Thế giới đang “quay lưng” với các khoản đầu tư của Trung Quốc?

Dân trí Khi Mỹ tỏ ra không thích các khoản đầu tư của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn một số thỏa thuận cấp cao, nhiều nhà đầu tư và cố vấn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Nhưng niềm tin đó đã sai.
>>Bị “bắt bài” bẫy nợ Một vành đai, một con đường, Trung Quốc tính kế giải quyết
>>Xung đột thương mại Mỹ - Trung, hàng Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Cả thế giới đang từ chối việc các công ty Trung Quốc đòi mua lại các công ty về công nghệ, các nhà sản xuất máy móc,... vì sợ ảnh hưởng an ninh quốc gia. (Nguồn: Politico)
Cả thế giới đang từ chối việc các công ty Trung Quốc đòi mua lại các công ty về công nghệ, các nhà sản xuất máy móc,... vì sợ ảnh hưởng an ninh quốc gia. (Nguồn: Politico)

Trong những tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu, Úc, Nhật Bản và Canada đã hợp lực tham gia một cuộc phản ứng toàn cầu chưa từng thấy đối với Trung Quốc, dẫn đến những lo ngại về an ninh quốc gia.

Không chỉ ở Hoa Kỳ, việc Trung Quốc mua lại doanh nghiệp của các nước khác cũng ngày càng trở nên rắc rối.

Vào tháng 8 vừa qua, Chính phủ Đức lần đầu tiên phản đối việc Trung Quốc mua lại khi nhà máy sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai của nước này đề xuất mua lại Leifeld Metal Spinning, công ty chuyên sản xuất cho ngành hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức vì lý do an ninh quốc gia.

Trước đó, hồi tháng 5, Canada cũng đã từ chối một đề nghị tiếp quản công ty xây dựng Aecon của nước này bởi một đơn vị của China Communications Construction, cũng đưa ra các lý do là vì an ninh quốc gia.

Kết quả là, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2002, xuống 124,6 tỷ USD, từ mức đỉnh cao 196,15 tỷ USD trong 5 gần đây, theo dữ liệu do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển.

“Sự chuyển động mà chúng ta đang thấy trên khắp thế giới là sự kêu gọi cảnh giác về các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ. Và nó đã được cường độ hóa bởi chính quyền ông Trump”, ông Jeremy Zucker, đồng trưởng ban Thương mại quốc tế tại công ty luật Dechert ở Washington cho biết.

“Tham vọng lớn của Trung Quốc là lời thề sẽ thống trị lĩnh vực công nghệ cao trong 7 năm tới bằng một chương trình được gọi là Made in China 2025. Khi các nước phương Tây nghe thấy điều này, nó có vẻ giống như một lời khiêu chiến”, ông Zucker nói.

Sự đối chọi xảy ra khi Mỹ khiếu nại Trung Quốc và nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang sử dụng các khoản đầu tư để có được các công nghệ để phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trước đây, Mỹ luôn chấp nhận để nước ngoài mua lại nhiều công ty thuộc các ngành nhạy cảm để xem xét khó khăn. Nhưng chính quyền hiện tại đã đưa nó lên một tầm cao mới, và đã tập trung vào các tranh chấp chống lại các công ty thương mại của Trung Quốc.

Cụ thể, kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2017, ông đã nhiều lần mô tả Trung Quốc là một người chơi không công bằng trong thương mại và chính quyền của ông đã ngăn chặn một số vụ mua lại Trung Quốc đề xuất.

Theo đó, sự sụt giảm đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã trở nên nghiêm trọng. Trong nửa đầu năm nay, các công ty Trung Quốc chỉ đầu tư 1,8 tỷ USD, giảm hơn 90% so với năm trước và là mức thấp nhất trong 7 năm qua, nhóm tư vấn đầu tư Rhodium Group cho biết.

“Làn sóng này diễn ra vì Mỹ đã kết nối với các chính phủ khác. Điều đó đã dẫn đến các tổ chức như Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới”, Mario Mancuso, người phụ trách thương mại Hoa Kỳ trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush nhận định.

