Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của các quy định luật chuyên ngành với chi phí tốn hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.
>>Kiểm tra một thỏi son môi tốn… 2 triệu đồng

Chóng mặt với kiểm tra

Có không ít bức xúc và căng thẳng được chia sẻ ngay tại hội thảo về đơn giản hoá thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động xuất nhập khẩu (do Tổng Cục Hải quan và UASAID tổ chức) sáng 17/8 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến thuỷ sản Vasep, cho biết: "Theo phụ lục ở Thông tư 48 của Bộ NN&PTNT, cứ 4-6 lô sản xuất thuỷ sản là phải lấy mẫu 1 lô để kiểm nghiệm. Mỗi lô sản phẩm phải được sản xuất trong 24 giờ. Làm sao mà thuỷ sản sản xuất trong một ngày được?".

"Cá tra, tôm... chúng tôi phải đi thu mua từ nhiều nhà cung cấp, nhanh nhất mất 2 ngày mới xong, tức là đã thành 2 lô sản xuất rồi. Một container thuỷ sản có thể gồm rất nhiều lô sản xuất. Nhìn sang ngành y tế đi kiểm tra nhà hàng, nếu duy trì như vậy, chẳng lẽ, cứ nấu 4-10 nồi cơm thì cơ quan y tế lại xuống lâu mấy kiểm nghiệm thì mới tiếp tục thông quan được. Như thế thật vô lý", ông Nam than thở.

"Chúng tôi có 43 trang ý kiến các doanh nghiệp gửi về, đề nghị các cơ quan quản lý chuyên ngành lắng nghe tích cực hơn. Thời gian qua, sự tiếp thu ý kiến doanh nghiệp không chỉ chậm trễ mà còn không hợp tác. Chúng tôi rất thất vọng", ông Nam bày tỏ.

hải quan thuế, hành chính, quản lý, doanh nghiệp, tổng cục hải quan, xuất nhập khẩu, thông quan, cải cách, phiền hà, hải-quan, thuế, hành-chính, quản-lý, doanh-nghiệp, tổng-cục-hải-quan, xuất-nhập-khẩu, thông-quan, cải-cách, phiền-hà

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang xoay như chong chóng để đáp ứng quy trình lấy mẫu và kiểm định, kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm...

Bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty Thương mại Indo, bức xúc: "Chúng tôi rất mệt mỏi với quy định kiểm tra của Cục Bảo vệ thực vật. Nhiều quy định kiểm tra rất hình thức, không có ý nghĩa. Ví dụ, tôi nhập chiếu tre từ Trung Quốc, yêu cầu phải có giấy kiểm dịch từ nhà xuất khẩu Trung Quốc nhưng ở bên kia, hàng chiếu tre do các tư nhân làm thủ công, làm gì có giấy đó. Cuối cùng, họ đều đi mua giấy này để cấp cho mình. Vậy thì việc kiểm dịch dựa trên tờ giấy đó có ý nghĩa gì?".

Với lĩnh vực dệt may, bà Tú Anh kể: "Mỗi ngày chúng tôi có tới 5-7 mẫu kiểm tra chất lượng, có ngày tới 10 mẫu kiểm tra. Các mẫu đó cứ lặp đi lặp lại y chang. Vậy thì nhất thiết phải kiểm tra thường xuyên như thế không, nếu như doanh nghiệp chưa xảy ra tình trạng vi phạm bao giờ".

"Chi phí tốn kém mà không thiết thực. Một năm, chúng tôi mất từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng cho việc kiểm tra chất lượng", bà Tú Anh cho biết.

Đặc biệt, bà nhấn mạnh: "Chính những thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhiêu khê như vậy nên nhiều doanh nghiệp tư nhân, buôn hàng nhỏ lẻ buộc đi buôn lậu còn hơn. Họ chỉ nhập 2-3 bao tải chăn nhưng nếu kiểm tra, đã mất 3-5 triệu chi phí. Nhập 5 tấn vải thì mất 10 mẫu vải kiểm tra, mất 10 triệu đồng ".

