các vấn đề liên quan đến kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) về việc công ty này tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco; trong đó, ThaiBev cho rằng mặc dù từ cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietnam Beverage, tuy nhiên ThaiBev vẫn chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco.

H.Anh

Bị ‘thúc’ nộp 2.500 tỷ đồng, Sabeco nói Cục Thuế chưa hướng dẫn - 2

Tin liên quan