Canada đến Mexico, Liên minh châu Âu hay các quốc gia khác đều đang gặp vấn đề riêng của họ khi đối phó với chính quyền Trump. Mặc dù vậy, các chính phủ này đều đồng ý về mối đe dọa từ Trung Quốc khi buộc tội nước này sử dụng các khoản đầu tư và giao dịch sáp nhập để ăn cắp công nghệ, truy cập vào dữ liệu nhạy cảm có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

“Lịch sử đang lặp lại. Trong chiến tranh lạnh, có những lo ngại về internet, còn ngay bây giờ, đó là nỗi sợ về công nghệ”, ông Christopher Griner, chủ tịch an ninh quốc gia cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật quốc phòng nhằm mở rộng quyền hạn của Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ. (Nguồn: Politico)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật quốc phòng nhằm mở rộng quyền hạn của Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ. (Nguồn: Politico)

Trong đó, Đức cũng đang bắt đầu soạn thảo luật sau một số vụ mua bán cao cấp của người mua Trung Quốc, bao gồm cả việc mua lại Kuka, một nhà sản xuất robot tiên tiến nhất của Đức với giá 5 tỷ USD bởi nhà sản xuất máy móc Trung Quốc Midea.

Lo ngại về sự thèm thuồng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ tiên tiến nhất của Đức, năm ngoái Đức đã thay đổi luật của mình để cải thiện khả năng ngăn chặn mua lại cổ phần của Chính phủ với 25% cổ phần trong các ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mới đây, vào tháng trước, nhà sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc, Yantai Taihai đã bỏ thầu cho nhà sản xuất công cụ kim loại Đức Leifeld, một công ty chủ chốt cho ngành công nghiệp điện hạt nhân của Đức. Tuy nhiên, Berlin cho biết rằng, nó đã chuẩn bị dùng quyền phủ quyết cho thỏa thuận này.

“Đây là lần đầu tiên Đức sử dụng quyền phủ quyết của mình theo cách như vậy, và điều này có thể gây nên một hiệu ứng trên khắp châu Âu”, một tờ báo của Trung Quốc Caixin Global trích lời một nhà phân tích nói.

Cũng trong năm ngoái, Đức đã cùng Pháp và Ý kêu gọi một cơ chế toàn châu Âu để xem xét nghiêm ngặt hơn các khoản mua lại của nước ngoài. Động thái này được xem như là một phản ứng trước những lo ngại gia tăng về việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư.

Anh, một trong những quốc gia chào đón nhất đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc dưới thời cựu thủ tướng David Cameron, hiện cũng đang đi theo nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Đức, Pháp.

Vào tháng 7 vừa qua, Anh đã phát hành Sách Trắng An ninh quốc gia và Đầu tư nhằm cải thiện quyền hạn của Chính phủ để ngăn chặn việc mua lại tài sản của Anh được coi là vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm.

Theo đề xuất mới, chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ xem xét 50 đề xuất các thỏa thuận mua lại với công ty nước ngoài trong 1 năm cho các vấn đề an ninh quốc gia.

Khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, với việc Trump sẽ sớm áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, các giao dịch của Trung Quốc với các công ty công nghệ Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Thế giới đang “quay lưng” với các khoản đầu tư của Trung Quốc? - 3

MỚI NHẤT
Đất nền nhiều tỉnh gần Hà Nội vẫn “nóng”, Đà Nẵng và Phú Quốc chững lại
Đất nền nhiều tỉnh gần Hà Nội vẫn “nóng”, Đà Nẵng và Phú Quốc chững lại

(Dân trí) - Báo cáo thị quý III/2018 vừa được Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố cho thấy, thị trường đất nền nhiều tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc Quảng Ninh… tiếp tục sôi động do giá đất ở Hà Nội đẩy lên.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:00

Lần đầu tiên, Hà Nam có khu đô thị theo mô hình Singapore
Lần đầu tiên, Hà Nam có khu đô thị theo mô hình Singapore

