Bí quyết thành công của thương hiệu ngàn tỷ đồng

Có thể nói NutiFood là một trong những công ty được thành lập khi nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa và được coi như là những Startup đời đầu.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ sau 17 năm thành lập công ty này đã trở thành một thương hiệu được định giá cả ngàn tỷ. Ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch HĐQT của công ty NutiFood, một trong những thành viên sáng lập và là người chứng kiến từng bước thăng trầm của NutiFood đã chia sẻ quá trình xây dựng công ty cũng như những bí quyết để NutiFood thành công như ngày hôm nay.

Bí quyết thành công của thương hiệu ngàn tỷ đồng - 1

Thưa ông, NutiFood đã bắt đầu khởi nghiệp như thế nào?

Ông Lê Nguyên Hòa: Những năm tháng khó khăn của thập kỷ 80 đã ra đời Tổ hợp đời sống của các dược sĩ Trạm Nghiên Cứu Dược Liệu - Sở Y Tế TP.HCM, mở xưởng dược sản xuất các loại kẹo bổ multivitamin, viên ngậm mentha, cốm bổ trẻ em…Tổ hợp mang tên Đồng Tâm với ý nghĩa “đồng tâm hợp lực” từ góp vốn mua máy móc thiết bị, - tự trồng dược liệu, chưng cất nguyên liệu - tự sản xuất – tự phân phối…Để có tiền góp vốn, nhiều thành viên phải vay mượn người thân, hoặc bán vàng dành dụm để góp tiền vào Tổ hợp và được chia lãi hàng tuần thêm vào đồng lương công chức ít ỏi.

Năm 1989 cùng với đội ngũ y bác sĩ tăng cường về, Trạm Nghiên Cứu Dược Liệu chuyển thành Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM với chức năng chính là phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em lúc đó đang rất nghiêm trọng bởi tỉ lệ duy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở TP.HCM vượt con số 50%. Trên nền tảng Xưởng dược của Tổ hợp Đồng Tâm, Cơ sở Thực phẩm Đồng Tâm đã thành lập để ứng dụng các đề tài nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng để sản xuất các sản phẩm phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và nuôi ăn bệnh nhân nặng trong bệnh viện.

Sản phẩm tiêu biểu trong thời kỳ này là Enalaz – thực phẩm nuôi ăn qua ống thông thực quản đầu tiên tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại bệnh viện khắp cả nước với giá thành chỉ bằng 1/10 sản phẩm ngoại nhập. Trong thời gian này, sản phẩm của Cơ sở TP Đồng Tâm được người tiêu dùng khắp cả đón nhận dù không có hệ thống phân phối, không quảng cáo mà chỉ bằng truyền miệng nhờ vào hiệu quả thực sự của sản phẩm với giá thành hợp lý so với hàng ngoại nhập.

giây chuyền sản xuất sữa tươi hiện đại của nutifood
giây chuyền sản xuất sữa tươi hiện đại của nutifood

Khi các thành viên cùng góp vốn thậm chí nhiều người phải bán vàng đi góp thì lúc đó mọi người có tin tưởng là mình sẽ thành công không mà dám liều như vậy?

Ông Lê Nguyên Hòa: Thời kỳ đó vô cùng khó khăn, hàng hoá khan hiếm nhất là sản phẩm cho sức khoẻ, nhu cầu thị trường vô cùng lớn. Vấn đề duy nhất cản trở chính là cơ chế để cho tập thể CBCNV chúng tôi được tự bỏ vốn sản xuất và phân phối lợi nhuận. Chính công cuộc đổi mới từ NQ TW 6 (năm 1986) đã tạo điều kiện cho ra đời Tổ hợp Đồng Tâm. Vì vậy khi góp vốn, không phải là “liều” mà là “quyền lợi” của CBCNV tham gia Tổ hợp.

Cơ sở Đồng Tâm có thể nói là tiền thân của công ty NutiFood ngày nay, đó chắc chắn phải là một quá trình chuyển đổi có dụng ý, xin ông hãy chia sẻ hành trình chuyển đổi đó!

Ông Lê Nguyên Hòa: Năm 2000,cơ sở thực phẩm Đồng Tâm chuyển đổi thành công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm và bắt đầu có hệ thống đại lý khắp cả nước nhưng chủ yếu phân phối qua các nhà bán sỉ ở chợ đầu mối và sản phẩm tự lan toả khắp cả nước mà các chuyên gia thương hiệu thường gọi là “sản phẩm tự có chân đi”.

