Chủ nhật 25/10/2015 - 10:00

“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới?

Dân trí Hội nhập sâu rộng, niềm tin cải cách hay điểm đến mới của dòng chảy vốn đầu tư thế giới đã, đang là cơ hội và chìa khóa giúp Việt Nam có thể vươn lên, trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới năm 2015.
>>“Chòi đạp” trong hội nhập
>>Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới
>>Mang gà đồi, lợn cắp nách... đi hội nhập?

Việt Nam: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

“Việt Nam đang là tâm điểm của các hợp tác song và đa phương. Chúng ta đang đón nhận những luồng giao thương lớn nhất nhì thế giới trong hiện tại và tương lai nhờ vào các hiệp định thương mại tự do. Với yếu tố nội lực của nền kinh tế mới nổi, dân số trẻ và có chi phí sản xuất thấp Việt Nam đang được xem là điểm dừng chân lý tưởng và cơ hội kinh doanh của nhiều tập đoàn xuyên quốc gia và giới đầu tư quốc tế đổ vốn và chuyển vốn…”. Đây là nhận định của GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tại Hội thảo Khoa học Quốc tế bàn về “Việt Nam trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo mới của thế giới sau năm 2015” do Ngân hàng Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức ngày 24/10.

Những cơ hội từ hội nhập mang lại cùng sự mở cửa cải cách của nền kinh tế mới nổi, dân số trẻ, chi phí lao động thấp đang là một trong những địa chỉ đỏ đầu tư vốn vào Việt Nam… Đây được xác định là yếu tố giúp Việt Nam có thể trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới. Tuy nhiên, trong điều kiện mới, các chuyên gia kinh tế, học giả, chính khách trong và ngoài nước chia sẻ, Việt Nam cần nỗ lực đổi mới và cải cách hơn nữa, chọn đúng chìa khóa cho mình để nắm lấy cơ hội, vượt qua thách thức đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Việt Nam đang có cơ hội trở thành công xưởng mới của thế giới
Việt Nam đang có cơ hội trở thành công xưởng mới của thế giới

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh nhiều thành tựu sau 30 năm đổi mới, cần đặt câu hỏi trong thời gian tới thách thức như thế nào, trong đó có nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động.

“Đánh giá của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam có thể trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới gợi ý cho chúng tôi cần phải làm rõ thêm chúng ta có tiền đề gì, lợi thế gì để hướng đến xu thế phát triển này. Chúng tôi cũng nhận định nhu cầu chuyển dịch trung tâm chế tạo thế giới như thế nào, Việt Nam có điều kiện chuyển dịch ra sao”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thống kê cho thấy, 63% xuất khẩu của Việt Nam là hàng chế biến, 56% là đầu tư nước ngoài và đến nay là về chế biến, chế tạo. Đó là những tín hiệu thuận lợi. Trong lịch sử phát triển kinh tế thế giới, nhiều quốc gia đã kịp nắm bắt cơ hội để vươn lên trở thành những nền kinh tế lớn hàng đầu khu vực nhờ xây dựng và phát triển thành công những trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới”, ông Nhân chỉ rõ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút được sự quan tâm từ doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI. Tỷ trọng ngành này tăng dần theo từng năm. Năm 2011 chiếm 50%, 2012: 70%, 2014: 72%. Công nghiệp chế biến chế tạo đang tạo ra động lực tăng trưởng và việc làm cho đất nước và người dân”.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá: “Sản xuất chế tạo đang tạo đà và là động lực cho tăng trưởng Việt Nam. Đơn cử, khu vực sản xuất và chế tạo đang đóng góp GDP nhiều nhất cho Việt Nam, khu vực này cũng đóng góp xuất siêu, tạo việc làm và hình thành nên những khu công nghiệp tập trung, khu công nghệ cao cho Việt Nam. Trong thu hút đầu tư, ngành chế tạo luôn chiếm gần 50 tỷ USD vốn FDI và ngành chế tạo đang trở thành điểm nhấn thu hút của Việt Nam gần đây".

Theo TS. Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Việt Nam đang hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành trung tâm chế tạo mới của thế giới. Làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước ASEAN cho thấy Trung Quốc không còn được xem là công xưởng của thế giới. Những ví dụ sinh động nhất có được từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc khi chuyển dịch vốn dần sang Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tư do, nền kinh tế có độ mở lớn, khiến Việt Nam đang là trung tâm của dòng chảy thương mại và giao thoa vốn đầu tư thế giới….

Về yếu tố địa lợi, Việt Nam có 40% dân số là lao động dưới 25 tuổi, chi phí nhân công bằng nửa Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.. Nhân công nhiều, giá rẻ, chi phí thấp. Bên cạnh đó, áp lực từ hội nhập vào các thể chế khu vực, đa phương và toàn cầu, kích thích cải cách trong nước, khiến Việt Nam càng có nền kinh tế cởi mở và năng động hơn.