(Dân trí) - Khi tốc độ đô thị hóa nhanh như vũ bão, thì dù ở Thủ đô hay các tỉnh lân cận cũng đều mơ ước một môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo điều kiện sống hiện đại và tiện nghi. Nhu cầu sống xanh và hiện đại đã không còn là của riêng người thành phố.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:45

Nóng với phong cách mua sắm Singapore cửa ngõ phía Đông Sài Gòn
Nóng với phong cách mua sắm Singapore cửa ngõ phía Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Không phải phân khúc căn hộ, cũng không phải khu vực trung tâm mà đất nền và nhà phố thương mại (shophouse) ở các địa phương vùng ven TP.HCM mới chính là nơi diễn ra không khí giao dịch sôi động nhất từ đầu năm đến giờ, thậm chí đang dần trở thành một điểm sáng mới đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:33

Biệt thự ven sông HOLM và khái niệm “vượt ngưỡng sống sang” tại thị trường BĐS Việt
Biệt thự ven sông HOLM và khái niệm “vượt ngưỡng sống sang” tại thị trường BĐS Việt

(Dân trí) - TPHCM được xem là một thị trường giàu tiềm năng, nơi các dự án căn hộ, dù thuộc phân khúc nào, cũng chưa bao giờ phải rơi vào tình trạng ế ẩm. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, tình trạng “đất chật người đông” do dân số tăng nhanh đang đi ngược lại với mong muốn sở hữu nhà đất của một bộ phận không nhỏ những người đang khao khát tìm kiếm cho mình một không gian sống riêng tư.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:14

“Ông lớn" Nhật Bản tiếp tục tung ra sản phẩm cà phê & sữa siêu tiện dụng với giá hợp lý
“Ông lớn" Nhật Bản tiếp tục tung ra sản phẩm cà phê & sữa siêu tiện dụng với giá hợp lý

(Dân trí) - Tiếp tục phát huy thế mạnh của mình về dòng sản phẩm giải khát đóng chai, một thương hiệu bán lẻ đến từ Nhật Bản đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm cà phê và sữa đóng chai dạng PET tiện lợi, mang hương vị độc đáo từ cà phê nguyên chất và sữa dinh dưỡng hảo hạng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:00

Trung Quốc thuê đất Lào, Campuchia sản xuất: Thế mạnh Việt Nam lao đao
Trung Quốc thuê đất Lào, Campuchia sản xuất: Thế mạnh Việt Nam lao đao

Không chỉ tăng quy mô đàn lợn, Trung Quốc còn mở rộng diện tích trồng thanh long, dưa hấu để chủ động nguồn cung, thậm chí còn sang Lào, Campuchia thuê đất trồng rồi xuất ngược về nước. Nếu Việt Nam không thay đổi thói quen sản xuất thì tình trạng dư thừa, phải đổ bỏ nông sản là điều khó tránh khi 75% nông sản Việt xuất sang thị trường Trung Quốc. Thực tế rất nhiều mặt hàng thế mạnh: Dưa hấu, thanh long, thịt lớn... đều đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:32

Có 12 mẫu xe giá rẻ 400 triệu đồng; dân vẫn liều chơi xe Trung Quốc
Có 12 mẫu xe giá rẻ 400 triệu đồng; dân vẫn liều chơi xe Trung Quốc

(Dân trí) - Thị trường xe tuần qua ghi nhận những diễn biến mới khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đưa ra báo cáo tiêu thụ xe hơi trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Theo đó lượng xe con bán ra tăng mạnh, lượng xe dưới 400 triệu đồng đã nhiều hơn và đáng chú ý một bộ phận người Việt đã liều chơi xế hộp Trung Quốc.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:30

Sunshine City tri ân phái đẹp ngày 20.10
Sunshine City tri ân phái đẹp ngày 20.10

(Dân trí) - Là một nhà đầu tư bất động sản tầm cỡ với hàng loạt dự án hạng sang, Sunshine Group được khách hàng đón nhận không chỉ ở chất lượng công trình mà còn ở chính sự quan tâm thấu hiểu đối với khách hàng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:12

