Buông ngành ôtô Việt là nuôi sống, tạo việc làm cho người Thái?

Dân trí Càng gần đến thời điểm 2018, yêu cầu mở rộng điều kiện nhập khẩu xe đã được đặt ra. Nhưng mặt khác, việc thả hoàn toàn điều kiện nhập xe ôtô có thể biến Việt Nam sẽ lại gây ra bất cập khác là khiến Việt Nam có thể trở thành thị trường tiêu thụ các dòng xe được sản xuất, lắp ráp xe từ Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc nuôi sống các hãng xe, tạo ra việc làm cho người Thái.
>>1,3 triệu xe ô tô sẽ bị phạt vì không có giấy tờ gốc?
>>Ô tô cỡ nhỏ ngày càng rẻ: 400 triệu đồng cả nhà đi xe hơi


Việc mở rộng điều kiện nhập khẩu xe chắc chắn khiến doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước khó khăn hơn

Việc mở rộng điều kiện nhập khẩu xe chắc chắn khiến doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước khó khăn hơn

Thị trường xe trong nước sẽ chỉ còn một số doanh nghiệp chi phối?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải bàn về dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Cụ thể, dự thảo Nghị định bản sửa đổi mới nhất đã yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu ôtô phải có giấy xác nhận của nhà sản xuất ôtô nước ngoài, chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất triệu hồi ôtô bị lỗi kỹ thuật.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng việc các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô phải có sự chấp thuận của nhà sản xuất ở nước ngoài mới được phép nhập khẩu, như vậy, gián tiếp trao cơ chế điều hành xuất nhập khẩu của Việt Nam cho người nước ngoài quyết định.

"Thị trường ôtô sẽ chỉ còn tồn tại một số doanh nghiệp lớn chi phối, dẫn tới người tiêu dùng có thể phải mua xe với giá cao hơn”, văn bản nêu.

Theo Cục Đăng kiểm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thay vì giấy xác nhận trên, cơ quan quản lý có thể quy định tăng chế tài xử phạt, đình chỉ nhập khẩu đối với nhãn hiệu xe vi phạm, nếu doanh nghiệp vi phạm quy định về triệu hồi xe.

Dự thảo Nghị định yêu cầu các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phải có sự xác nhận hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp linh kiện của nhà sản xuất xe. Yêu cầu có phần mềm thiết bị chẩn đoán được cung cấp bởi nhà sản xuất xe ôtô.

Cục Đăng kiểm cho biết, các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng không chính hãng sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu này dẫn tới tiêu dung bị hạn chế lựa chọn, chịu mức giá cao hơn.

Vẫn còn tranh cãi về "giấy uỷ quyền"

Sau khi phát đi thông tin, quan điểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam gặp phải khá nhiều thông tin trái nhiều. Quy định nhập khẩu xe cần có uỷ quyền của nhà sản xuất là nhằm ràng buộc trách nhiệm của nhà sản xuất nước ngoài không “đem con bỏ chợ” khi xe có sự cố. Nếu không có sự đảm bảo bằng hình thức ủy quyền này, khi có lỗi hỏng hóc, cháy nổ các doanh nghiệp Việt có nguy cơ không xử lý nổi và người tiêu dùng bị thiệt hại nghiêm trọng.


Đặt điều kiện cao đối với ôtô nhập khẩu không phải là triệt tiêu cạnh tranh

Đặt điều kiện cao đối với ôtô nhập khẩu không phải là triệt tiêu cạnh tranh

Trao đổi với một vị chuyên gia trong ngành ôtô, giấy uỷ quyền của nhà sản xuất xe không phải là trao quyền điều hành kinh tế cho nước ngoài mà nên được hiểu là khi được uỷ quyền nhập khẩu tức là quyền lợi sẽ cao nhất so với các hãng nhập xe trôi nổi, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Vị chuyên gia nhấn mạnh việc đặt điều kiện cao đối với ôtô nhập khẩu không phải là triệt tiêu cạnh tranh mà chính là nâng cao năng lực cạnh tranh, muốn kinh doanh doanh nghiệp phải có năng lực, điều kiện càng cao, quyền lợi người tiêu dùng càng đảm bảo. Cũng giống như doanh nghiệp có 30 tỷ cũng có thể lập hãng hàng không được. Ở đây không phải là cấm mà là doanh nghiệp nào đáp ứng điều kiện thì tham gia thị trường.

