Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia

Dân trí Góp ý cho dự thảo Chính sách công nghiệp quốc gia Việt Nam giai đoạn tới, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua còn chưa đồng bộ, tầm nhìn và định hướng chưa phù hợp; còn thiếu các chính sách cụ thể, thiếu sự ưu tiên về nguồn lực để theo đuổi một cách nhất quán và quyết liệt các mục tiêu đã đề ra.
>>Cận cảnh những nhà máy phân bón thua lỗ nghìn tỷ đồng của Vinachem
>>Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?
>>Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ


Nhiều nhà máy công nghiệp hiện vẫn đang sản xuất nhưng chịu cảnh thua lỗ, giống như Nhà máy Đạm Lào Cai. Ảnh: Nguyễn Tuyền

Nhiều nhà máy công nghiệp hiện vẫn đang sản xuất nhưng chịu cảnh thua lỗ, giống như Nhà máy Đạm Lào Cai. Ảnh: Nguyễn Tuyền

Công nghiệp hoá không đạt mục tiêu, thua xa nhiều nước

Nhận xét về tình hình phát triển ngành công nghiệp Việt Nam thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, “việc tạo nền tảng để nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại không đạt được mục tiêu đã đề ra”.

Thực tế, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, điển hìnhnhư: tăng trưởng kinh tế vẫn chủ yếu theo chiều rộng, chất lượng và hiệu quả phát triển kinh tế còn thấp; -, năng suất lao động thấp. Sức cạnh tranh của nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh còn thấp. Trình độ khoa học - công nghệ của ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo chưa cao.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 10 năm qua, tổng giá trị sản xuất công nghiệp tăng 3,42 lần, đạt 1,166 triệu tỷ đồng vào năm 2015 với tỉ trọng GDP công nghiệp duy trì ổn định khoảng 31-32%/tổng GDP của cả nước. Tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới, đầu tư cho sản xuất công nghiệp tăng, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh. Một số ngành sản xuất công nghiệp có tốc độ đổi mới, nâng cấp công nghệ khá nhanh theo hướng hiện đại.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, công nghiệp Việt Nam nhìn chung đang ở mức độ phát triển thấp, chủ yếu phát triển theo chiều rộng, nội lực yếu. Phần lớn các doanh nghiệp trong nước vẫn chỉ tập trung vào khai thác tài nguyên, sử dụng công nghệ thấp, sử dụng nhiều lao động giá rẻ.Năng suất lao động công nghiệp, nhất là ngành công nghiệp chế biến – chế tạo còn ở mức thấp.

"Nền công nghiệp Việt Nam quá phụ thuộc vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và khu vực FDI không có sự kết nối chặt chẽ với khu vực tư nhân trong nước. Lợi thế của đất nước (như dân số vàng, vị trí địa chính trị, lợi thế của nước thực hiện công nghiệp hóa sau…) chưa được phát huy", một chuyên gia kinh tế góp ý.

Trong giai đoạn 2011-2015, ngoại trừ điện tử, máy tính và sản phẩm quang học là ngành công nghệ cao đạt tốc độ tăng trưởng cao, song vẫn chủ yếu ở khâu gia công, lắp ráp,. Một số ngành công nghiệp ưu tiên tăng trưởng nhanh nhưng chủ yếu là nhờ mở rộng quy mô, tận dụng lao động và ưu đãi về chính sách đất đai, cơ sở hạ tầng, ưu đãi tài chính.

Trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh công nghiệp của UNIDO năm 2016, Việt Nam xếp hạng 50 trên tổng số 141 nước được xếp hạng, tăng 44 bậc so với bảng xếp hạng năm 1990. Tuy nhiên, so với các nước ASEAN, Việt Nam chỉ đứng trên Philipines (xếp hạng 53) và Campuchia (xếp hạng 90), kém xa các nước khác trong khu vực.

