Bộ Xây dựng công bố kết luận thanh tra dự án Royal City

Ngày 2/12/2013, Thanh tra Bộ Xây Dựng đã công bố kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị Thành phố Hoàng gia (Royal City) và khẳng định, Công ty CPĐT và PT Địa ốc Hoàng Gia thuộc Tập đoàn Vingroup đã tuân thủ pháp luật trong đầu tư, xây dựng khi triển khai dự án Royal City.

Kết luận Thanh Tra số 279/KL-TTr, do Chánh Thanh tra Bộ Xây Dựng Phạm Gia Yên ký, đã công bố chi tiết kết quả thanh tra 27 nội dung được đề cập từ khách hàng của Dự

án.

 

Trong đó, vấn đề được khách hàng quan tâm nhất là việc Chủ đầu tư tính diện tích sàn căn hộ theo cách đo từ tim tường (bao gồm cả phần hộp kỹ thuật, cột chịu lực) vào Hợp đồng mua bán đã được làm rõ.
 
Dự án Royal City
Dự án Royal City

 

Theo Thanh tra Bộ Xây Dựng, vấn đề này được quy định cụ thể, rõ ràng trong Hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư và khách hàng. Kết luận Thanh tra giải thích rõ, việc tính diện tích căn hộ theo phương phức tính từ tim tường (mà Vingroup áp dụng) theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD không gây thiệt hại cho bên mua và cũng không mang thêm lợi nhuận cho bên bán. Bởi về nguyên tắc, toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư (bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái, thiết bị...) cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ và phần sở hữu riêng khác (nếu có). Vì vậy, nếu tính diện tích theo tim tường thì đơn giá bán 1 m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống, nếu tính theo cách đo thông thủy thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán của căn hộ theo hai trường hợp đều không thay đổi.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

Về việc một số khách hàng cho rằng Chủ đầu tư vi phạm quy định của Pháp luật về Hợp đồng mua bán, nộp quỹ bảo trì… kết luận thanh tra xác định,chủ đầu tư đã tuân thủ đúng pháp luật. Hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư và khách hàng là đúng mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại do Bộ Xây Dựng quy định. Chủ đầu tư cũng đã mở tài khoản riêng để theo dõi kinh phí bảo trì 2% cho các tòa nhà của dự án Royal City tại Ngân hàng Công thương Việt Nam.

 

Với nhóm các vấn đề về an toàn công trình, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)..., Thanh tra Bộ Xây Dựng cho biết, Chủ đầu tư đã tuân thủ đúng quy định. Ngày 03/1/2013, Cục Cảnh sát PCCC, cứu hộ và cứu nạn đã nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; ngày 22/5/2013, công trình được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn, chịu lực. Sau đó, từ ngày 1/6/2013, Chủ đầu tư mới tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng.

 

Về một số ý kiến liên quan đến các hạng mục tiện ích của dự án như phòng sinh hoạt cộng đồng, vườn dưỡng sinh trên mái của mỗi tòa nhà, Thanh tra Bộ cho biết Chủ đầu tư bố trí đầy đủ và đang triển khai hoàn thiện.

 

Với các vấn đề về trang thiết bị, nội thất căn hộ, qua kiểm tra thực tế, đoàn Thanh tra khẳng định Chủ đầu tư đã thực hiện đúng theo quy định trong Hợp đồng mua bán; các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ và được nhà cung cấp bảo hành về chất lượng.

 

Cùng với việc đưa ra kết luận chi tiết 27 nội dung thanh tra; Kết luận thanh tra của Bộ Xây Dựng cũng đánh giá cao việc Chủ đầu tư dự án Royal City đã bổ sung nhiều hạng mục tiện ích cho dự án ngoài Hợp đồng đã cam kết, nâng cao chất lượng sống cho khách hàng và nâng đẳng cấp cho toàn khu đô thị.

 

Thanh tra Bộ Xây Dựng cũng đề nghị Chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện bổ sung các hạng mục đã cam kết để hoàn thiện dự án và tiếp tục phối hợp với những khách hàng có yêu cầu kiểm tra để xử lý theo Hợp đồng mua bán; kịp thời giải thích, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh.

 

PV
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

 
MỚI NHẤT
"Ông lớn"điện, than, dầu khí thu về trên 900.000 tỷ đồng 11 tháng
"Ông lớn"điện, than, dầu khí thu về trên 900.000 tỷ đồng 11 tháng

(Dân trí) - Cả ba tập đoàn năng lượng lớn nhất nước sau 11 tháng hoạt động kinh doanh đã có doanh thu tăng ấn tượng so với cùng kỳ, thậm chí vượt kế hoạch năm. Riêng PVN, mức doanh thu ghi nhận 11 tháng đã lên tới trên 690.200 tỷ đồng (hơn 30 tỷ USD).