Một cán bộ từ Tập đoàn Điện lạnh Việt Úc nói: "Chúng tôi nhập 15-20 modem nồi cơm điện, máy xay sinh tố... Chi phí kiểm định đánh giá hiệu suất năng lượng là 7-11 triệu đồng/moden, tức đã mất gần 100 triệu đồng rồi. Một tháng, chúng tôi nhập 4 lô hàng, vậy là mất mấy trăm triệu đồng rồi".

"Liệu, doanh nghiệp có thể dùng kết quả kiểm tra một lần đầu cho 6-12 tháng sau không", vị này hỏi.

Gánh nặng lớn cho doanh nghiệp

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn của dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG-do USAID tài trợ), cũng nhìn nhận: "Việc cải cách các quy định quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu ở tất cả các bộ trong 1 năm qua đều còn rất hạn chế, đặc biệt, lĩnh vực kiểm dịch còn gia tăng đột biến".

Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ - 2
Chi phí kiểm tra, kiểm định hay kiểm dịch rất lớn.

Theo khảo sát của dự án GIG, thời gian cấp phép, kiểm tra sản phẩm rất dài.

Cụ thể, 70,6% doanh nghiệp được khảo sát cho biết thời gian cấp giấy phép, chứng nhận hợp quy là 7 – 15 ngày. 44,4 % doanh nghiệp được khảo sát cho biết thời gian kiểm tra chuyên ngành từ 7 – 15 ngày.

Thời gian kiểm tra chất lượng mặt hàng thép, dây thép theo hiện quy định tại thông tư 44/TTLT-BCT-BKHCN kéo dài 2 - 4 tuần. Thời gian hoàn thành thủ tục quản lý chuyên ngành đối với mặt hàng thiết bị điện tử viễn thông nhập khẩu khoảng 15 ngày...

"Chi phí kiểm tra, kiểm định hay kiểm dịch rất lớn. Có những lô hàng, phí kiểm dịch lên tới vài chục triệu đồng", ông Bình nói.

Nguyên nhân, theo ông là hệ thống chính sách văn bản của các Bộ rất hay thay đổi, doanh nghiệp chưa kịp nắm vững, chưa thấm được thì đã được thay thế bằng văn bản khác. Quy định cũng tản mạn, không rõ ràng".

Ông cho biết: "Cùng một luật như mỗi bộ hiểu mỗi khác như ở Luật An toàn thực phẩm. Cùng một quy định, mỗi đơn vị hải quan áp dụng mỗi khác, thậm chí mỗi công chức áp dụng mỗi khác như nơi cho đưa hàng về doanh nghiệp kiểm tra, nơi không cho, nơi yêu cầu phải xuất trình giấy nộp tiền thuế, nơi không yêu cầu....

Ông Bình cũng liệt kê: "Chè, cà phê, dầu cá, nguyên liệu sữa, phomat, bột ngô, đậu nành, cỏ nuôi bò, tơ tằm, dấm... phải chịu quản lý, cấp phép kiểm tra, cấp chứng thư về kiểm dịch, chất lượng, an toàn thực phẩm của 2 – 3 cơ quan thuộc cùng một Bộ hoặc thuộc 2 – 3 Bộ khác nhau. Đây là gánh nặng thủ tục hành chính rất lớn cho doanh nghiệp.

Với tình trạng này, thủ tục hải quan cần giảm xuống 50% trong năm 2015 để đảm bảo môi trường kinh doanh Việt Nam đạt trung bình trong ASEAN+6 dường như bất khả thi.

Ông Bình kiến nghị, cần phải áp d ụng cách thức, mức độ kiểm tra chuyên ngành trên cơ sở phân loại mức độ rủi ro đối với từng doanh nghiệp, áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên như ở thủ tục hải quan. Ngoài ra, phải sớm điện tử hoá thủ tục và rà soát lại toàn bộ danh mục hàng hoá chuyên ngành cần phải kiểm tra để loại trừ các hàng hoá không nhất thiết phải kiểm tra.