Năm 2002 công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm đổi tên thành Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood do chiếc áo mang tên Đồng Tâm đã quá chặt chội với nhứng bước tiến vượt bậc của công ty. NutiFood bắt đầu xây dựng và phát triển hệ thống phân phối chuyên nghiệp khắp cả nước, triển khai chiến dịch marketing bài bản và nhiều tham vọng mang tên “Cá bé nuốt cá lớn”, nhanh chóng chiếm thị phần số 1 VN về sữa bột nguyên kem trong các năm 2003-2004-2005 và là nhà sản xuất sữa trong top 5 Việt Nam.

Với slogan “Giải pháp dinh dưỡng của chuyên gia”, được coi là kim chỉ nam cho định hướng hoạt động của mình, NutiFood đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu phát triển sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt. Với sự hợp tác của các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước, NutiFood là công ty đầu tiên trong nước đưa ra thị trường các loại sữa đặc trị dành cho người bệnh có thể nuôi ăn qua ống thông thực quản; sản phẩm đặc trị cho người bệnh tiểu đường, cho trẻ biếng ăn, cho người béo phì; các dòng sản phẩm theo vòng đời từ trẻ sơ sinh, đến các lứa tuổi cần phát triển trí não, phát triển chiều cao, cho bà mẹ mang thai và cho con bú, cho đến người già cần bổ sung canxi…

Trước tình hình trẻ em SDD thấp còi ở VN còn rất cao (chiếm tỉ lệ hơn 32%), NutiFood bắt đầu nghiên cứu sản phẩm đặc trị cho trẻ SDD thấp còi Grow Plus+ và bắt đầu tung ra thị trường từ năm 2012. Sản phẩm có hiệu quả tốt, được người tiêu dùng đón nhận, góp phần giảm tỉ lệ SDD thấp còi ở trẻ em VN (năm 2015 còn 25%). Năm 2016 Grow Plus+ của NutiFood đã được Nielsen chứng nhận là sản phẩm đặc trị bán chạy nhất Việt Nam vượt qua cả sản phẩm của nhiều công ty đa quốc gia. Đây có thể nói là sản phẩm thành công nhất của NutiFood nói riêng và công ty sữa nội nói chung ở Việt Nam.

đội ngũ tiếp thị sữa về nông thôn của nutifood những ngày mới khởi nghiệp chưa lâu
đội ngũ tiếp thị sữa về nông thôn của nutifood những ngày mới khởi nghiệp chưa lâu

Theo ông thì hiện nay vị thế của NutiFood trong thị trường sữa đang ở đâu?

Ông Lê Nguyên Hòa: Hiện nay, NutiFood đang trong Top 3 công ty sữa lớn nhất VN, là công ty số 1 về sữa đặc trị trẻ em tại VN.

Cho đến nay, NutiFood đã đầu tư xây dựng 4 nhà máy quy mô hàng đầu Đông Nam Á, tại Bình Dương, Gia Lai, Hưng Yên, Hà Nam, với tổng công suất tương đương 1 tỷ lit sữa/năm. Toàn bộ hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại nhất thế giới nhập khẩu từ Thuỵ Điển, Đức, Nhật. Dạnh mục sản phẩm NutiFood có 141 SKUs, cho các nhu cầu dinh dưỡng đa dạng, từ dòng sữa bột- SBPS đặc trị theo bệnh lý hay các nhu cầu chuyên biệt, cho đến các sản phẩm dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày như sữa tươi, sữa chua ăn, sữa chua uống men sống, ngũ cốc dinh dưỡng, cacao lúa mạch v.v.v với doanh thu hàng năm của NutiFood gần 10.000 tỉ đồng.

Ông có thể chia sẻ bí quyết để NutiFood thành công như hôm nay?

Ông Lê Nguyên Hòa: NutiFood được thành công như hôm nay, trước hết, là doanh nghiệp đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh mà người sáng lập – các chuyên gia dinh dưỡng đã đề ra: “mỗi sản phẩm làm ra trước hết phải đáp ứng được những bức xúc về dinh dưỡng của cộng đồng; vì một thế hệ trẻ VN phát huy mọi tiềm năng về thể chất và trí tuệ”.

Để thực hiện sứ mệnh đó, NuriFood đã đầu tư vào các hoạt động cốt lõi như xây dựng đội ngũ bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng am hiểu về thể trạng- nhu cầu dinh dưỡng của người VN, để luôn luôn thấy được các “bức xúc về dinh dưỡng của cộng đồng”, để là người tiên phong trong phát triển các sản phẩm mới tại VN.

Công ty cũng đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động nghiên cứu – phát triển và đầu tư Nhà máy, dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, với hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt, để các sản phẩm của NutiFood luôn có hiệu quả thực sự, luôn là sản phẩm “ngon” vào hàng đầu thị trường VN.