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:31

Vốn Nhà nước là tiền dân, thu về ít còn hơn mất trắng!
Vốn Nhà nước là tiền dân, thu về ít còn hơn mất trắng!

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thay vì "ngâm" vốn vào doanh nghiệp, nếu có thể, Nhà nước cần đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết hơn như giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng. Hiện Bộ Tài chính đang đưa ra phương án bán vốn dưới mệnh giá.

Thứ ba, 03/12/2013 - 05:13

Dương Chí Dũng và "bộ sậu" tại Vinalines sắp hầu tòa
Dương Chí Dũng và "bộ sậu" tại Vinalines sắp hầu tòa

(Dân trí) - Thực hiện phi vụ mua ụ nổi 83M gây thất thoát gần 370 tỷ đồng của nhà nước, tham ô số tiền hơn 1,6 triệu USD chia chác nhau, Dương Chí Dũng cùng nhóm thuộc cấp của mình chuẩn bị hầu tòa với 2 tội danh "Cố ý làm trái" và "Tham ô tài sản".

Thứ ba, 03/12/2013 - 04:26

Đổi tiền rách, hỏng sẽ không bị mất phí
Đổi tiền rách, hỏng sẽ không bị mất phí

(Dân trí) - Kể từ ngày 20/1/2014, người dân khi đổi tiền rách, hỏng sẽ không phải nộp phí. Đặc biệt, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do nhóm nguyên nhân khách quan và bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc, khách hàng được đổi không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 04:10

Ai là chủ sở hữu thực sự của Zone 9?
Ai là chủ sở hữu thực sự của Zone 9?

Khu vực Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội) - nơi đang được xem là “quận nghệ thuật” của Thủ đô - hiện là một khu kinh doanh tạm thời. Đơn vị nào đang là chủ sở hữu thực sự của khu vực này?

Thứ ba, 03/12/2013 - 03:57

Hàng loạt doanh nghiệp lén lút "bức tử" Vịnh Hạ Long
Hàng loạt doanh nghiệp lén lút "bức tử" Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới đang ngày đêm bị hàng loạt doanh nghiệp lén lút đổ trộm bùn thải xuống lòng vịnh, đồng thời hàng trăm nhà hàng, tàu du lịch và tàu chở hàng cũng tham gia xả nước, dầu thải "bức tử" di sản.

Thứ ba, 03/12/2013 - 03:42

Thấp thỏm mức thưởng tết
Thấp thỏm mức thưởng tết

Theo dự toán của một ngân hàn, mức thưởng được khống chế cao nhất là một tháng lương và thấp nhất là nửa tháng lương, tùy vị trí công việc được giao.

Thứ ba, 03/12/2013 - 02:49

Giám đốc giả danh “Ủy viên dự khuyết” lừa đảo
Giám đốc giả danh “Ủy viên dự khuyết” lừa đảo

TAND TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Xuân Chính (SN 1981, nhà ở phố Hồng Hà, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lừa đảo bằng cách giả văn bản, chữ ký và con dấu của lãnh đạo TP. Hà Nội.

Thứ ba, 03/12/2013 - 02:33

Tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam mạ vàng thang máy và lan can
Tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam mạ vàng thang máy và lan can

Thành lan can, toàn bộ cửa thang máy, sảnh tầng 1 các phào của dự án nhà Hòa Bình Green City (Hà Nội) sẽ được dát vàng 18k và 24k. Đây là sự đặc biệt lần đầu tiên có ở hệ thống chung cư cao cấp tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/12/2013 - 02:01

Sẽ thuê công ty thẩm định nợ xấu cho VAMC
Sẽ thuê công ty thẩm định nợ xấu cho VAMC

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Minh Hưng cho biết, tốc độ tăng nợ xấu bình quân đầu 2013 đã giảm đáng kể so với năm 2012, ở mức 2,2%/tháng so với mức 3,91% /tháng của năm 2012.

Thứ ba, 03/12/2013 - 12:55

Kinh tế Việt có nguy cơ đi ngang trong nhiều năm
Kinh tế Việt có nguy cơ đi ngang trong nhiều năm

(Dân trí) - Chỉ ra nền kinh tế của Việt Nam đang dần đi vào ổn định nhưng báo cáo của Ngân hàng HSBC cũng cảnh báo: Nếu không có tiến triển rõ rệt trong xử lý “các nút thắt cổ chai” về cơ cấu, kinh tế Việt Nam có nguy cơ đi ngang trong nhiều năm.

Thứ ba, 03/12/2013 - 12:47

Cho phép vay nước ngoài bằng tiền VNĐ
Cho phép vay nước ngoài bằng tiền VNĐ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến cá nhân, tổ chức về Dự thảo Thông tư quy định điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh. Theo đó, trong một số trường hợp đặc thù, NHNN cho phép được vay nước ngoài bằng tiền VNĐ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tràn lan thuốc kích phọt, ép chín: Cả cộng đồng đang bị đầu độc
Tràn lan thuốc kích phọt, ép chín: Cả cộng đồng đang bị đầu độc

(Dân trí) - Vụ bắt quả tang xe tải chở 80.000 ống thuốc kích phọt rau mầm đã “lột trần” bức màn đen của thực trạng nhiều người dân đã và đang lạm dụng thuốc ngoài luồng để sản xuất nông sản, thực phẩm “độc”, bất chấp những hiểm họa về sức khỏe với cộng đồng.