Xem xét chỉ số giá trị gia tăng công nghiệp chế biến, chế tạo (MVA) cho thấy, MVA bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng mạnh từ 173,6 USD năm 2009 lên 235,6 USD năm 2013. Tuy nhiên, khoảng cách so với ngưỡng 1.000 USD của các nước công nghiệp hóa mới theo phân loại của UNIDO còn khá xa. Nếu công nghiệp chỉ phát triển hiện nay, không có những thay đổi đột phá, Việt Nam cần khoảng 20 năm mới có thể đạt mức bình quân MVA là 1.000 USD. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 101 trong tổng số 143 nước về chỉ số MVA bình quân đầu người, kém nhiều so với các nước trong khu vực (Singapore thứ 1/143, Malaysia thứ 41/143, Thái Lan 49/143).


Việt Nam thiếu chính sách phát triển công nghiệp quốc gia. Ảnh minh họa (Nguyễn Tuyền)

Việt Nam thiếu chính sách phát triển công nghiệp quốc gia. Ảnh minh họa (Nguyễn Tuyền)

Thiếu chính sách phát triển mang tính đột phá chiến lược

Chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua được đánh giá aocòn chưa đồng bộ, tầm nhìn và định hướng chưa phù hợp; còn thiếu các chính sách cụ thể, thiếu sự ưu tiên về nguồn lực để theo đuổi một cách nhất quán và quyết liệt các mục tiêu đã đề ra.

Về phát triển công nghiệp hóa Việt Nam trong giai đoạn mới, GS.TS Trần Văn Thọ - Đại học Tokyo cũng đề xuất những chiến lược, chính sách cho giai đoạn tới. Trong đó, GS Thọ cho rằng, cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trước mắt đáp ứng nhu cầu trong trào lưu công nghệ mới và về lâu dài có khả năng thích ứng với sự thay đổi của thị trường, của công nghệ.

“Ngoại lực ngày nay phong phú nhưng nội lực mới quyết định quá trình công nghiệp hóa hiệu quả. Có quan điểm cho rằng tình trạng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp là do đào tạo tràn lan. Thế nhưng, suy cho cùng, tình trạng thất nghiệp là do năng lực và sự thích ứng của nguồn nhân lực với công nghệ”, GS Thọ nhấn mạnh.

PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia TPHCM đánh giá, chiến lược công nghiệp trước đây đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử trong bối cảnh khó khăn, phù hợp cho giai đoạn tăng trưởng và giảm nghèo. Chiến lược này không còn phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Trong thời gian qua các chính sách công nghiệp ô tô, công nghiệp cơ khí, công nghiệp năng lượng… chưa thật sự mang lại các kết quả như mục tiêu đã đề ra. Chính vì vậy, dường như chúng ta lúng túng vì chưa có chiến lược công nghiệp bài bản”, ông Huỳnh Thành Đạt nhận định.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là thời cơ để chúng ta xây dựng và thực thi chiến lược công nghiệp mới gắn với các đặc trưng của nó.Theo đó, Chính phủ cần xây dựng các chương trình mục tiêu công nghiệp cho giai đoạn cất cánh nền kinh tế.

TS Nguyễn Thắng (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cũng nhấn mạnh, Việt Nam thực sự cần có các định chế và chính sách phù hợpđể hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, trong việc khắc phục những hạn chế ràng buộc liên quan đến nguồn vốn, quản lý rủi ro và nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Việt Nam đã tỏ ra yếu kém trên bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh, công nghệ và năng lực sáng tạo, nhưng không phải là không có cơ hội khi ngày càng nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam.Điều này có thể giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu mới cho một số sản phẩm chế tạo công nghệ cao có chọn lọc”, ông nói.

Ngày 10/3/2017, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Công Thương và Tập đoàn Viễn thông Quân đội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Chính sách công nghiệp quốc gia: Thực trạng và định hướng đổi mới”. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Kinh tế Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các DNTW; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Cùng tham dự còn có các chuyên gia quốc tế đến từ Trường Đại học Waseda Nhật Bản, Đại học Harvard Mỹ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, đại điện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, các cơ quan báo chí.