“Mỏi mòn” chờ ý kiến của các sở ngành sau khi thanh tra Tổng công ty Samco
“Mỏi mòn” chờ ý kiến của các sở ngành sau khi thanh tra Tổng công ty Samco

(Dân trí) - Đầu năm 2018, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (Tổng công ty Samco). Tuy nhiên, đến tháng 10/2018 thì các sở ngành liên quan vẫn chưa đưa ra ý kiến về những sai phạm này.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:00

Bill Coors - Huyền thoại ngành bia thế giới qua đời ở tuổi 102
Bill Coors - Huyền thoại ngành bia thế giới qua đời ở tuổi 102

(Dân trí) - Ông Bill Coors, cháu trai của chuyên gia ủ bia Adolph Coors và là cựu Chủ tịch của công ty sản xuất bia mang tên gia đình ông đã qua đời hôm 13/10 ở tuổi 102.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:00

Hành trình 100 năm tô đẹp những công trình của sơn Kansai
Hành trình 100 năm tô đẹp những công trình của sơn Kansai

(Dân trí) - Được thành lập từ 1818 bởi một đội ngũ những bộ óc sáng tạo và cần cù xứ sở hoa anh đào, sơn Kansai đã trải qua 100 năm tô đẹp những công trình nổi tiếng, có mặt tại rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Nhân kỷ niệm cột mốc 100 năm, Chủ tịch tập đoàn sơn Kansai đã thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam để ra mắt dòng sơn mới, và khởi động các cam kết quan trọng với tập đoàn Alphanam. Đặc biệt, chuyến thăm lần này có sự đồng hành của danh thủ Bryan Robson đến từ đội bóng Manchester United.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:57

Sunshine Villas - “Smart Villas” của Sunshine Group có gì đặc biệt?
Sunshine Villas - “Smart Villas” của Sunshine Group có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Ngoài vị trí đắc địa, nội thất đến từ những thương hiệu danh tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập biệt thự thông minh của Sunshine Group nổi trội bởi hệ thống giao thông ngầm cùng những ứng dụng đặc quyền chuyên biệt. Với những căn Smart Villas sinh thái nội đô sắp ra mắt, Tập đoàn này được kỳ vọng sẽ mang đến những tín hiệu mới cho thị trường địa ốc Việt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Mãnh lực kép của căn hộ Green Bay Garden
Mãnh lực kép của căn hộ Green Bay Garden

(Dân trí) - Không chỉ thoả mãn sự dịch chuyển về nhu cầu nhà ở của giới trẻ, Green Bay Garden còn là đáp án sinh lời cho các nhà đầu tư nghỉ dưỡng, cho thuê hometel với chi phí ban đầu hợp lý.

Thứ hai, 15/10/2018 - 12:31

Một siêu thị doanh thu 2 tỷ đồng/ngày phải đóng cửa vì bị thu hồi mặt bằng
Một siêu thị doanh thu 2 tỷ đồng/ngày phải đóng cửa vì bị thu hồi mặt bằng

(Dân trí) - Siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng là một trong những siêu thị có doanh thu dẫn đầu của chuỗi siêu thị Co.opmart. Thế nhưng, siêu thị này sẽ phải đóng cửa dù đang có mức doanh thu "khủng", đạt 2 tỷ đồng/ngày.

Thứ hai, 15/10/2018 - 12:00

Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu

Việc website của ngân hàng Việt bị tấn công một lần nữa dấy lên báo động về bảo mật an toàn của khối tài chính trong bối cảnh hacker ngày càng nhắm tới loại hình này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:40

Giá vàng tăng mạnh vào tuần tới?
Giá vàng tăng mạnh vào tuần tới?

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định, giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp mà nó mắc kẹt suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào, khi chứng khoán Mỹ nới rộng đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp còn chứng khoán châu Âu rơi xuống mức thấp của 21 tháng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:20

4 "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng thế nào?
4 "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng thế nào?