Theo Phạm Huyền
VietnamNet

Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ - 3
MỚI NHẤT
Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ
Trung Quốc tung 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ

(Dân trí) - Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm khoảng 40 tỷ USD mỗi tháng trong thời gian từ nay đến cuối năm do Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:49

Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok
Đồng baht Thái xuống đáy 6 năm vì vụ nổ ở Bangkok

Đồng baht đã chạm mức đáy 6 năm do vụ nổ bom tại Bangkok đe dọa ngành du lịch Thái Lan trong bối cảnh nước này tăng trưởng chậm lại.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:30

Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá
Xe tải Tàu phất ở Việt Nam nhờ NDT giảm giá

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp các sản phẩm xuất khẩu của nước này giảm giá khoảng 2%. Vì thế, lượng xe tải Trung Quốc dự báo sẽ tràn vào Việt Nam.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:43

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ ngược với đà tăng nhẹ của vàng thế giới. Trên thị trường ngoại hối, giá USD duy trì ở mức hơn 22.100 VND.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:15

Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%
Thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô hạng sang sẽ lên tới 75%

(Dân trí) - Theo dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho dòng xe có dung tích xi lanh từ trên 3.000 cm3 lên tới 75%, cao hơn 15% so với mức 60% hiện hành.

Thứ ba, 18/08/2015 - 11:00

Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”
Thâu tóm đất vàng, một số ngân hàng bị biến thành… “con tin”

M&A đang là xu hướng diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong lĩnh vực bất động sản, mua dự án, hợp tác đầu tư, mua cổ phần của doanh nghiệp đang sở hữu khu đất có vị trí đẹp… là những hình thức phổ biến. Để hoàn tất một thương vụ thâu tóm “đất vàng”, vốn là yếu tố rất quan trọng, nhưng chưa phải là tất cả.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:30

Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ
Mưu đồ đằng sau việc phá giá đồng nhân dân tệ

Tỉ giá là chủ đề nóng nhất trong tuần qua. Thị trường thế giới đảo lộn vì Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Việt Nam cùng các quốc gia khác trong khu vực cũng đang chịu áp lực tỉ giá rất lớn. Áp lực tỉ giá vào cuối năm sẽ đè nặng, các chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam dự báo gì?

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:50

Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm
Lãi suất vay mua ô tô chỉ chưa đến 6%/năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sản lượng bán xe trong tháng 6 vừa qua là 18.686 xe, đưa tổng lượng xe bán ra tính đến hết tháng 6 đạt 103.492 xe, tăng 57% so với cùng kì năm ngoái.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:39

Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards
Gateway Thao Dien nhận giải thưởng kép tại Vietnam Property Awards

Lần đầu tiên tham gia Vietnam Property Awards, Gateway Thao Dien cùng lúc được vinh danh tại 2 hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất Việt Nam và Dự án căn hộ cao cấp tốt nhất (TP. HCM).

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:30

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Việt Nam cam kết đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn là thành công của chính mình và khó khăn của các bạn là khó khăn của chính chúng tôi. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi sẵn sàng nghe các ý kiến thông qua các cuộc đối thoại”.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:23

Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm
Tôn Hoa Sen mạnh dạn cam kết chất lượng bằng bảo hành 10-20 năm

Thời gian bảo hành sản phẩm dài luôn là mong muốn của người tiêu dùng nhưng không phải nhà sản xuất nào cũng đủ tự tin để cam kết chất lượng bằng thời hạn bảo hành như Tôn Hoa Sen, lên đến 10-20 năm.

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:20

Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá
Nghịch lý: xăng giảm, thực phẩm "viện lý do" tăng giá

Mặc dù xăng đã giảm, song giá thực phẩm không những giảm mà theo đà tăng giá mạnh. Một số tiểu thương cho rằng xăng giảm hay tăng không ảnh hưởng nhiều tới giá thực phẩm trên thị trường.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng
Chạy giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng

(Dân trí) - Băng nhóm của Long đã móc nối làm giả các loại giấy phép kinh doanh karaoke, giấy phép lái xe, chứng chỉ sơ bộ dự thi cao học… rồi bán cho những đối tượng có nhu cầu để thu khoản tiền bất chính lớn. Trong đó, giấy phép kinh doanh karaoke giá… 350 triệu đồng.

