CEO Nguyễn Ngọc Nghĩa: Giao dịch chứng khoán thành công khi niềm tin đủ lớn

(Dân trí) - Là người đã tìm hiểu thị trường chứng khoán từ năm 2013, anh Nguyễn Ngọc Nghĩa (CEO Gia Ngọc Inc) đã có những chia sẻ rất ý nghĩa về niềm tin trong thị trường này giúp cho mỗi cá nhân hiểu được phần cốt lõi trong một ngành nghề đầy khó khăn.

CEO Nguyễn Ngọc Nghĩa: Giao dịch chứng khoán thành công khi niềm tin đủ lớn - 1

Anh Nguyễn Ngọc Nghĩa, Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Gia Ngọc

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc Nghĩa cho rằng phương pháp giao dịch chỉ giúp 1/5 chặng đường để đi đến thành công, còn lại 4/5 chặng đường đến từ quản trị cảm xúc. Người ta có thể dễ dàng học một một phương pháp trong giao dịch từ sách báo, tivi hay internet nhưng sẽ mất nhiều năm trời để quản trị được bản thân.

Phần lớn đều sẽ bỏ cuộc sau khi thiếu niềm tin

Thị trường ngoại hối & chứng khoán luôn được coi là nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn nhất. Theo khảo sát thì có đến 95% số người tham gia thị trường này sẽ thất bại ngay ở năm đầu tiên. Điều mà tất cả những người tham gia đều biết về thất bại của mình đó là không phải họ thất bại do thiếu kiến thức mà là do họ không làm chủ được cảm xúc, không làm chủ được tâm lý dẫn đến thiếu niềm tin rồi bỏ cuộc.

Quên mất niềm tin ban đầu

Lúc đầu, những người mới tham gia thị trường ngoại hối & chứng khoán đều tràn đầy năng lượng. Họ lập ra nhiều kế hoạch và tin tưởng về một tương lai tốt đẹp. Họ nghĩ rằng giao dịch thật dễ dàng cho dù chưa biết bản thân có phù hợp hay không để rồi càng kỳ vọng bao nhiêu lại càng hẫng hụt bấy nhiêu. Lúc này, họ đã quên mất niềm tin ban đầu và không còn tin vào bản thân mình. Họ cứ thế giao dịch thua lỗ để rồi mất tiền, mất luôn cả niềm tin nữa.

Quá tin vào những thứ sắp xảy ra

Hiểu rằng, sắp xảy ra nghĩa là chưa xảy ra, mà đã là chưa xảy ra thì không có gì chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra. Trong giao dịch, nhiều người quá tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng và họ mua vào rất nhiều nhưng nó lại giảm. Ở thị trường này không có gì là chắc chắn cả! Ta phải lập ra kế hoạch của riêng mình và chuẩn bị tâm lý cho từng trường hợp. Nếu có đủ niềm tin hãy dùng niềm tin đó để tin vào bản thân, để quản trị cảm xúc và để ép mình làm việc bám sát kế hoạch; chứ đừng dùng hết niềm tin đó để tin vào thị trường ở tương lai, những thứ còn chưa xảy ra.

Thành công đến khi niềm tin đủ lớn

Niềm tin là thứ khó có nhất nhưng cũng dễ dàng đánh mất nhất, và khi đã mất rồi thì thật khó để lấy lại. Bởi vậy muốn là một nhà giao dịch thành công thì không bao giờ được đánh mất niềm tin vào bản thân. Thành công sẽ đến sau khi niềm tin đủ lớn, nhưng cần hiểu rằng để có một niềm tin đủ lớn ở thị trường này chúng ta cần phải học tập và luyện tập trong liên tục nhiều năm.