Chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc xí xóa lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục đẩy mạnh áp lực thương mại đối với Trung Quốc, Trung Quốc có thể sẽ có ít động lực hợp tác hơn với Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, một chuyên gia nói với CNBC.

Ngay cả khi Hoa Kỳ giữ nguyên lệnh trừng phạt, vẫn có rất nhiều khoảng trống cho Trung Quốc, Nga và các nước khác để trì hoãn hay xí xóa chuyện thực thi.
Ngay cả khi Hoa Kỳ giữ nguyên lệnh trừng phạt, vẫn có rất nhiều khoảng trống cho Trung Quốc, Nga và các nước khác để trì hoãn hay xí xóa chuyện thực thi.

“Trung Quốc đã thực hiện các bước để làm giảm bớt việc thực thi lệnh trừng phạt ngay cả trước khi căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ bùng lên”, Giám đốc Scott Seaman của Công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group nhận định.

Nhưng khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài, Trung Quốc có thể tìm thêm lý do để xí xóa việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Cụ thể, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại, với việc mỗi bên tăng cao mức thuế cho hàng hóa của nhau trong vài tháng qua.

Theo CNBC, Hoa Kỳ đã áp mức thuế nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Thêm nữa, ông Trump còn đe dọa sẽ áp đặt mức thuế đối với tất cả hàng hóa trị giá 500 tỷ USD từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa bằng các khoản thuế bổ sung trị giá 110 tỷ USD với hàng nhập khẩu của Mỹ.

“Trump càng gây áp lực lên Trung Quốc trên mặt trận kinh tế, càng khiến người Trung Quốc sẽ ít có động lực hơn để hợp tác trừng phạt Bắc Hàn. Ngay cả khi Hoa Kỳ giữ nguyên lệnh trừng phạt, vẫn có rất nhiều khoảng trống cho Trung Quốc, Nga và các nước khác để trì hoãn hay xí xóa chuyện thực thi”, ông Seaman nói.

Đầu tuần này, các quan chức quân sự của hai miền Nam Hàn, Bắc Hàn đã có cuộc hội đàm với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc, cuộc đàm phán ba chiều đầu tiên của họ để thảo luận các cách để phi quân sự hóa biên giới giữa hai miền quốc gia.

Sau cuộc họp đó, giới truyền thông Nhà nước của Bắc Triều Tiên đã chỉ trích Trump vì ngăn chặn sự thống nhất giữa hai miền Triều Tiên, và cáo buộc Hoa Kỳ “luôn tin theo cái ác”.

Seaman nói rằng Bắc Triều Tiên đã không thực hiện các bước cụ thể đối với việc phi hạt nhân hóa mặc dù đã hứa hẹn sẽ tiến hành điều này tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

“Thế giới thực sự vẫn đang chờ đợi để thấy sự tiến bộ nghiêm túc của Triều Tiên”, ông Seaman nói thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC

Chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc xí xóa lệnh trừng phạt Triều Tiên - 2

Bài liên quan
Đang được quan tâm