Chủ nhật 06/05/2018 - 19:00

Bạc Liêu sẽ có nhà máy điện khí 4 tỷ USD

Dân trí UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư liên doanh Energy Capital Vietnam (Hoa Kỳ) vừa ký biên bản ghi nhớ thực hiện Dự án cung cấp khí LNG và Nhà máy điện khí, với vốn đầu tư 4 tỷ USD tại tỉnh Bạc Liêu.
>>150 triệu USD cho điện khí hóa nông thôn Việt Nam

Dự án cung cấp khí LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) và Nhà máy điện khí Bạc Liêu dự kiến đặt tại khu vực gần bờ biển Bạc Liêu, với diện tích sử dụng đất khoảng 100 ha.

UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư ký kết ghi nhớ thực hiện dự án nhà máy điện khí 4 tỷ USD.
UBND tỉnh Bạc Liêu và nhà đầu tư ký kết ghi nhớ thực hiện dự án nhà máy điện khí 4 tỷ USD.

Dự án có tổng công suất lên đến 3.200 MW, được chia ra làm 3 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 hoàn thành xây dựng nhà máy điện công suất 1.000 MW, khởi động năm 2018, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2021; Giai đoạn 2 xây dựng bổ sung nhà máy điện với công suất 1.000 MW, dự kiến đi vào hoạt động năm 2024; Giai đoạn 3 xây dựng bổ sung nhà máy điện với công suất 1.200 MW, dự kiến đi vào hoạt động năm 2027.

Dự kiến tổng mức đầu tư cho cả 3 giai đoạn của dự án lên đến 4 tỷ USD, tương đương 91.400 tỷ đồng; trong đó, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tối thiểu 20% và vốn vay thương mại tối đa 80% tổng mức đầu tư dự án.

Theo nhà đầu tư, nguyên liệu chính của nhà máy là sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG), nguồn khí được nhập chủ yếu từ Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, luợng khí thải của nhà máy rất thấp so với nhiệt điện than và hầu như không có chất thải khác gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trong quá trình vận hành 50 năm qua chưa có bất kỳ vụ tai nạn ngoài khơi hay rò rỉ khí vào môi trường từ các nhà máy điện khí LNG.

Nhà đầu tư cho biết, hiệu quả dự án này mang lại ngoài nguồn điện phát lên lưới, còn giúp tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo việc làm; có thể cung cấp khí để phục vụ khu, cụm công nghiệp và các nhà máy khác trên bờ;....

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, dự án cơ bản phù hợp về mặt pháp lý quy hoạch, có giá bán điện hợp lý, ít ô nhiễm về môi trường, thuận lợi về đấu nối lưới điện, vị trí biển Bạc Liêu đảm bảo các yêu cầu cho việc đặt nhà máy,.. nên phát triển dự án này tại tỉnh Bạc Liêu là khả thi.

Được biết, đây là dự án năng lượng điện khí lớn nhất ĐBSCL được giới thiệu và tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ cho đến thời điểm này.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa qua, tỉnh Bạc Liêu đã thu hút nguồn vốn đăng ký lên đến trên 110.000 tỷ đồng. Tỉnh Bạc Liêu cũng xác định 4 trụ cột để phát triển, trong đó có lĩnh vực đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Huỳnh Hải

Bạc Liêu sẽ có nhà máy điện khí 4 tỷ USD - 2