“Biến động tỷ giá Nhân dân tệ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam”

(Dân trí) - Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, với mức độ điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm Nhân dân tệ không bị phá giá mạnh hơn nữa thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam.

Trong tháng 8/2015, chỉ số lạm phát của Việt Nam ghi nhận ở mức 0,61% và lạm phát cơ bản là 2,41%. Lạm phát bình quân 8 tháng đầu năm là 0,83% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát cơ bản là 2,42%.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) cho rằng, nhìn chung, cả lạm phát và lạm phát cơ bản hầu như giữ nguyên trong 6 tháng gần đây. Tại báo cáo mới phát hành, cơ quan này cho rằng, hai lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 8 làm lạm phát có thể tăng thêm xấp xỉ 0,2 điểm %, là mức tăng không đáng kể. Do đó, UBGSTCQG giữ nguyên dự báo năm 2015 lạm phát cơ bản khoảng 3% và lạm phát (tổng thể) thấp hơn 3%.

ndt-1441007360603
Trước việc Nhân dân tệ mất giá, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chủ động hai lần điều chỉnh tỷ giá.

Tại thị trường ngoại hối, trước việc Nhân dân tệ mất giá 2,9% trong tuần thứ 2 của tháng 8, NHNN đã chủ động nới biên độ tỷ giá lên 2% ngay trong tuần và lên 3%, cùng với điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, trong tuần tiếp theo.

Theo đó, tỷ giá thị trường chính thức cũng tăng 1,3% trong tuần thứ 2 và 1,7% trong tuần tiếp theo (tổng cộng là 3%). Mức tăng trên bằng với mức mất giá của Nhân dân tệ cũng như mức mất giá trung bình của đồng tiền 8 nước châu Á ( Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Singapore, Phillipine, Malaysia, Thái Lan và Indonesia) trong tuần thứ 2 và thứ 3 tháng 8.

Theo nhận xét của UBGSTCQG, động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN được coi là nhanh nhạy, tạo hiệu ứng tích cực hỗ trợ cho cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam cũng như hỗ trợ tâm lý cho thị trường.

Với mức độ điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm Nhân dân tệ không bị phá giá mạnh hơn nữa (dự báo Nhân dân tệ dao động trong khoảng 6,3% - 6,5%) thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam.

Vấn đề là sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ra sao, số liệu thống kê của Trung Quốc và cam kết của Chính phủ Trung Quốc có minh bạch, chính xác để củng cố lòng tin của thị trường. Do vậy, theo UBGSTCQG, Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của kinh tế Trung Quốc cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ của Trung Quốc để có phản ứng chính sách thích hợp.

UBGSTCQG dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2015 vẫn đạt và vượt mục tiêu (6,2%)  tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô.

Bích Diệp

“Biến động tỷ giá Nhân dân tệ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam” - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm