Thứ ba, 09/03/2021 - 20:05

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đích thân chỉ đạo sửa lỗi sàn HSX

Dân trí

Bên cạnh làm việc với FPT về giải pháp phần mềm để khắc phục sự cố trên sàn HSX (mất khoảng 3-4 tháng), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã "bác" thẳng đề xuất nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đích thân chỉ đạo sửa lỗi sàn HSX - 1

Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo tập đoàn FPT bàn phương án khắc phục sự cố sàn HSX (ảnh: MOF)

 Trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM (HSX) trong thời gian gần đây, hôm nay (9/3), Bộ Tài chính đã chính thức "lên tiếng" về vấn đề này.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Trong chiều nay (9/3), Bộ Tài chính cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HSX trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với quan điểm của FPT đã được các bên liên quan phân tích đánh giá và bàn giải pháp thực hiện tại buổi làm việc.

Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HSX là hoàn toàn khả thi. Theo đó chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện, có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045" giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Đề xuất này của ông Trương Gia Bình ngay lập tức đã được Bộ Tài chính hoan nghênh và triển khai ngay việc phối hợp với FPT nhằm tìm giải pháp hiệu quả nhất.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính chiều nay, về phía FPT, ông Trương Gia Bình cũng khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HSX trong thời gian nhanh nhất.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán.

Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Một thông tin cũng rất đáng chú ý là bên cạnh việc quyết tâm cao nhất để sớm hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000/lệnh.

Đồng thời, khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HSX sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HSX, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

Mai Chi

Đáng quan tâm