1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ “hợp lý” bất chấp áp lực ngày càng lớn và Chính phủ nước này có thể xử lý tốt rủi ro - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố.

Tuyên bố trên của ông Lý Khắc Cường nằm trong một bài phát biểu công bố hôm 29/8 sau một cuộc họp nội các đặc biệt. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Trung Quốc nói chính phủ nước này sẽ tiếp tục kiểm soát vững vàng nền kinh tế.

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa - 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Theo ông Lý Khắc Cường, biến động trên thị trường toàn cầu thời gian gần đây “đã làm gia tăng bất ổn đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, và ảnh hưởng đối với thị trường tài chính và xuất khẩu của Trung Quốc đã gia tăng, khiến nền kinh tế nước này chịu thêm những áp lực mới”.

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc bảo vệ những nỗ lực của nước này nhằm ứng phó với các biến động từ giữa tháng 6 khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu lao dốc. Tính đến hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số Shanghai Composite Index giảm gần 38% so với mức đỉnh thiết lập hôm 12/6.

Ông Lý Khắc Cường tái khẳng định những tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng không có cơ sở nào để đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá sau khi đồng tiền này bị phá giá hôm 11/8. Đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”.

Theo Thủ tướng Trung Quốc, việc cắt giảm lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, lãi suất, thuế, phí, cùng các biện pháp khác nhằm bình ổn thị trường đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy vậy, theo giới chuyên gia, Trung Quốc cần áp dụng thêm các biện pháp khác để hỗ trợ kinh tế và bình ổn thị trường. Sau nhiều năm tăng trưởng ở tốc độ hai con số, nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc mạnh.

Theo số liệu thống kê chính thức, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 7% trong quý 2 vừa qua. Một số nhà kinh tế tỏ ra nghi ngờ về mức độ chính xác của số liệu này.

Ông Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ “thực thi thêm các biện pháp vĩ mô để giải quyết áp lực suy giảm tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh cải các và các nỗ lực sáng tạo để tăng cường sức mạnh cho thị trường, đồng thời đảm bảo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế”.

Trung Quốc cần khuyến khích các hình thức mới về đầu tư và cấp vốn của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, chẳng hạn hoán đổi nợ địa phương hay trái phiếu doanh nghiệp, theo ông Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Trung Quốc cũng tái khẳng định vai trò của một thị trường vốn cởi mở và minh bạch, nhưng nói rằng quản trị rủi ro cần được cải thiện để ngăn những rủi ro mang tính hệ thống.

“Trung Quốc có tiềm năng phát triển lớn và đủ khả năng để quản lý hiệu quả các rủi ro và giữ rủi ro trong tầm kiểm soát”, ông Lý Khắc Cường nói.

Bài phát biểu này của ông Lý Khắc Cường được xem là một động thái trấn an nữa đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc trước khi diễn ra cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai vào ngày 3/9.

Theo hãng tin Bloomberg, tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào thị trường chứng khoán để ngăn không cho thị trường tiếp tục sụt giảm trước lễ duyệt binh.

Theo Điệp Vũ
VnEconomy

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa - 2