Cận Tết, "ô sin" thời vụ, sửa nhà, chăm uốn cây cảnh bắt đầu đắt khách

Dân trí Chỉ còn khoảng 2 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thị trường việc làm thời vụ bắt đầu sôi động, cho thuê người giúp việc những ngày này cực kỳ hốt bạc. Trên nhiều diễn đàn đã đăng tải nhiều thông tin thuê ô sin thời vụ, lau rửa nhà hay chăm sóc cây cảnh đã được đưa ra.
>>Dịch vụ bảo vệ, giúp việc ngày Tết đắt hàng
>>Hà Nội: "Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết
>>Giúp việc ngày Tết: 1 triệu đồng/ngày

Anh Vũ Sĩ Minh, sinh sống tại Hưng Yên nhưng đã lên Hà Nội làm thêm thời vụ nhiều năm cho rằng: "Năm nay nhu cầu giao hàng, đồ quà tết ít hơn mọi năm do họ chuyển bằng Grab và Uber, những công việc chuyển cây cảnh đào quất chưa vào vụ. Anh em chỉ trông vào vận chuyển đồ đạc, dọn nhà, thời điểm này làm không hết việc, sáng đi từ 6 giờ, chiều về có khi 22 giờ".

Thuê cả sửa nhà, chăm uốn cây cảnh

Đàn ông là vậy, phụ nữ thì sao, nhiều nữ lao động tự do tại đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: Ngày thường đi nhặt đồng nát, mỗi ngày kiến 100.000 đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, nhiều khách gọi đi làm dọn dẹp nhà cửa cho họ, mỗi ngày cũng có thu nhập tiền triệu.

Lau nhà cửa, dọn dẹp, khuân vác đồ có thể giúp người lao động tự do kiếm tiền triệu mỗi ngày thời điểm cận Tết Nguyên đán.
Lau nhà cửa, dọn dẹp, khuân vác đồ có thể giúp người lao động tự do kiếm tiền triệu mỗi ngày thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Bà Sinh, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm cho biết: Ngày thường căn nhà 4 tầng của bà thuê người lau chùi, dọn vệ sinh mất khoảng 200.000 đồng, nhưng thời điểm hiện nay mức giá đã lên 300.000 đồng. Người dọn nhà chỉ làm trong vòng 3 tiếng hoặc 1 buổi sáng, còn nếu thuê công nhật, tiền trả ít nhất phải 1 triệu đồng/người.

Được biết, công việc của chị em phụ nữ dịp Tết cũng khá đơn giản, có người chỉ thuê làm người giúp việc thời vụ như nấu ăn, trông nhà, trông trẻ nhỏ; có người thuê thời vụ dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết, lau rửa cây cảnh hoặc chăm sóc thú cưng, cây xanh trong nhà dịp cận Tết. Nếu gia đình nào có điều kiện, những người giúp việc chăm sóc gia đình cũng được thưởng đãi khá hậu hĩnh và có thể được thuê dài hạn.

Thời điểm cuối năm, cũng là lúc công việc bận rộn nên việc chăm lo gia đình của nhiều người hạn chế hơn. Ngay từ thời điểm hiện nay, khá nhiều người có nhu cầu thuê mướn người giúp việc nhà.

Chị Hạnh, Nghĩa Đô cho biết: "Mọi năm thường từ 23 âm bà ngoại về quê Quảng Bình chuẩn bị Tết, lúc ấy gia đình khá cập rập vì cũng trùng thời điểm các con nghỉ học mà công việc của mình cũng bận, nhiều công việc phải hoàn thành. Năm ngoái, phải mang con lên cơ quan làm việc nhưng năm nay phải chọn phương án thuê người giúp việc tạm thời".

Thời điểm này, có lẽ hình thức chuyển nhà, đồ đạc cuối năm có lẽ "kiếm nhất" trong các loại hình lao động thời vụ, nhiều gia đình dọn về nhà mới trước Tết nên nhu cầu lao động cho loại hình này tăng đột biến.