“Chúng ta vẫn luôn than công nghiệp Việt Nam không có anh cả. Thực tế một ngành công nghiệp nào muốn thành công cũng phải nhóm doanh nghiệp lớn, đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, làm chủ thị trường,dẫn dắt các doanh nghiệp vào chuỗi giá trị sản xuất của ngành. Mặt khác, chính nhóm doanh nghiệp lớn này sẽ cạnh tranh với nhau để hạ giá bán. Khi nào trên thị trường còn duy nhất một doanh nghiệp thì mới xảy ra độc quyền, còn nếu có từ 2 trở lên là có cạnh tranh. Nếu Toyota không giảm giá, thì người tiêu dùng sẽ chọn xe Kia, Hyundai đi”, vị này nói.

Trên thị trường vận tải, Uber, Grab cũng đang “đại chiến” với các hãng taxi truyền thống là Mai Linh, Vinasun, cũng chỉ vài doanh nghiệp lớn đua giảm giá, người được hưởng lợi chính là người tiêu dùng.

Quan điểm của Cục Đăng kiểm được cho là đi ngược với tinh thần phát triển công nghiệp ngành ôtô của Chính phủ, Bộ Công Thương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều lần nói về ngành ôtô đã khẳng định đất nước quy mô 100 triệu dân không thể mở cửa thị trường, biến Việt Nam trở thành bãi rác nhập xe của khu vực và thế giới. Chính vì vậy, các chính sách trong nước lúc này cần phải hướng đến việc xây dựng hàng rào, bảo vệ thị trường, đầu tư bài bản cho ngành, tạo ra các doanh nghiệp lớn có khả năng dẫn dắt sản xuất, nội địa hoá và làm chủ thị trường, hướng đến xuất khẩu.

Việc phát triển ngành công nghiệp ôtô bài bản có ý nghĩa quan trọng trong phát triển công nghiệp cả nước hiện tại và tương lai, giúp giải quyết công ăn việc làm, thu nhập người dân và thu ngân sách quốc gia bền vững.

Việc “thả lỏng điều kiện” cho xe ôtô nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam khiến Việt Nam có thể khiến ngành công nghiệp này thất bại, hàng triệu người mất việc làm. Minh chứng là doanh thu và lợi nhuận của Toyota, Honda giảm sút vừa qua khiến cho ngân sách quốc gia thất thu, hàng triệu người có nguy cơ mất việc làm.

Ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế Vĩnh Phúc cho biết, thu ngân sách của tỉnh 6 tháng đầu năm chỉ đạt 11.600 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ do số thu từ doanh nghiệp FDI giảm tới 19% chỉ đạt 9.700 tỷ đồng. Vĩnh Phúc là trụ sở của Toyota và Hodna.

Nếu không có chính sách kịp thời cho ngành ôtô , có thể các doanh nghiệp FDI sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan thay vì sản xuất, lắp ráp trong nước. Như vậy, vô hình chung sẽ khiến Việt Nam trở thành thị trường nuôi sống cho các hãng xe, tạo ra việc làm, thu nhập cho người lao động Thái Lan.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh nhiều lần trao đổi với báo giới đã nhấn mạnh các nước như Thái Lan đang chuẩn bị rất kỹ càng cho mốc 2018, bằng việc đi học tiếng Việt, tìm hiểu thị trường để đưa hàng hoá Thái tiêu thụ tại Việt Nam.

Ông Doanh nhấn mạnh nếu không giữ được “miếng bánh” thị trường, Việt Nam có thể trở thành “sân nhà” của Thái, khi đó thị trường Việt sẽ tiêu thụ và đem lợi nhuận cho doanh nghiệp Thái Lan. Đằng sau doanh nghiệp là hàng triệu việc làm, thu nhập cho người Thái.

