1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Công Thương: Điện khí LNG 4 tỷ USD tránh như BOT, mất chục năm chuẩn bị

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, cần có cách tiếp cận mới đối với dự án điện khí LNG ở Bạc Liêu để rút ngắn được thời gian chuẩn bị dự án, tránh tình trạng như các BOT mất cả chục năm cho công tác chuẩn bị.

Bộ Công Thương: Điện khí LNG 4 tỷ USD tránh như BOT, mất chục năm chuẩn bị - 1

Lãnh đạo Bộ Công Thương làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu và các nhà đầu tư trên địa bàn về tiến độ dự án điệ khí LNG quy mô lớn.

Nhằm thúc đẩy tiến độ các năng lượng, trong đó có dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu, ngày 26/5, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu và các nhà đầu tư trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD).

Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) là tổng thầu EPC của dự án.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, dự án sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư vào cuối tháng 12/2020 và triển khai các công việc tiếp theo, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước tháng 12/2027.

Tuy nhiên, ông Trung cho biết có một số rủi ro có thể dẫn đến chậm tiến độ dự án theo quy hoạch điện VII. Chẳng hạn như việc dịch Covid-19 kéo dài làm hạn chế đi lại của các chuyên gia kỹ thuật bắt buộc phải vào Việt Nam để triển khai các công việc cần thiết...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết Trung tâm điện khí LNG Bạc Liêu có một vị trí rất quan trọng đối với phát triển hệ thống điện quốc gia.

Trung tâm điện khí này có công suất lên tới 3.200 MW, dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2024 và sẽ kết thúc sau đó khoảng 3 đến 4 năm. Khi đưa vào hoạt động, trung tâm sẽ đóng góp sản lượng điện lên đến khoảng 20 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện dự án sẽ được giải quyết nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, đáp ứng mục tiêu là đến năm 2024 sẽ đưa tổ máy đầu tiên đi vào vận hành.

Theo Thứ trưởng, việc đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với Dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu là dự án được triển khai theo hình thức IPP, dự án điện độc lập. Trước đây, đã có những dự án IPP nhưng chủ yếu do nhà đầu tư trong nước làm. Tuy nhiên dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu là dự án điện quy mô lớn lần đầu tiên do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức IPP vì vậy cần phải có cách tiếp cận mới trong việc đàm phán các thoả thuận của dự án như hợp đồng mua bán điện, có như vậy mới rút ngắn được thời gian chuẩn bị dự án. Có như vậy mới có thể đưa dự án vào vận hành năm 2027-2028, tránh tình trạng như các BOT mất cả chục năm cho công tác chuẩn bị.

Ngoài dự án Nhà máy điên khí LNG Bạc Liêu, tại Bạc Liêu cũng đang triển khai 6 dự án điện gió, với tổng công suất 391,2 MW, theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2030.

Đối với các dự án điện gió đã trình bổ sung quy hoạch, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết đã phối hợp với các chủ đầu tư và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương hoàn thành hồ sơ bổ sung quy hoạch 19 dự án điện gió với tổng công suất là 4.608,6 MW trong đó tỉnh đang đề xuất bổ sung vào quy hoạch tổng sơ đồ VII với quy mô công suất 470MW đảm bảo hoàn thành phát điện lên lưới trước tháng 11/2021; các dự án còn lại đề xuất đưa vào quy hoạch giai đoạn sau.

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 được Bộ Công Thương phê duyệt thì tổng công suất tiềm năng điện gió có thể phát điện thương mại của tỉnh Bạc Liêu là hơn 2.507 MW, đây là con số khá lớn và là một trong những ưu thế của Bạc Liêu so với các địa phương khác.

Tuy nhiên, đến nay công suất thực tế các dự án điện gió đang triển khai trên địa bàn chỉ có 391,2MW. Như vậy, tổng công suất qua 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 chỉ đạt 391,2/2.507 MW, tương đương với 15,6% tiềm năng quy hoạch, tỷ lệ rất thấp.

Để các dự án điện gió sớm hình thành, Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung cho tỉnh 470 MW điện gió vào Quy hoạch điện VII Quốc gia.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của Bạc Liêu, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

Nguyễn Mạnh