Nhưng người lao động tự do đang chờ việc

Nhưng người lao động tự do đang chờ việc

Ông Hoài, chủ một công ty dịch vụ dọn, chuyển nhà tại Nam Từ Liêm cho hay: "Nhu cầu chuyển dọn nhà ở khu vực phía Nam Từ Liêm, Hà Đông là nhiều nhất nên anh em chỉ tập trung quân tại đây. Tuy nhiên, mấy ngày nay cũng làm không xuể, phải huy động từ quê lên nữa. Tuy nhiên, công việc cũng có tính thời vụ, đến khoảng ngoài lễ ông Công - ông Táo có thể sẽ thư thả hơn".

Chợ lao động tự do bắt đầu nhộn nhịp

Trên thực tế, theo quan sát của phóng viên Dân Trí, tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Trãi, Láng hay khu vực Mỹ Đình ngày thường có rất đông người làm thời vụ đứng chờ việc, tuy nhiên, mấy ngày nay số lao động này ít hơn vì họ đã được nhận việc đi làm.

Nhiều người lao động tự do cho biết, công việc thì vô vàn thứ để làm nhưng chủ yếu vẫn là lau dọn nhà cửa, chuyển cây cối, phá dỡ công trình. Giá cả tính theo đầu việc, nhưng cũng có thể tính theo công nhật tùy thuộc người thuê là chủ nhà hay là bên thuê trung gian.

Chị Hạnh, Ba Vì, Hà Nội lên đây từ đầu tháng cho hay: "Ở nhà thời điểm này là lúc nông nhàn nên mọi người rủ nhau đi làm thêm trên thành phố. Trung bình mỗi ngày cũng kiếm được thêm khoảng 300.000 đến 500.000 đồng, tùy từng công việc, nếu xong sớm đi xe về nếu muộn thuê nhà trọ ngủ sáng mai đi làm tiếp".


Ngày thường những người này rất ít việc, nhưng cận Tết họ được nhận làm nhiều hơn, thu nhập cũng khá hơn

Ngày thường những người này rất ít việc, nhưng cận Tết họ được nhận làm nhiều hơn, thu nhập cũng khá hơn

Ông Hùng, chủ một công ty chuyên dọn nhà chuyên nghiệp cũng than thở: Lao động tự do nếu ô sin giúp việc, lau dọn nhà cửa thì nhiều, còn lao động chân tay, nặng nhọc thời điểm này rất khó tuyển người làm được bởi cuối năm họ không thiếu việc làm có lương cao. Dịp này, nếu không trả cao từ 300.000 đồng/ngày chắc chắn không có thợ để giữ các mối làm ăn.

"Đơn vận chuyển đồ đạc để đón nhà mới thời điểm này rất nhiều, đơn xa hay gần đều có. Tuy nhiên, anh em sợ nhất là vận chuyển cho nhà riêng, vì chỗ đậu đỗ xe khó khăn, mang vác xa, cồng kềnh và vận chuyển lên cao không có thang máy hỗ trợ. Còn đối với gia đình ở chung cư lại thuận lợi vì có thang máy chuyển đồ, chỗ đỗ ô tô gần hơn đặc biệt là không phải mang vác lên cao", ông Hùng nói.

Thực tế, các công ty, doanh nghiệp cuối năm nếu hết hạn hợp đồng thuê vẫn đều tìm đến các công ty vận chuyển chuyên nghiệp, đội quân này khá đông, nhiều công ty có xe chuyên dụng, máy lau nhà, bốc dỡ và chuyển đồ chuyên nghiệp nên khá nhanh chóng. Còn đối với gia đình riêng lẻ thường thuê qua người quen, nhóm những người lao động tập hợp nhau lại để chuyển đồ.

Mức giá vận chuyển của các công ty cao hơn, nhanh hơn và thường phù hợp với công ty, còn đối với nhà riêng, mức giá có thể mềm hơn dù công việc có phần khó khăn hơn.