Đặc biệt, thị trường hiện nay có hàng chục thương hiệu ôtô quốc tế hiện diện. ở thị phần phổ thông có Toyota, Honda, Suzuki, Mitsubishi, Nissan, Mazda, Hyundai, Kia, GM, Ford, Peugeot…, Ở phân khúc cấp hơn có Lexus, Audi, BMW, Mercedes, Volkswagen, Land Rover, Jaguar... Xe hạng cao cấp hơn cũng có Posrche, Maybach, Maserati…. mỗi thương hiệu lại có từ 10 đến khoảng 50 cơ sở bảo hành, bảo dưỡng. Thị trường cũng chứng kiến nhờ có nhiều thương hiệu ô tô hiện diện, cuộc đua giảm giá “xuống đáy”, người tiêu dùng đã được hưởng lợi từ sự cạnh tranh này.

Anh Thư

MỚI NHẤT
Nhức nhối thương nhân “dỏm” về quê, lừa dân bán hàng giả
Nhức nhối thương nhân “dỏm” về quê, lừa dân bán hàng giả

(Dân trí) - “Không thể để một số thương nhân lợi dụng chính sách đúng đắn của Nhà nước, về nông thôn bán hàng giả cho dân. Sở Công Thương đã nhìn nhận quản lý việc này chưa tốt nên thời gian tới cần làm quyết liệt hơn nữa”, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp, nói.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:30

Chưa có phương án xử lý kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Chưa có phương án xử lý kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết: "Hiện Ban cán sự Đảng uỷ cũng như Chi bộ mà Thứ trưởng Thoa đang sinh hoạt đang thực hiện rất nghiêm túc theo đúng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương. Sau này, có kết luận như thế nào sẽ có thông báo rộng rãi".

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:04

PVcomBank nhận giải thưởng về Mobile Banking và Core Banking của ABF
PVcomBank nhận giải thưởng về Mobile Banking và Core Banking của ABF

Đây là kết quả đáng tự hào mà PVcomBank đạt được sau khi vượt qua quá trình đánh giá, chấm điểm khắt khe, nghiêm túc, khách quan của Hội đồng Giám khảo ABF dựa trên những tiêu chí: đề cao tính đổi mới đột phá có hiệu quả; chất lượng sản phẩm, dịch vụ và mức độ hài lòng của khách hàng; triển vọng phát triển kinh doanh.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:02

Xung quanh vụ hỏa hoạn ở Vinh: Nệm kháng cháy thể hiện như thế nào?
Xung quanh vụ hỏa hoạn ở Vinh: Nệm kháng cháy thể hiện như thế nào?

Tính kháng cháy của nệm Kymdan là sức đề kháng lại sự cháy, làm chậm sự cháy, không thuận lợi để duy trì và gia tăng sự cháy, không làm bùng phát và lan truyền ngọn lửa. Kháng cháy không có nghĩa là không cháy như mọi người hiểu nhầm, nhất là trong môi trường cháy dữ dội với nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:00

Eurowindow khuyến mãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 15 năm thành lập
Eurowindow khuyến mãi hấp dẫn nhân kỷ niệm 15 năm thành lập

Với 2017 quà tặng trị giá lên tới hơn 2 tỉ đồng, khách hàng có thể nhận ngay quà tặng và có cơ trúng thưởng căn hộ cao cấp Eurowindow River Park trị giá 1,5 tỷ đồng. Eurowindow chính thức triển khai chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng trên cả nước nhân kỷ niệm 15 năm thành lập. Chương trình diễn ra từ 10/6-10/8-2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 11:00

SHB giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND còn tối đa 6,5%/năm
SHB giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND còn tối đa 6,5%/năm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa ban hành quyết định số 1389/2017/QĐ-TGĐ về việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn Việt Nam Đồng về mức tối đa 6,5%/năm đối với khách hàng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tại Khoản 2, Điều 13, Thông tư 39/2016/TT-NHNN của NHNN.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:55