Hội thảo “Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035” để tiếp tục lắng nghe ý kiến nhiều chiều, đóng góp cho việc thực hiện chiến lược quan trọng này. Hội thảo diễn ra trong thời điểm này thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc đưa ra những chủ trương, đường lối cũng như việc ban hành những chính sách phát triển công nghiệp đất nướctrong thời gian tới.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu
Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu

(Dân trí) - "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu, đầu nậu... Điều chuyển hoặc thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu"

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:00

Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù
Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù

Ông Võ Trường Thành và Trầm Bê cam kết lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả thua lỗ của mình gây ra như một cách để bù đắp trách nhiệm của mình trong quản lý điều hành. Trong khi nhiều dự án nhà nước thua lỗ ngàn tỷ vẫn chưa có hướng xử lý, chưa chỉ ra ai chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:00

Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN
Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trở về từ chuyến công tác nước ngoài, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:33

Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná
Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná

(Dân trí) - Do Bộ Công Thương chưa có báo cáo cụ thể về dự án, chưa làm rõ được nhiều vấn đề như tính cạnh tranh của sản phẩm với thép Trung Quốc, nguồn cung ứng, công nghệ, thiết bị... nên Thủ tướng chưa đủ cơ sở để xem xét liệu có nên hay không nên cho phép thực hiện dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại
Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố cháy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và giao lại hiện trường sự cố từ 13h chiều nay (9/3) cho Ban Quản lý dự án và nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:15

Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương
Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ chính thức thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để chuyển về công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:50

Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?
Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?

(Dân trí) - Đầu năm nay, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2015, nhiều người thân tín của ông này cũng bị thu hồi chức vụ. Thế nhưng, hơn 3.200 tỷ đồng lỗ lũy kế tại PVC ai có thể thu hồi, sự suy giảm uy tín của Bộ Công Thương, sự thất bại của một nền công nghiệp… làm sao đo đếm và phải mất bao lâu mới khắc phục được?

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền
Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh dần cho thấy sự chuyển biến, song do những hệ lụy quá khứ, đến cuối năm 2016, PVC vẫn lỗ lũy kế 2.900 tỷ đồng. Hiện tổng công ty này đang lên kế hoạch thoái vốn khỏi PVC-ID và PVSD, ưu tiên trước hết là nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:30

Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"
Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, dù có một khởi đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 không mấy thuận lợi nhưng nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:02

Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào
Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào

(Dân trí) - Ghi nhận từ thị trường cho thấy, mức giá thấp nhất trong hơn một tháng qua của giá vàng đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:49

Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề
Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề

Tiện ích sống đang là mục tiêu cạnh tranh mãnh liệt của các dự án bất động sản hiện nay. Việc đầu tư nhiều tiện ích trong 1 dự án không chỉ thể hiện chất lượng sống và đẳng cấp của dự án mà còn giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội như việc làm, kẹt xe...

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:30

Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi
Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi

Tất cả đồ dùng gia dụng, điện gia dụng trong nhà, từ thứ nhỏ nhất như máy sấy tóc cho đến tủ lạnh, máy giặt… đều là hàng Nhật second-hand đổ bãi 100%. Song, để sắm được đầy đủ những món đồ trong nhà như hiện nay, tôi bỏ ra nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá
Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá

(Dân trí) - Tại một số dự án chung cư sau những phản ánh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khiến giá bán có xu hướng giảm 1-2 triệu đồng/m2. Với mức giảm này, mỗi căn hộ cũng giảm giá trị ít nhất hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:00

800 triệu đồng nhận nhà ở ngay thanh toán theo tiến độ tại chung cư cao cấp Sun Square
800 triệu đồng nhận nhà ở ngay thanh toán theo tiến độ tại chung cư cao cấp Sun Square

Nhân sự kiện bàn giao căn hộ ngày 24/03, chủ đầu tư Thăng Long UDIC kết hợp cùng đơn vị phân phối Sàn GD BĐS Maxland và sàn GD BĐS NewHomeVN đưa ra chính sách cực kỳ khủng: Khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 800 triệu đã có thể nhận nhà ở ngay tại chung cư cao cấp Sun Square cùng với chương trình ưu đãi lên tới 330 triệu đồng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:00

Tổng thầu Hàn Quốc cam kết chịu mọi trách nhiệm về sự cố Vĩnh Tân 4
Tổng thầu Hàn Quốc cam kết chịu mọi trách nhiệm về sự cố Vĩnh Tân 4