Nguyễn Tuyền

Cận Tết, "ô sin" thời vụ, sửa nhà, chăm uốn cây cảnh bắt đầu đắt khách - 4
MỚI NHẤT
Vietcombank trao số tiền 1 tỷ đồng tặng đội tuyển U23 Việt Nam
Vietcombank trao số tiền 1 tỷ đồng tặng đội tuyển U23 Việt Nam

Ngày 31/01/2018, tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Lễ trao tặng và tiếp nhận số tiền 1 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đạt thành tích cao tại tại giải vô địch bóng đá U23 Châu Á.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:32

Lợi nhuận tăng đột biến, công ty nhà Cường Đô la vẫn lỡ hẹn về “đích”
Lợi nhuận tăng đột biến, công ty nhà Cường Đô la vẫn lỡ hẹn về “đích”

(Dân trí) - Báo cáo tài chính vừa được công bố cho biết, lợi nhuận cả năm 2017 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh rất mạnh, từ con số 44,63 tỷ trong năm ngoái lên 423,7 tỷ đồng. Tuy nhiên so với kế hoạch đặt ra thì 2017 là năm thứ 7 Quốc Cường Gia Lai lỡ hẹn về “đích”.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:05

TPHCM: Dự kiến tiêu thụ khoảng 44 triệu lít bia dịp Tết Nguyên đán
TPHCM: Dự kiến tiêu thụ khoảng 44 triệu lít bia dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công thương TPHCM – cho biết, dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2018, thành phố sẽ tiêu thụ khoảng 44 triệu lít bia, 47 triệu lít nước giải khát. Các nhà máy sản xuất, đơn vị nhập khẩu cam kết đảm bảo nguồn hàng và không tăng giá.

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:00

Làm rõ trách nhiệm về dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”
Làm rõ trách nhiệm về dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

Ngoài quy trách nhiệm cụ thể người đứng đầu dự án nghìn tỷ nằm “đắp chiếu”, đại biểu Quốc hội còn cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan, trong đó có đơn vị phê duyệt dự án và cả các ngân hàng đầu tư góp vốn.

Thứ năm, 01/02/2018 - 04:10

Bitcoin rớt giá thảm hại, thổi bay 44 tỷ USD trong một tháng
Bitcoin rớt giá thảm hại, thổi bay 44 tỷ USD trong một tháng

(Dân trí) - Đồng Bitcoin vừa chứng minh rằng giá trị của tiền ảo có thể biến mất nhanh như cách chúng được tạo ra khi 44 tỷ USD đã bị thổi bay trên thị trường chỉ trong tháng 1 vừa qua.

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:24

Thị trường bánh kẹo tết: Nỗ lực cạnh tranh mạnh mẽ của các thương hiệu nội
Thị trường bánh kẹo tết: Nỗ lực cạnh tranh mạnh mẽ của các thương hiệu nội

Bánh kẹo là mặt hàng không thể thiếu trong các gia đình Việt cũng là quà biếu tặng giàu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về. Như thường lệ, vào thời điểm này hàng năm, thị trường bánh kẹo Tết lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết…

Thứ năm, 01/02/2018 - 02:00

Bộ Giao thông cảnh cáo, dọa “trảm” nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình
Bộ Giao thông cảnh cáo, dọa “trảm” nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

(Dân trí) - Dù đã được ra hạn 3 lần, nhưng Dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 vẫn “lụt” tiến độ 1 năm. Bộ GTVT vừa cảnh cáo và “chốt hạn” trong 10 ngày nếu các nhà đầu tư không đóng đủ 100% vốn chủ sở hữu thì sẽ hủy hợp đồng BOT.

Thứ năm, 01/02/2018 - 01:00

Thỏa sức sắm Tết cổ truyền thời hiện đại cùng Maritime Bank để nhận hoàn tiền 30%
Thỏa sức sắm Tết cổ truyền thời hiện đại cùng Maritime Bank để nhận hoàn tiền 30%

Xưa, các mẹ các chị đón Tết với tinh thần “ăn Tết” bằng những món ăn truyền thống, tự tay làm trong nhiều ngày. Còn giờ, với chị em là “nghỉ Tết”, là “chơi Tết” nên nhu cầu sắm. Tết với rất nhiều món ăn hiện đại, phong phú mà vẫn đảm bảo “hương vị Tết” cũng như nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn là ưu tiên số 1.

Thứ năm, 01/02/2018 - 12:55

Thủ môn Bùi Tiến Dũng được "hét" giá trăm nghìn USD, chuyên gia thương hiệu nói gì?
Thủ môn Bùi Tiến Dũng được "hét" giá trăm nghìn USD, chuyên gia thương hiệu nói gì?