(Dân trí) - Bắt đầu từ những ngân hàng nhỏ trong nhóm tư nhân, đến nay, 4 "ông lớn" trong khối ngân hàng Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) cũng đã nhập cuộc tăng lãi suất huy động VND.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:05

Quảng Bình: Đề nghị điều tra tin đồn phòng giao dịch ngân hàng sắp phá sản
Quảng Bình: Đề nghị điều tra tin đồn phòng giao dịch ngân hàng sắp phá sản

(Dân trí) - Trước thông tin đồn thổi Phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV sắp phá sản, chuẩn bị giải thể, nhiều người dân tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã đổ xô đi rút tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:30

Nuôi hươu sao, lão nông lãi “cấp số nhân” theo từng năm
Nuôi hươu sao, lão nông lãi “cấp số nhân” theo từng năm

(Dân trí) - Sau nhiều lần thất bại, “lão nông” Nguyễn Văn Phước (trú tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi hươu sao và đã cho lãi suất “cấp số nhân” theo từng năm. Với sự đột phá, “dám nghĩ, dám làm”, ông Phước đã mở ra con đường làm giàu cho các hộ dân trong xã Ia Mrơn.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

Bội chi dự kiến 204 nghìn tỷ đồng, ngân sách trông chờ ở đất và dầu thô
Bội chi dự kiến 204 nghìn tỷ đồng, ngân sách trông chờ ở đất và dầu thô

(Dân trí) - Số thu vượt dự toán ngân sách năm 2018 chủ yếu từ các nguồn thu về nhà, đất và dầu thô trong khi thu từ đất không ổn định, thu từ dầu thô chủ yếu do giá dầu lập dự toán thấp hơn thực tế (73,5 USD/50 USD/thùng) và sản lượng ước tăng 450 nghìn tấn.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:00

Epco – Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn
Epco – Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn

Ngoại trừ Liên Khui Thìn, có lẽ khó ai có thể hiểu chính xác nỗi lòng của Tăng Minh Phụng 20 năm trước khi đứng trước vành móng ngựa nghe kết án cho chính những hoài bão, mộng tưởng của mình và cùng lúc chứng kiến sự nghiệp tan vỡ, vợ theo chồng vào tù, con cái bơ vơ giữa cuộc đời….

Chủ nhật, 14/10/2018 - 01:35

“Thoát cảnh” ra Hà Nội mua nội thất, người dân Vĩnh Phúc kéo nhau đi sắm đồ
“Thoát cảnh” ra Hà Nội mua nội thất, người dân Vĩnh Phúc kéo nhau đi sắm đồ

(Dân trí) - Đời sống ngày càng cao khiến nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở ăn ngon, mặc đẹp. Ngay cả thiết bị nội thất giờ đây cũng phải tương xứng với đẳng cấp của nhiều người. Vì thế, một showroom thiết bị nội thất cao cấp đã được khai trương ngay tại Vĩnh Phúc để phục vụ nhu cầu của người dân.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 01:00

Bị “bắt bài” bẫy nợ Một vành đai, một con đường, Trung Quốc tính kế giải quyết
Bị “bắt bài” bẫy nợ Một vành đai, một con đường, Trung Quốc tính kế giải quyết

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết sẽ giải quyết các vấn đề về nợ của các dự án thuộc Sáng kiến Một vành đai, một con đường. Nước này cũng sẽ tôn trọng quyết định rút khỏi của Malaysia.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 11:42

Doanh nhân “tỷ đô” và triết lý kinh doanh khi “đã lỡ làm người”
Doanh nhân “tỷ đô” và triết lý kinh doanh khi “đã lỡ làm người”

(Dân trí) - “Lỡ làm người rồi” nên “không thể sống một cuộc đời phí hoài được” – người giàu nhất Việt Nam đã từng nói như vậy. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Dân Trí tổng hợp lại những phát ngôn đáng chú ý của 4 doanh nhân lớn, những người được vinh danh là “tỷ phú đôla”.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 11:00