(Dân trí) - Làm việc với Đoàn công tác Bộ Công Thương, Tổ hợp nhà thầu xây dựng do Doosan (Hàn Quốc) làm tổng thầu xin chịu mọi trách nhiệm liên quan đến sự cố Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, xảy ra hôm 7/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:31

Kinh doanh vé số Vietlott: Bán 10 triệu đồng, thu về 500.000 đồng
Kinh doanh vé số Vietlott: Bán 10 triệu đồng, thu về 500.000 đồng

Trái với suy nghĩ của nhiều người về số tiền khổng lồ thu được từ việc kinh doanh vé số Vietlott, một số đại lý Vietlott cho biết lợi nhuận thu về từ việc bán vé khá thấp.

Thứ năm, 09/03/2017 - 07:46

Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai hàng loạt: Bộ Công Thương nói gì?
Ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm sai hàng loạt: Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Cuối ngày 8/3, Bộ Công Thương phát đi thông tin phản hồi về kết quả thanh tra của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Bộ Công Thương trong giai đoạn từ 1/1/2015 đến 30/6/2016.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:45

Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt
Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt

(Dân trí) - Trước thời điểm chỉ còn cách 10 tháng nữa là thuế nhập khẩu xe ô tô Thái Lan, Indonesia về Việt Nam được xoá bỏ, chưa bao giờ người tiêu dùng Việt trông chờ một kịch bản giá xe rẻ, mua xe dễ năm 2018. Tuy nhiên, chỉ thuế nhập được xoá bỏ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ bởi hiện đã và đang có nhiều chính sách được điều chỉnh khiến giá xe có thể tăng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:30

Chất lượng và tiến độ: Yếu tố thuyết phục khách hàng mua căn hộ
Chất lượng và tiến độ: Yếu tố thuyết phục khách hàng mua căn hộ

Cùng với sự ấm lại của thị trường bất động sản, sự cạnh tranh giữa những dự án căn hộ đem đến cho người mua nhiều lựa chọn hơn. Uy tín của chủ đầu tư cùng sản phẩm chất lượng, đạt tiến độ, đầy đủ tiện ích, cộng thêm với sự hỗ trợ thiết thực về tài chính mới đủ sức thuyết phục khách hàng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:15

Dự thảo khoán xe công: Lãnh đạo địa phương nơi hưởng ứng, nơi dè dặt
Dự thảo khoán xe công: Lãnh đạo địa phương nơi hưởng ứng, nơi dè dặt

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính tại dự thảo quản lý sử dụng xe công đang trình Thủ tướng xem xét, quyết định, có lãnh đạo địa phương cho biết rất hưởng ứng và đồng tình với dự thảo này. Tuy nhiên, một số nơi lại dè dặt chưa nêu ý kiến.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:00

Phân bón giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Phân bón giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương, giá phân bón trong nước trên thị trường trong tháng 2/2017 đã tăng trở lại do giá dầu thô nhích tăng, điều này khiến nhiều doanh nghiệp ngành phân bón hoá chất khấp khởi mừng thầm. Tuy nhiên, phân bón nước ngoài, trong đó phần lớn là phân bón Trung Quốc hiện đang đổ mạnh vào Việt Nam, với giá nhiều loại rẻ hơn giá phân trong nước gần 1 triệu đồng/tấn.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:40

Con trai ông Trump dự định mở rộng kinh doanh cho gia đình
Con trai ông Trump dự định mở rộng kinh doanh cho gia đình

(Dân trí) - Con trai cả của Donald Trump, người giám sát việc mở rộng kinh doanh gia đình trong suốt thời gian ông Trump làm Tổng thống, đang lên phương án thiết lập nền tảng vững chắc tại hàng chục thị trường mới.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:30

Hà Nội yêu cầu công khai hàng loạt dự án “có vấn đề”
Hà Nội yêu cầu công khai hàng loạt dự án “có vấn đề”

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:37

Xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng và năng suất cao tại Buôn Ma Thuột
Xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng và năng suất cao tại Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Nhiều năm qua vấn đề khiến nông dân trồng cà phê luôn trăn trở là năng suất và chất lượng cà phê suy giảm rất cần việc thực hiện tái canh, vấn đề đất trồng xuống cấp và kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê chưa đúng chuẩn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:33