(Dân trí) - Giá trị hình ảnh các tuyển thủ U23 đã tăng lên rất nhanh. Nhiều doanh nghiệp rất muốn mời họ về quay quảng cáo, chụp hình hay đơn giản chỉ là đăng status trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc quản lý hình ảnh của một số cầu thủ đã được một số công ty độc quyền, báo giá với mức chi phí rất cao.

Thứ năm, 01/02/2018 - 12:08

Một tỷ phú Vietlott tặng 100 triệu đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam
Một tỷ phú Vietlott tặng 100 triệu đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Người đàn ông trúng giải đặc biệt hơn 75 tỷ đồng ở Đồng Nai cho biết, ông đã “chọn đại” những con số ngẫu nhiên và bất ngờ trúng hơn 75 tỷ đồng. “Tỷ phú” này cũng đã trích ra 500 triệu đồng tặng cho các chương trình từ thiện và đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ năm, 01/02/2018 - 11:00

"Vua hàng hiệu" Johnathan mất 900 tỷ đồng vì hàng lậu?!
"Vua hàng hiệu" Johnathan mất 900 tỷ đồng vì hàng lậu?!

(Dân trí) - "Hàng hiệu nhập khẩu dạng xách tay, hàng lậu đã làm giảm số thuế đóng góp của chúng tôi ít nhất 50%, khoảng 900 tỷ đồng. Nếu hàng ngoại không rõ nguồn gốc được kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt thì số thuế đóng cho ngân sách được còn cao hơn nhiều", ông Hạnh nói.

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:10

Giải mã hiện tượng giá cước vận tải biển đi Úc tăng đột biến
Giải mã hiện tượng giá cước vận tải biển đi Úc tăng đột biến

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng đi Úc đang gặp nhiều khó khăn do cước phí tàu biển tăng gấp ba vào những tháng cuối năm. Chính phủ đang yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra và làm rõ tình trạng này, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đón năm mới 2018, Hoàng Phúc big sale giảm 50% cho toàn bộ quần áo giày dép kể cả hàng đã giảm giá
Đón năm mới 2018, Hoàng Phúc big sale giảm 50% cho toàn bộ quần áo giày dép kể cả hàng đã giảm giá

Từ ngày 01/02 – 15/02/2018, toàn bộ 9 thương hiệu quốc tế do Hoàng Phúc phân phối đều được giảm thêm 50% trên giá đã sale và nguyên giá.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:15

Dệt may Việt vẫn phải nhập hơn 40% nguyên liệu từ Trung Quốc
Dệt may Việt vẫn phải nhập hơn 40% nguyên liệu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải quan, năm 2017, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng nguyên phụ liệu dệt may từ Trung Quốc về Việt Nam vẫn rất lớn đạt gần 9 tỷ USD (khoảng 204.800 tỷ đồng), chiếm hơn 42,7% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:04

FLC tăng 30% nguồn cung bất động sản vào năm 2018
FLC tăng 30% nguồn cung bất động sản vào năm 2018

Thông tin này vừa được công bố trong chương trình “Chung niềm tin – Cùng vững bước” - sự kiện tri ân đại lý và đối tác do tập đoàn FLC tổ chức tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Luxury Resort Vinh Phuc chiều ngày 29/1/2018, với sự tham gia của hơn 20 đại lý đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:00

Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận

Nhiều người sinh ra ở thập niên 50 thế kỷ trước có thú chơi nhà gỗ kẻ truyền, tuy giá trị mỗi căn lên đến cả tỷ đồng nhưng khi cho các con thừa kế lại không ai nhận, tất cả đều từ chối.

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:30

2 vạn con lợn đất bán Tết hết veo, muốn làm thêm cũng không kịp
2 vạn con lợn đất bán Tết hết veo, muốn làm thêm cũng không kịp

(Dân trí) - Tết nguyên đán đã cận kề, đây là dịp mà những đứa trẻ rất háo hức vì chúng sẽ nhận được tiền mừng tuổi từ người lớn để có một năm mới nhiều may mắn. Tuy nhiên, do còn nhỏ tuổi nên nhiều bố mẹ sẽ giữ tiền hộ con mình, hoặc mua cho chúng những con lợn tiết kiệm để tự các bé bỏ tiền vào đó như một thói quen tốt.