Thứ ba, 03/12/2013 - 10:02

Gói 30.000 tỷ "cứu" bất động sản: Gỡ nút thắt nguồn cung
Gói 30.000 tỷ "cứu" bất động sản: Gỡ nút thắt nguồn cung

(Dân trí) - Người có nhu cầu nhà ở TP.HCM hẳn sẽ chú ý đến sự xuất hiện của Dream Home, dự án có tiện ích cao cấp nhưng giá cả và diện tích đủ điều kiện để khách mua tiếp cận gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:45

H.Moser & Cie: Đồng hồ hiếm cho người sành
H.Moser & Cie: Đồng hồ hiếm cho người sành

Danh họa người Ý Leonardo Davinci đã từng nói “Đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp”,trải qua hơn 500 năm nó đã trở thành một phương ngôn đúng đắn cho những triết lý sáng tạo độc đáo.

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:30

Giá vàng sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng
Giá vàng sụt giảm mạnh, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 3/12, giá vàng SJC đồng loạt “lao dốc” khi giá vàng thế giới giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua, tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch lại nới rộng lên mức 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:21

"Giá gas cao thế này, người tiêu dùng phải quay về dùng củi!"
"Giá gas cao thế này, người tiêu dùng phải quay về dùng củi!"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công thương cho biết, giá gas tăng sốc không chỉ gây bức xúc cho hộ gia đình mà còn tạo khó khăn cho doanh nghiệp. Với giá gas cao như thế này thì người tiêu dùng có thể quay lại dùng các chất đốt, nhiên liệu khác thay thế như củi, điện..

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:55

Các "ông lớn" năng lượng chiếm doanh thu "khủng"
Các "ông lớn" năng lượng chiếm doanh thu "khủng"

(Dân trí) - Tại bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất 2013, ngành khoáng sản- xăng dầu có tổng doanh thu chiếm tới hơn 33,6% tổng doanh thu của toàn bảng xếp hạng, tiếp đến là ngành điện (14,5%).

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:27

Giá vàng thế giới giảm xuống thấp nhất 5 tháng
Giá vàng thế giới giảm xuống thấp nhất 5 tháng

(Dân trí) - Giá vàng cùng với chứng khoán Mỹ đều giảm sau số liệu sản xuất công nghiệp nước này bất ngờ tăng cho thấy khả năng Fed sẽ sớm cắt giảm kích thích kinh tế Mỹ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:10

Đổ máu giành “đất vàng” vỉa hè làm ăn
Đổ máu giành “đất vàng” vỉa hè làm ăn

Với giới kinh doanh nhỏ lẻ ở Hà Nội, vỉa hè được ví như “gà đẻ trứng vàng”. Vì thế, bất chấp việc vi phạm pháp luật, hàng quán vỉa hè vẫn ngang nhiên lấn chiếm, tranh nhau phân lô, chia phần.

Thứ ba, 03/12/2013 - 07:47

Ném 7,5 triệu USD ra bãi rác
Ném 7,5 triệu USD ra bãi rác

Một người đàn ông ở Newport (Anh) đã vô tình ném số tiền lên tới 7,5 triệu USD ra bãi rác mà không hề hay biết.

Thứ ba, 03/12/2013 - 07:34

Giảm thuế để bình ổn giá gas
Giảm thuế để bình ổn giá gas

Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất của Hiệp hội Gas Việt Nam: Giảm thuế nhập khẩu từ 5% xuống 0% để giúp kiềm chế tình trạng tăng giá gas khi giá thế giới tăng cao.

Thứ ba, 03/12/2013 - 07:22

Những đế chế “ngã quỵ” trên sàn chứng khoán
Những đế chế “ngã quỵ” trên sàn chứng khoán

Nhiều “ông lớn” từng có cổ phiếu làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã suy yếu nghiêm trọng. Thậm chí có DN đứng trước nguy cơ bị đào thải hoặc phá sản nếu tình hình kinh doanh tiếp tục bi bét.

Thứ ba, 03/12/2013 - 07:08

30.000 tấn đường của bầu Đức sẽ bị giám sát toàn bộ
30.000 tấn đường của bầu Đức sẽ bị giám sát toàn bộ

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định, toàn bộ số đường thô của Hoàng Anh Gia Lai xuất về Việt Nam để tinh luyên sẽ bị giám sát để đưa sang thị trường Trung Quốc, không để thẩm lậu vào nội địa.

Thứ ba, 03/12/2013 - 12:01