Yếu tố nhân hòa, theo TS Anh, đến năm 2014, Việt Nam đã có khoảng 288 khu công nghiệp, thu hút trên 4.770 dự án FDI, thu hút được 70,3 tỷ USD vốn đầu tư trong đó 36,2 tỷ USD được giải ngân. Nhiều tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… đã có mặt và đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Đây là những nhân tố giúp tăng tín nhiệm quốc gia và là cơ sở cho việc đặt nền móng sản xuất lâu dài hơn.

Thách thức không nhỏ

Để Việt Nam trở thành một trung tâm chế biến, chế tạo của thế giới, theo nhiều chuyên gia kinh tế, điều cần làm nhất lúc này chính là: đón nhận cơ hội, vượt qua thách thức chính mình và thời cuộc.

"Việt Nam đã và đang ở bước đoạn quan trọng nhất để vươn lên thay thế các quốc gia khác, trở thành trung tâm chế biến, chế tạo của khu vực và quốc tế. Các yếu tố như dòng vốn đầu tư mạnh, có sự xuất hiện của nhiều DN, tập đoàn nước ngoài trong ngành chế biến, chế tạo mở ra cơ hội cho Việt Nam đón nhận và vận dụng phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn rõ thực tế về cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, chính sách phát triển còn cũ và yếu kém để có những thay đổi chính mình, đón nhận tốt hơn thời cuộc và vận hội cho Việt Nam”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo bà Victoria Kwakwa: Hấp thụ vốn đầu tư kém, đặc biệt là công nghệ hỗ trợ chậm phát triển khiến Việt Nam bộc lộ điểm yếu để thu hút nhiều hơn nữa các nhà sản xuất. Tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam còn khá thấp, điều này cho thấy sự liên kết chuỗi giá trị toàn cầu với các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế và điều đó chứng minh sự yếu kém của doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Do vậy, đại diện WB cho rằng: “Cần có chiến lược đồng bộ để thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, như đầu tư vào cơ sở vật chất, hạ tầng, logistic, chất lượng nhân lực và đặc biệt là đầu tư vào thể chế thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, để đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến chế tạo của thế giới".

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: “Trung Quốc vốn được xem là công xưởng của thế giới. Tuy nhiên, dòng dịch chuyển vốn khỏi nước này của các tập đoàn đầu tư nước ngoài đang diễn ra khá mạnh. Với chiều hướng dịch chuyển từ 10 - 15% sản xuất của các hãng ra khỏi Trung Quốc, có thể tạo ra hàng triệu việc làm cho các nước khác, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Philippines và Indonesia. Với Việt Nam, chúng ta có khoảng 5 - 6 triệu công nhân trong khu vực chế biến, chế tạo. Đây là cơ hội đặc biệt mà Việt Nam cần nắm bắt cơ hội để đẩy nhanh nhịp độ phát triển”.

Nguyễn Tuyền

 

“Chìa khóa” nào để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới? - 2

 

MỚI NHẤT
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện

Lần đầu tiên, khách hàng có cơ hội sở hữu biệt thự đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất và có thể bàn giao ngay từ tháng 10/2015 tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên). Chương trình đặc biệt và duy nhất dành cho 48 căn biệt thự Hoa Sữa 10 – 11 với nhiều chính sách ưu đãi chưa từng có.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội
Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội

Sau 2 dự án rất thành công tại TPHCM và Bình Dương, Trung tâm bách hóa tổng hợp đầu tiên của Aeon tại Hà Nội - Aeon Long Biên sẽ chính thức ra mắt người dân thủ đô vào thứ tư ngày 28/10 tới.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh
Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh

Thị trường đèn LED đang bùng nổ trên toàn cầu, đi kèm với đó là cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt về công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:48

Thoái vốn khỏi ngân hàng
Thoái vốn khỏi ngân hàng

Trước quy định về vốn góp vào ngân hàng và chủ trương thoái vốn của Chính phủ, hiện các doanh nghiệp đang gấp rút chào bán cổ phần các ngân hàng

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:16

Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"

Nghĩ tới cảnh chục ngàn dân sắp đến ở khu chung cư trên địa bàn đồng loạt nhập khẩu, xin học cho con, sáng đổ đi làm, chiều dồn về chợ thôn mà lãnh đạo phường muốn "khóc thét".

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:54

“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm chỉ mang tính chất hiện tượng, trong khi bản chất vấn đề cần giải quyết là việc tổ chức bộ máy nhà nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 05:00

Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng
Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Những ngón tay thon dài nhẹ nhàng mà dứt khoát tóm từng con gà lên. Tay trái bóp phân, tay phải vạch hậu môn gà lên xem, mắt chăm chú nhìn. Chỉ mất vài giây, chị Dung đã biết được con nào là gà trống, con nào là gà mái.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:06

Vỉa hè kín chỗ…
Vỉa hè kín chỗ…

Anh Thuyết đã quyết định bán căn nhà mặt tiền ở trung tâm quận 1 vì mỗi lần bạn bè và gia đình bên nội ngoại tới chơi đều thấp thỏm công an đi qua phạt đậu xe lấn ra ngoài. Bề ngang căn nhà hơi nhỏ, đậu 3 chiếc xe là đã hết “quota” cho phép rồi

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:56

"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ
"Choáng" với cách chơi siêu xe của các “cậu ấm, cô chiêu” nhà giàu Trung Quốc ở Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các “cậu ấm, cô chiêu” con nhà triệu phú, tỷ phú Trung Quốc được gửi sang học và làm việc tại Mỹ. Chuyện lái siêu xe đi dự tiệc, dạo phố hay đi làm là chuyện “cơm bữa” với họ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 04:42

Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà
Agribank tuyển dụng nhân sự: Ưu tiên cho người... trong nhà

(Dân trí) - Nếu đối tượng dự tuyển là con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp của cán bộ hiện đang công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính của Agribank thì được cộng 30 điểm (thang điểm 100).