Thứ ba, 18/08/2015 - 07:15

Trái cây đẹp nhờ hóa chất
Trái cây đẹp nhờ hóa chất

Sau nhiều ngày tiếp cận, phóng viên đã được các thương lái tiết lộ và “biểu diễn” việc dùng hóa chất biến trái cây non, xanh thành trái chín đẹp mắt chỉ trong vài giờ.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:51

Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi
Chi hơn 4 tỷ USD để nhập nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho biết, 7 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi khoảng 4,1 tỷ USD chỉ để nhập khẩu các nguyên liệu, thức ăn phục vụ cho ngành chăn nuôi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:48

Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?
Các hãng xe thiệt hại bao nhiêu sau vụ nổ Thiên Tân?

(Dân trí) - Hàng loạt những hãng xe lớn như Toyota, Hyundai, BMW hay Volkswagen vẫn đang cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa ra con số chính xác về tổn thất sau vụ nổ tại Thiên Tân.

Thứ hai, 17/08/2015 - 06:13

Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump sẵn sàng chi 1 tỷ USD để vào Nhà Trắng

(Dân trí) - “Đại gia” bất động sản Donald Trump, ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 tính đến thời hiện tại, tuyên bố sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD tiền túi nếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 04:39

Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?
Hàng loạt dự án nợ thuế đất khủng, vì sao nên nỗi?

Trong tổng số nợ thuế khoảng 72.000 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/6/2015, số doanh nghiệp và số thuế nợ trong lĩnh vực bất động sản chiếm phần lớn. Theo Tổng cục Thuế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ thuế tăng là do doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền thuế.

Thứ hai, 17/08/2015 - 03:23

Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân
Ngành bảo hiểm Trung Quốc có thể mất 1,6 tỷ USD cho vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Vụ nổ Thiên Tân thực sự là một cơn chấn động đối với ngành bảo hiểm Trung Quốc, tất cả các công ty bảo hiểm từ lớn để nhỏ, từ nhà nước tới tư nhân đều chịu tổn thất.

Thứ hai, 17/08/2015 - 02:05

Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?
Ô tô Trung Quốc sẽ ồ ạt vào Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đại diện một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc, xuất khẩu xe Trung Quốc sang Việt Nam trong năm tới dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 18-20%.

Thứ hai, 17/08/2015 - 01:27

"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD
"Chân lý" nhà giàu: Tích vàng, giữ USD

Giá vàng giảm liên tục trong thời gian qua và USD được kiểm soát chặt chẽ cũng không thể khiến một số người bỏ thói quen tích trữ vàng, USD. Và thói quen đó nhiều khi lại đúng đắn dù không cần tính toán kỹ càng. Và với những người có thói quen tích cóp, tiết kiệm thì đó như là một 'chân lý'.

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:40

Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?
Kinh doanh rau sạch làm sao để có lãi?

(Dân trí) - Thấy nhiều người nói kinh doanh rau sạch siêu lãi mà sao tôi đi kinh doanh lại lỗ "chỏng vó" thế này. Liệu tôi có đang đầu tư sai cách hay bài toán chi phí của tôi chưa đúng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 17/08/2015 - 11:05

Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam
Hàng Trung Quốc "tăng tốc" vào Việt Nam

Đồng nhân dân tệ liên tục bị phá giá, hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay càng rẻ hơn, có mặt tràn ngập chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:18

Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới
Giá vàng SJC “lỗi nhịp” xu hướng thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có xu hướng đi lên, nhưng giá vàng SJC lại điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng, xuống sát mốc 34 triệu đồng/lượng. Dẫu “lỗi nhịp” nhưng khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức cao 4,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/08/2015 - 09:38