Dân kinh doanh Facebook bị cảnh cáo "gặp phiền hà" nếu né kê khai thuế
Dân kinh doanh Facebook bị cảnh cáo "gặp phiền hà" nếu né kê khai thuế

(Dân trí) - “Trường hợp cơ quan thuế phát hiện cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử mà không chấp hành việc đăng ký, kê khai thuế là không tuân thủ quy định của pháp luật, có thể dẫn tới thiệt hại về kinh tế và phiền hà đến quý vị” – thông báo của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:50

T&T Riverview gấp rút hoàn thiện hệ thống cảnh quan tiện ích trước ngày bàn giao
T&T Riverview gấp rút hoàn thiện hệ thống cảnh quan tiện ích trước ngày bàn giao

Như đã cam kết, các căn hộ T&T Riverview dự kiến sẽ chính thức được bàn giao từ 31/7/2017. Hiện tại, T&T Group, chủ đầu tư dự án đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trong đó có hệ thống cảnh quan tiện ích. Với tiến độ này, cư dân T&T Riverview sẽ được tận hưởng những không gian xanh trong lành ngay khi chuyển về ngôi nhà mới.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:46

“Hốt bạc” kinh doanh với cửa hàng tại phố đi bộ
“Hốt bạc” kinh doanh với cửa hàng tại phố đi bộ

Hút lượng khách lớn đổ về tham quan, tản bộ bởi vị trí nổi bật, không gian công cộng độc đáo; hiện các khu phố đi bộ không chỉ là điểm đến mà còn là “mảnh đất màu mỡ” mang giá trị thương mại cực lớn, trong đó kinh doanh tại shop nằm trong khu vực này đang là tâm điểm hấp dẫn giới đầu tư.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:44

Thành phố Lam Ngọc bên Vịnh Thiên Đường
Thành phố Lam Ngọc bên Vịnh Thiên Đường

Được xem là trái tim của Quảng Ninh, Hạ Long từ lâu đã được coi là thị trường bất động sản hấp dẫn, thu hút nguồn đầu tư từ nhiều “ông lớn”. Với nguồn thu nhập lớn, đời sống ngày một nâng cao, một bộ phân rất lớn cư dân Hạ Long phát sinh nhu cầu thay đổi môi trường sống theo hướng năng động, hiện đại và tiện nghi hơn.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:30

Khám phá 3 bí mật của nhà đầu tư thành công khi đầu tư vào căn hộ
Khám phá 3 bí mật của nhà đầu tư thành công khi đầu tư vào căn hộ

Căn hộ là loại hình bất động sản rất phù hợp với các Nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường, muốn sử môt phần vốn để đầu tư. Nhưng nếu không nắm bắt được thị trường và hiểu rõ các yếu tố tiên quyết khi đưa ra quyết định, rất khó có thể thắng lớn. Vậy “bí kíp” của nhà đầu tư thành công với loại hình căn hộ là gì?

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:00

Giảm giá 1.500 tỷ đồng cho nhà máy giấy... không làm được giấy
Giảm giá 1.500 tỷ đồng cho nhà máy giấy... không làm được giấy

Áp dụng công nghệ sản xuất chưa từng được kiểm chứngở bất kỳ nhà máy sản xuất giấy nào trên thế giới, nhà máy bột giấy Phương Nam không thể làm ra giấy và được rao bán với giá 1.885 tỷ đồng trong khi tổng mức đầu tư là 3.409 tỷ đồng!