Thứ năm, 01/02/2018 - 06:00

Nguồn cung khan hiếm, làm sao để tìm được dự án đáng sống?
Nguồn cung khan hiếm, làm sao để tìm được dự án đáng sống?

Trong bối cảnh các dự án chung cư phát triển khá rầm rộ thời gian gần đây, khách hàng đã được trả lại vị thế “thượng đế” của mình khi có quá nhiều sự lựa chọn. Nhu cầu gia tăng, song không phải dự án nào cũng đáp ứng đúng mong muốn của cư dân.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:55

Từ nhân viên lau sàn bóng rổ đến nhân viên công ty công nghệ lương gần 720 triệu đồng/năm
Từ nhân viên lau sàn bóng rổ đến nhân viên công ty công nghệ lương gần 720 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Mặc dù có trình độ học vấn thấp, nhưng Meng Fei đã kiếm được một công việc mới với thu nhập trên 30.000 USD/năm tại một công ty công nghệ ở Bắc Kinh.

Thứ năm, 01/02/2018 - 05:00

Táo đỏ Trung Quốc nguyên cây trưng Tết: Có độc, cấm ăn
Táo đỏ Trung Quốc nguyên cây trưng Tết: Có độc, cấm ăn

Táo bonsai đang tạo một mốt chơi mới trên thị trường cây cảnh Tết Mậu Tuất, đây là loại cây cảnh khá mới mẻ tại Việt Nam. Sau Tết có thể đem cây ra vườn trồng để sang năm chơi tiếp, song người mua tuyệt đối không được ăn quả.

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:00

Hơn 300 khách hàng tham dự “Lễ mở bán và tri ân” dự án Bảo Lộc Capital giai đoạn 3
Hơn 300 khách hàng tham dự “Lễ mở bán và tri ân” dự án Bảo Lộc Capital giai đoạn 3

Ngày 28/01/2018 vừa qua, sự kiện mở bán và tri ân khách hàng dự án Bảo Lộc Capital giai đoạn 3 tại Tp. Bảo Lộc đã thu hút hơn 300 khách hàng quan tâm tham dự. Tại sự kiện, toàn bộ số lượng nền đất tung ra trước Tết Nguyên đán đã được giao dịch thành công, chứng tỏ sự sôi động của thị trường đất nền tại Tp. Bảo Lộc nói chung cũng như sức hút của dự án Bảo Lộc Capital nói riêng nhân dịp cuối năm.

Thứ năm, 01/02/2018 - 02:50

Choáng váng bức tường tiền thưởng Tết 2018 dày hàng mét, cao quá đầu người
Choáng váng bức tường tiền thưởng Tết 2018 dày hàng mét, cao quá đầu người

Một công ty Trung Quốc đã “chi đậm” khoản tiền thưởng Tết cho nhân viên cùng cách thưởng độc đáo: Xếp tiền thành bức tường dài hàng mét.

Thứ năm, 01/02/2018 - 12:26

Phát hiện 2 trạm chiết nạp gas vi phạm an toàn
Phát hiện 2 trạm chiết nạp gas vi phạm an toàn

(Dân trí) - Qua kiểm tra về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa phát hiện 2 cơ sở chiết nạp gas chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị về phòng cháy chữa cháy... Từ đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đề nghị xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở chiết nạp gas vi phạm với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Thứ tư, 31/01/2018 - 11:00

“Mạnh tay” cho quảng cáo, doanh thu của Habeco vẫn “đi thụt lùi”
“Mạnh tay” cho quảng cáo, doanh thu của Habeco vẫn “đi thụt lùi”

(Dân trí) - Lợi nhuận quý IV/2017 của Habeco tăng gấp 4,5 so với cùng kỳ nhưng đây là kết quả nhờ “lợi nhuận khác”, trong khi doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh của hãng bia này lại giảm 30% dù Habeco đã tăng chi gấp rưỡi cho quảng cáo lên 232 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/01/2018 - 09:15