1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt

Giá bán lên đến 700.000 đồng/kg, cao gấp gần 5,5 lần loại vẹm xanh tươi sống của Việt Nam, song, giới nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng chi tiền mua vẹm xanh Pháp về thưởng thức.

Chị Đặng Thị Thu ở khu đô thị Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa nhận được hai khay vẹm xanh Pháp đông lạnh đặt mua từ 3 ngày trước. Chị cho hay sẽ chế biến vẹm thành món canh chua để cả nhà thưởng thức vào bữa tối nay.

Thường thì, nhà chị thường đặt mua vẹm xanh Pháp về nướng mỡ hành, hấp sả để thiết đãi khách vào dịp cuối tuần. Riêng mùa hè, chị lại sử dụng vẹm xanh để nấu bát canh chua, ăn vừa mát vừa bổ dưỡng.


Vẹm xanh Việt Nam có giá chỉ từ 90.000-100.000 đồng/kg

Vẹm xanh Việt Nam có giá chỉ từ 90.000-100.000 đồng/kg

“Nước mình cũng có vẹm xanh, nhưng tôi thích chọn hàng ngoại hơn dù giá của chúng khá đắt đỏ”, chị nói. Tuy chưa ăn vẹm xanh của Việt Nam nhưng một lần qua Pháp và New Zealand, được ăn thử món này, chị mê tít vì thịt của chúng ngọt, béo rất đặc biệt.

“Ăn một lần mà đến giờ tôi vẫn nhớ. Sau chuyến du lịch, tôi liền tìm mối đặt mua về để gia đình cùng ăn”, chị Thu chia sẻ.

Tương tự, chị Trần Thị Hải Hà ở ngõ 165 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, gia đình chị là tín đồ của món vẹm xanh Pháp và New Zealand. “Dù giá của nó lên đến 700.000 đồng/kg, nhưng vẹm xanh xuất xứ từ hai nước này ăn đều ngon hơn hẳn, không thể chê vào đâu được”.

Tuy nhiên, chị chia sẻ, chị chọn mua vẹm xanh Pháp bởi đây là loại vẹm khai thác tự nhiên, khác hoàn toàn với loại vẹm được nuôi. Giá rất đắt nhưng 1 kg vẹm nhưng cũng chỉ nấu được một bát chua cho bữa tối cả nhà.


Giới nhà giàu Việt vẫn thích mua vẹm xanh Pháp về thưởng thức dù giá của nó lên đến 700.000 đồng/kg

Giới nhà giàu Việt vẫn thích mua vẹm xanh Pháp về thưởng thức dù giá của nó lên đến 700.000 đồng/kg

Thực tế, theo khảo sát của PV, trên thị trường loại vẹm xanh được rao bán khá nhiều. Đơn cử, vẹm xanh tươi sống Phú Yên, Hà Tĩnh giá bán hiện tại là 90.000 -100.000 đồng/kg, vẹm xanh New Zealand giá 260.000 đồng/kg, vẹm xanh Pháp khoảng 660.000 - 700.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Hoàng, chủ một cửa hàng hải sản Cầu Giấy cho biết, vẹm xanh (green mussels) là loài trai có hai mảnh vỏ, thường được tìm thấy ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương và đã được nuôi nhiều tại Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Australia và New Zealand,...


Vẹm xanh nấu canh chua là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt

Vẹm xanh nấu canh chua là món ăn khoái khẩu của giới nhà giàu Việt

Khi còn nhỏ, vẹm vỏ xanh có vỏ màu xanh, khi trưởng thành chuyển thành màu nâu đen. Với đặc tính sống bám vào một vật cố định, vẹm xanh thường rất dễ đánh bắt, quan sát. Hiện đang vào mùa thu hoạch và khai thác vẹm xanh.

Các món ăn chế biến từ vẹm xanh rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mắc các bệnh liên quan xương khớp nên hàng bán khá chạy.

“Ở cửa hàng của tôi có cả vẹm nội và ngoại, nhưng hàng ngoại bao giờ cũng được dân giàu Việt chọn mua nhiều hơn, nhất là vẹm xanh Pháp”, anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, loại vẹm xanh Pháp được anh nhập về qua đường xách tay, là hàng đông lạnh, không phải tươi sống nhưng dân vẫn thích mua vì được đánh bắt ngoài tự nhiên nên ngon hơn vẹm nuôi. Tuy nhiên, anh Hoàng cũng cho biết, vẹm xanh Pháp và New Zealand muốn mua đều phải đặt hàng. Sau khi đặt khoảng 3-4 ngày sẽ có vẹm giao đến tận nhà cho khách.

Trung bình, mỗi tuần anh có hai chuyến hàng vẹm ngoại nhập về Việt Nam, mỗi lần trên dưới 100kg tùy vào số lượng khách đặt, anh Hoàng cho biết.

Anh cũng tiết lộ, khách ăn vẹm ngoại đều là những người có thu nhập khá, họ thường đặt mua theo tuần. Thậm chí, có nhà còn đặt mua cả 5 kg/lần về làm tiệc đãi khách.

Theo Lâm Mộc
VietnamNet

Canh chua vẹm xanh Pháp 700 ngàn/bát: Nhà giàu giải nhiệt - 4