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãng điện thoại Vertu giải thể vì vỡ nợ
Hãng điện thoại Vertu giải thể vì vỡ nợ

(Dân trí) - Nhà sản xuất điện thoại sang trọng của Anh, Vertu sẽ phải giải thể và nhà máy sẽ bị đóng cửa khiến 200 nhân viên bị thất nghiệp.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:57

Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt
Xe nội địa giá rẻ: Nỗi niềm đại gia U80 mơ làm ô tô Việt

Ở tuổi hơn 70, đang bế tắc với giấc mơ ô tô Việt của mình, nhưng ông Bùi Ngọc Huyên tin rằng, DN Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được ô tô, chất lượng tốt và giá rẻ. Tuy nhiên, nếu các chính sách không mang tính đột phá, vẫn chung chung và chẳng giống ai như đã từng diễn ra, thì công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục thất bại.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:36

Phát Đạt - Hành trình chinh phục đỉnh cao
Phát Đạt - Hành trình chinh phục đỉnh cao

Thành công của 2 dự án đình đám The EverRich Infinity và Millennium khi được BCI Awards và Vietnam Property Awards 2017 vinh danh không chỉ giúp Phát Đạt được giới truyền thông và người mua nhà tán dương và tin tưởng, mà còn củng cố vững chắc mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn của doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:15

Lương công chức có mua nổi biệt thự?
Lương công chức có mua nổi biệt thự?

Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông chỉ bàn giao cho người kế vị có 16.000 m2 tư điền tức cũng chỉ xêm xêm khu đất của vị giám đốc sở ở Yên Bái.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:30

Hé lộ mới về máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài
Hé lộ mới về máy bay Boeing bị “bỏ rơi” 10 năm ở Nội Bài

(Dân trí) - Chiếc Boeing B727-200 của Campuchia bị “bỏ rơi” từ năm 2007 ở sân bay Nội Bài đang trong quá trình thẩm định để bán đấu giá. Ngày 12/7, tổ công tác đã mở cửa chiếc máy bay, điều ngạc nhiên là sự sạch sẽ, nguyên vẹn bên trong chiếc máy bay trái ngược hoàn toàn với vẻ nhếch nhác bên ngoài.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:00

Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence
Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence

Nằm trong KĐT Gamuda Gardens, quần thể Gamuda City, The ZEN Residence mang đến không gian sống tĩnh tại & thư thái, nhưng vẫn hội tụ đủ những giá trị sống cốt lõi của một cuộc sống hiện đại, tiếp bước công cuộc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu của Chủ đầu tư Gamuda Land.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:42

BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?
BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?

Báo cáo phân tích thị trường của các cơ quan quản lý và tổ chức nghiên cứu đều cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng tốt, đồng thời khẳng định sức hút của các dự án cao cấp vẫn được duy trì bởi phân khúc cao cấp là nhóm duy nhất tăng giá trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp 6 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:30

Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng
Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng

(Dân trí) - Hôm qua (13/7), ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở này đã ra quyết định thu hồi chủ trương, giấy chứng nhận đối với Dự án điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly trên địa bàn huyện Đắk Song.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:00

Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?
Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?

(Dân trí) - Việc hàng loạt tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định có lỗi của cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, 2 công ty đã có phương án sửa chữa, khắc phục song ngư dân vẫn lo lắng việc thực hiện giám sát của đăng kiểm viên.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:00

Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"
Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"

Cherry Trung Quốc đang được rao bán trên “chợ mạng” với giá chỉ rẻ bằng 1/5-1/4 so với giá cherry Mỹ, New Zealand đang khiến người tiêu dùng phát sốt.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:30

Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?
Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?

(Dân trí) - Sau thông tin Dân Trí đưa về nghi án quay clip dàn dựng cảnh pha trà đá cho khách bằng nước rửa chân, ngay trong sáng nay (13/7), chủ salon tóc EVA cũng là người đã tung clip trên lên mạng đã đăng đính chính trên tài khoản Facebook cá nhân. Tuy nhiên, những dòng trạng thái này đã bị gỡ ngay sau đó vài phút.

Thứ năm, 13/07/2017 - 05:02

Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá
Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá

(Dân trí) - Chiều qua (12/7), trên mạng xã hội (Facebook) đã chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút có nội dung quay cảnh một quán trà đá vỉa hè tại Cầu Giấy có 7 – 8 khách đang uống trà đá. Điều đặc biệt là, trong clip có hình ảnh một người phụ nữ pha nước cho khách bằng cách… lấy nước rửa chân trong xô dưới gầm bàn. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:40