Chủ nhật, 25/10/2015 - 01:10

Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can
Vụ lãnh đạo đường sắt nhận “lót tay” bạc tỉ: Bắt giam thêm 4 bị can

Để đảm bảo cho việc xét xử sơ thẩm vụ án lãnh đạo đường sắt nhận "lót tay" từ nhà thầu Nhật Bản JTC xảy ra tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam thêm 4 bị can.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:28

Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính
Chiến dịch đả “hổ” lan tới giới tài chính

Chiều 23/10, Công ty chứng khoán Quốc Tín (tên giao dịch Guosen) ra thông báo: ông Trần Hồng Kiều, Tổng tài (Tổng giám đốc – TGĐ) công ty đã “không may qua đời tại nhà riêng”; mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu
Gây khủng hoảng, chủ ngân hàng bị dán ảnh vào bồn cầu

Không chỉ lĩnh án tù vì vai trò trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, 26 chủ ngân hàng tại Iceland còn bị dán ảnh vào bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:35

Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD
Khám phá chiếc siêu du thuyền giá hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Chiếc siêu du thuyền sang trọng nhất thế giới Admiral X Force 145 có 2 bể bơi và 2 bãi đỗ trực thăng, có giá hơn 1 tỷ USD.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:10

“Chòi đạp” trong hội nhập
“Chòi đạp” trong hội nhập

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu, quy định trong các hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp Việt chỉ có thể nhìn lợi thế đó bằng sự “thèm muốn và khát khao”.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:15

"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"
"Nước giàu cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam"

(Dân trí) - Theo TS Lê Đăng Doanh, "ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay chủ tịch liên minh hợp tác xã của tỉnh hay ông giám đốc sở cũng có xe công đưa đón riêng".

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:00

Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập
Hậu sáp nhập Habubank, VVF: SHB xin miễn, giảm thuế thu nhập

(Dân trí) - Cùng với việc thông qua giao dịch sáp nhập Công ty Tài chính CP Vinaconex - Viettel (VVF) vào SHB, ngân hàng còn kiến nghị lên NHNN cho tìm đối tác chiến lược nước ngoài và xin miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:32

Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam
Nghề kỳ lạ, nhàn hạ mà “hái ra tiền” đã đến Việt Nam

Hẳn nhiều người sẽ phải há hốc miệng ngạc nhiên vì không ngờ công việc kỳ lạ này có thể giúp “hái ra tiền” đều đặn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:55

Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại
Giá thực phẩm leo thang kéo lạm phát trở lại

(Dân trí) - Mặc dù trong kỳ tính CPI tháng 10, giá xăng, giá gas và giá nước sạch đã được điều chỉnh tăng, song chỉ số giá những nhóm hàng này lại giảm. CPI tăng 0,11% so với tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng mạnh.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:36

Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép
Phát hiện nhiều cơ sở sang chiết gas trái phép

(Dân trí) - Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở đang sang chiết gas trái phép với số lượng lớn. Lực lượng chức năng cũng đã tịch thu hàng trăm bình gas cùng nhiều vật dụng phục vụ chiết nạp gas.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:15

Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm giá, cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tính chung cả tuần, giá vàng miếng SJC giảm 140.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:16

Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam
Bài 1: Đặt lại tên cho "hạt ngọc" Việt Nam

Là một nước xuất khẩu gạo lâu năm nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu gạo trên thị trường thế giới. Việc gạo Việt Nam phải "mang danh" gạo Thái Lan, Trung Quốc,… để vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU càng khẳng định tính bức thiết trong xây dựng thương hiệu gạo quốc gia.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:13

Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất
Tỷ phú Tây Ban Nha "qua mặt" Bill Gates thành người giàu nhất

(Dân trí) - Amancio Ortega, một tỷ phú người Tây Ban Nha, vừa vượt qua tỷ phú Bill Gates và trở thành người giàu nhất thế giới, theo thống kê tài sản hàng ngày của Forbes.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:45

Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?
Làm thế nào để biến lá chanh, lá tre thành tài sản bạc tỷ?

(Dân trí) - Với ý tưởng sáng tạo và tư duy mạnh dạn, nhiều người đã "hái" tiền tỷ từ việc kinh doanh, xuất khẩu những sản phẩm tưởng chừng như "chẳng đáng gì" như lá chanh, lá tre, bèo tây...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:39