1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Biến động nhân sự tại một loạt tập đoàn, tổng công ty lớn nhà nước

(Dân trí) - Sau Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) đến lượt Tập đoàn Than Khoáng sản, Điện lực rồi Tổng công ty thép vừa qua đa liên tiếp đề xuất bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt trong hội đồng thành viên.


EVN cũng mới có tờ trình bổ nhiệm thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn (Ảnh minh họa)

EVN cũng mới có tờ trình bổ nhiệm thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn (Ảnh minh họa)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có tờ trình gửi Bộ Công Thương đề nghị bổ nhiệm Thành viên Hội đồng Thành viên tập đoàn. Theo đó, EVN đề xuất bổ nhiệm lại ông Mai Quốc Hội giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, cho đến khi nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định.

Ông Mai Quốc Hội giữ chức danh thành viên Hội đồng thành viên EVN từ ngày 19/3/2016 đến nay và được đánh giá là cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, đạo đức, lối sống, tổ chức kỷ luật tốt, đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính kế toán.

Trong thời gian giữ chức vụ bổ nhiệm, ông Hội đã hoàn thành xuất sắc chức trách nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao gồm kinh tế, tài chính, kế toán, lao động tiền lương, định mức chi phí, biên chế lao động, thoái vốn tại các doanh nghiệp, đàm phán, ký kết, thực hiện các hợp đồng vay vốn, bảo hiểm, cơ khí điện lực…

Trước đó, EVN cũng quyết định tạm giao nhiệm vụ cho ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc thay cho ông Đặng Hoàng An – người vừa được điều động giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương. Theo đó, ông Tri sẽ “tạm ngồi” vào chiếc ghế quyền lực này, trong thời gian chờ Tập đoàn kiện toàn nhân sự Tổng giám đốc.

Sau điện lực đến than khoáng sản và thép

Một doanh nghiệp khác là Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) cũng đang kiến nghị bổ sung thêm nhân sự cho nhiệm kỳ 2016 -2020. Theo đó, VNSteel đề nghị bổ sung thêm một thành viên Hội đồng thành viên tổng công ty thay cho nhân sự đã nghỉ hưu – ông Nguyễn Văn Toàn.

Nhân sự mới được VNSteel đề nghị bổ sung từ nguồn tại chỗ là ông Trịnh Khôi Nguyên sinh năm 1963, hiện là Phó tổng giám đốc tổng công ty sẽ kiêm nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2016-2020.

Ngoài ra, VNSteel cũng đề xuất bổ sung thêm 2 thành viên trong Ban kiểm soát chuyên trách Tổng công ty cũng trong nhiệm kỳ này. VNSteel cho hay, theo điều lệ hoạt động của tổng công ty, thành viên Ban kiểm soát ngoài kế toán viên, kiểm toán viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính kế toán, còn cần phải có nhân sự có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm và am hiểu lĩnh vực kỹ thuật và đầu tư.

Hai nhân vật được VNSteel giới thiệu và khẳng định có thể đáp ứng được tiêu chí kể trên, gồm bà Lê Thị Thu Hiền, sinh năm 1979 là chuyên viên Ban tài chính, kế toán Tổng công ty và ông Nguyễn Xuân Hưởng, sinh năm 1966 hiện là phó ban kỹ thuật Tổng công ty.

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng có tờ trình gửi Bộ Công Thương về việc xin chủ trương bổ nhiệm lại ông Phạm Văn Mật giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên TKV, được biết đến tháng 9/2018, ông Mật sẽ hết nhiệm kỳ tại TKV.

Điều lệ tổ chức và hoạt động của TKV quy định, Hội đồng Thành viên tập đoàn này có 7 thành viên. Do đó, theo TKV, việc bổ nhiệm lại thành viên Hội đồng thành viên là cần thiết, để đảm bảo đủ nhân lực quản lý, lãnh đạo tập đoàn.

Theo đánh giá của TKV, trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Phạm Văn Mật đạt tiêu chuẩn chung của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, đảng viên; đạt tiêu chuẩn của chức danh thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn. Ông Mật đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, ông Mật cũng đã chấp hành nghiêm túc chủ trương đường lối của Đảng; chính sách, luật pháp của Nhà nước; các quy định của chủ sở hữu, điều lệ TKV và nội quy, quy định của Tập đoàn.

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Phạm Văn Mật được Hội đồng thành viên TKV phân công giám sát, quản lý lĩnh vực sản xuất than, lĩnh vực hạ tầng đồng thời giám sát việc triển khai nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên trong lĩnh vược được giao quản lý. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất than, ông Phạm Văn Mật đã có nhiều nỗ lực cùng HĐTV trong quản lý, chỉ đạo hoạt động sản xuất than phù hợp với nhu cầu thị trường, đảm bảo sản lượng cho những năm tiếp theo.

Ông Phạm Văn Mật sinh năm 1961 được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên TKV từ ngày 19/9/2013, đến tháng 9/2018, ông Mật sẽ hết nhiệm kỳ 5 năm.

H.Anh

Biến động nhân sự tại một loạt tập đoàn, tổng công ty lớn nhà nước - 2