Thứ sáu, 28/07/2017 - 19:00

Chính quyền Hà Nội chính thức ban lệnh cấm dịch vụ đi chung của Uber, Grab

Dân trí

Do hiện nay chưa có quy định quản lý đối với dịch vụ đi chung xe đối với xe hợp đồng (Uber, Grab), để đảm bảo an toàn, bảo vệ quyền lợi của hành khách và công tác quản lý của cơ quan nhà nước, UBND Hà Nội đã có văn bản yêu cầu tạm thời chưa áp dụng dịch vụ đi chung xe trên địa bàn thành phố cho đến khi Bộ Giao thông Vận tải có quy định cụ thể.

Do cơ quan chức năng chưa có quy định quản lý nào về dịch vụ đi chung xe nên GrabShare và UberPOOL không được phép áp dụng trên địa bàn Thủ đô.
Do cơ quan chức năng chưa có quy định quản lý nào về dịch vụ đi chung xe nên GrabShare và UberPOOL không được phép áp dụng trên địa bàn Thủ đô.

Trong nội dung công văn số 3619/UBND-ĐT, ban hành ngày 25/7, UBND thành phố Hà Nội đã cho ý kiến về dịch vụ đi chung xe đối với xe hợp đồng.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố Hà Nội đã nhận được văn bản của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc lấy ý kiến đối với đề nghị của Công ty TNHH Grab taxi về dịch vụ đi chung xe đối với xe hợp đồng.

Về việc này, UBND thành phố Hà Nội cho rằng, dịch vụ đi chung xe ghép các hành khách có trùng hành trình vào 1 chuyến xe (chia sẻ hành trình), do vậy tối ưu hoá hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, dịch vụ này chưa có các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe, bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Đồng thời, dịch vụ đi chung nói trên cũng không phù hợp với quy định tại Khoản 1, Khoản 2 - Điều 45 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Không những vậy, theo UBND Hà Nội, dịch vụ đi chung này cũng không có trong nội dung kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng ban hành kèm theo Quyết định 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc ban hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tóm lại, hiện nay chưa có quy định quản lý đối với hình thức vận tải này.

Để đảm bảo an toàn, bảo vệ quyền lợi của hành khách và công tác quản lý của cơ quan nhà nước, UBND Hà Nội cho biết, cơ quan này thống nhất với ý kiến của Bộ GTVT tại Văn bản số 6781/BGTVT-VT ngày 22/6/2017: tạm thời chưa áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian chờ quy định của Bộ GTVT đối với hình thức vận tải này.

Đồng thời, UBND Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan của bộ nghiên cứu các giải pháp quản lý hình thức vận tải mới, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời đảm bảo an toàn và quyền lợi của hành khách đi xe.

Trước đó, Công ty TNHH Grab Taxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam đã ra mắt thị trường dịch vụ đi chung xe, gọi tắt là GrabShare và UberPOOL. Sau một thời gian áp dụng thì dịch vụ này bị các hãng taxi truyền thống phản đối và gây tranh cãi về tính pháp lý.

Bích Diệp