Hà Nội: "Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

(Dân trí) - Rất nhiều hộ gia đình sau Tết bấn loạn với việc trông con, bếp núc hay các việc nhà bởi thiếu vắng người giúp việc. Chính vì thế, nhu cầu thuê người giúp việc những ngày sau Tết rất cao nhưng tìm cho được người ưng ý với giá phải chăng không phải chuyện dễ.

Gia đình anh chị Loan Mạnh tại chung cư Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mấy ngày sau Tết cứ như loạn cả lên vì người giúp việc vẫn "ăn Tết" chưa ra.

"Gia đình có 2 cháu nhỏ, đứa bé chỉ hơn 1 tuổi, đứa lớn mới học mẫu giáo lớn. Trước Tết, anh chị có cô giúp việc người Hải Dương lên trông nom các cháu, đưa đi học và lo bếp núc giúp, nhưng sau Tết người giúp việc lấy lý do việc gia đình bảo ngoài rằm mới ra. Nên mấy ngày vừa qua, mọi sinh hoạt cứ đảo lộn cả lên", chị Loan than thở.

Chị Loan cho biết: Chị đã xin nghỉ hết 12 ngày phép năm để trông nom hai đứa nhỏ, đứa lớn nhà trường mới mở từ mồng 10/1 nhưng tiện có mẹ ở nhà nên cho nghỉ cả. Đến nay đã gần rằm, cô giúp việc vẫn chưa thấy đâu, trong khi tôi đã nghỉ quá 2 ngày phép",

Cùng cảnh với chị Loan, chị Nguyệt tại Khu đô thị Resco Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm cả tuần nay đã đi tìm người giúp việc ở các trung tâm dịch vụ nhưng vẫn ra về trắng tay. Giá thuê người giúp việc sau Tết quá đắt, người giúp việc có kinh nghiệm 3 - 4 năm nhưng đòi hỏi quá nhiều, lại không phù hợp với gia cảnh của mình.

"Tôi phải làm việc theo ca tại Công ty Samsung ở Từ Sơn, Bắc Ninh, sáng đi làm từ 6h, chiều 18h mới về đến nhà, làm nửa tháng này ca ngày, nửa tháng kia ca đêm nên thời gian thất thường không thể chăm nom và đưa con đi học mỗi ngày. Trước thì có mẹ đẻ ra trông đỡ, nhưng sau tết em dâu sinh nên bà phải ở nhà trông cháu. Mặc dù đã tìm nhiều mối cho thuê giúp việc, nhưng giá cao, không ưng người làm nên hiện phải thuê bác hàng xóm trông con giúp, vừa tìm người phù hợp", chị Nguyệt tâm sự.

Trên thực tế, các trung tâm môi giới người giúp việc đầu năm thường khá khan hiếm người giúp việc, bởi miền Bắc tháng Giêng thường trùng với lịch gieo cấy vụ mùa, lễ hội, đa số người giúp việc cũ tại các gia đình đều xin qua mồng 10 âm hoặc hết rằm mới đi làm.


Do hiếm người, nên mức lương người giúp việc đầu năm thường tăng 15% so với giá thuê trong các tháng giữa năm (ảnh minh hoạ)

Do hiếm người, nên mức lương người giúp việc đầu năm thường tăng 15% so với giá thuê trong các tháng giữa năm (ảnh minh hoạ)

Nhiều chủ thuê người giúp việc biết bị đẩy vào tình thế khó nhưng không thể "cứng" với những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, bởi nếu họ bỏ đi, kiếm người mới rất khó quen với nếp sinh hoạt gia đình, nhất là các cháu nhỏ phải có thời gian thích nghi với người lạ.

Theo đại diện một trung tâm môi giới người giúp việc tại quận Cầu Giấy, dịch vụ thuê người giúp việc đầu năm vẫn có hai hình thức, bán thời gian và cố định. Tuy nhiên, chỉ những người nào chưa có việc làm ổn định mới chấp nhận làm bán thời gian, số này khá ít. Còn với những người làm ổn định, sau 1 năm họ tự gia hạn hợp đồng với khách mà không qua trung tâm, hầu hết những người giúp việc này làm tiếp tại các gia đình chủ nhà, nếu không họ sẽ nhờ mối quen biết để đi làm ở những nơi khác.

"Lương giúp việc tại Hà Nội hiện trung bình từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng tùy theo công việc. Ra Tết, lượng người giúp việc mới rất ít bởi nhiều người hiện chưa coi đây là việc làm chính, vẫn muốn cấy hái thêm. Do hiếm người, nên mức lương người giúp việc đầu năm thường tăng 15% so với giá thuê trong các tháng giữa năm", ông Minh, đại diện một trung tâm môi giới việc làm tại Cầu Giấy cho hay.

Hiện, đối với các gia đình trẻ lên lập nghiệp tại Hà Nội, việc trông giữ con cái, làm các việc phụ trong gia đình khá chật vật, nhiều gia đình phải nhờ bà ngoại, bà nội đỡ đần những năm đầu khi con cái còn nhỏ. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình không có điều kiện như vậy, và chuyện thuê người giúp việc là chuyện rất đau đầu.

"Mức lương 3 triệu đồng đối với 1 người giúp việc/tháng, ngoài ra chưa kể tiền ăn, tàu xe về quê và 1 tháng được nghỉ 2 ngày, nếu tính ra một tháng cũng mất khoảng 5 - 6 triệu đồng, gần bằng một tháng lương của người đi làm. Tuy nhiên, sau Tết, giá thuê giúp việc thường cao hơn, người ta lấy đó làm giá hợp đồng 6 tháng hoặc năm một, nếu ưng thì giá thuê này áp dụng cho cả năm, không ưng thì chỉ ký hợp đồng 3 tháng đầu tiên, rồi tìm người mới", chị Loan cho hay.

Tuy nhiên, theo chị Loan: "Đã ở cảnh phải đi thuê người giúp việc không ai muốn suốt ngày phải đi thuê giúp việc. Ai cũng muốn tìm một người biết việc, thật thà, hiền lành và trung thực, phù hợp với nếp sống của gia đình".

An Linh

Tin liên quan