Nỗ lực hết mình để góp phần cải thiện tầm vóc, thể trạng của người VN, đóng góp nhiều hơn cho các chương trình vì sức khoẻ cộng đồng, vì xã hội, phát triển tài năng trẻ. Qua đó, tạo ra được sự yêu mến của NTD với thương hiệu NutiFood.

Đầu tư chăm sóc và phát triển lực lượng nhân sự hùng hậu, trẻ, nhiệt huyết, tôn trọng các giá trị cốt lỏi của văn hoá NutiFood.

chiếc máy xay sinh tố- biểu tượng của nutifood
chiếc máy xay sinh tố- biểu tượng của nutifood

Có lúc nào ông nghĩ sự thành công của NutiFood ngày hôm nay có những yếu tố may mắn trong đó không?

Ông Lê Nguyên Hòa: NutiFood có được ngày hôm nay, bên cạnh nỗ lực của cả đội ngũ NutiFood, chúng tôi cũng gặp nhiều may mắn:

Trước hết đó là một startup đời đầu trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, để trở thành một doanh nghiệp tiên phong, được NTD biết đến với hình ảnh “chuyên gia dinh dưỡng”, một yếu tố hàng đầu tạo sự tin dùng đối với các sản phẩm cho trẻ em và sức khoẻ.

Trong những giai đoạn biến động của thị trường, dù nhiều khó khăn nhưng NutiFood luôn vượt qua, để phát triển mạnh mẻ hơn.

Nếu coi NutiFood là một công ty khởi nghiệp đời đầu thì ông có lời khuyên nào cho những bạn trẻ khởi nghiệp thời nay không?

Ông Lê Nguyên Hòa: Khi khởi nghiệp, hãy đặt ra một tầm nhìn – sứ mệnh rõ ràng và khác biệt. Đừng khởi nghiệp chỉ vì không muốn làm thuê. Nếu thực sự đã có một sứ mệnh đúng đắn, hãy kiên trì, bền bỉ với sứ mệnh của mình.

Hà Dịu thực hiện

MỚI NHẤT
Giải thưởng độc đắc 559 triệu USD vẫn chưa có người đến nhận
Giải thưởng độc đắc 559 triệu USD vẫn chưa có người đến nhận

(Dân trí) - Người mua được tấm vé số chiến thắng tại bang New Hampshire, Hoa Kỳ với giải thưởng lên đến 559 triệu USD (tương đương gần 13 nghìn tỷ đồng) vẫn chưa đến nhận giải dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi công bố kết quả.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:30

Có không chuyện không công bố giá xăng RON 95 để “ép” người dân dùng E5?
Có không chuyện không công bố giá xăng RON 95 để “ép” người dân dùng E5?

(Dân trí) - Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm 4/1 vừa qua, văn bản của Bộ Công Thương chỉ có nội dung ngừng trích quỹ bình ổn đối với xăng RON 95, mà không công bố mức điều chỉnh, giá bán mới của loại xăng này. Trong khi đó, trên thực tế, giá xăng RON 95 lại tăng mạnh, thêm gần 800 đồng/lít. Dư luận cho rằng Bộ Công thương không công bố giá xăng RON 95, mà chỉ công bố xăng E5 và dầu, là để ép người dân dùng xăng E5.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:00

Nỗ lực cam kết của “người đến sau”
Nỗ lực cam kết của “người đến sau”

“Cơ hội nào cho chúng ta?” là câu hỏi mà những doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường địa ốc như chúng tôi luôn tự đặt cho mình, trong bối cảnh bất động sản Việt Nam đã “lên khuôn” với hiện diện của hàng loạt “ông lớn”, ông Nguyễn Hải Đăng – CEO Kim Long Nam Group chia sẻ trong bài viết dưới đây:

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:30

Bộ Giao thông ”siết” hoạt động của Uber, Grab
Bộ Giao thông ”siết” hoạt động của Uber, Grab

(Dân trí) - Theo dự thảo mới, Bộ Giao thông vận tải quy định các xe như Uber, Grab… sẽ phải có biểu trưng (logo) của đơn vị mình và cung cấp cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải để niêm yết theo quy định. Kích thước tối thiểu của biểu trưng (logo) là 90 mm x 80 mm (dài x rộng).

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:00

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vụ khăn lụa Khaisilk
Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vụ khăn lụa Khaisilk

(Dân trí) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại công văn số 163 mới đây.

Thứ hai, 08/01/2018 - 09:33

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng "bật mí" về lãi suất 2018
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng "bật mí" về lãi suất 2018

(Dân trí) - Tính đến cuối năm 2017, tín dụng đã tăng 18,17%. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2018, Ngân hàng Nhà nước điều hành theo hướng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:57

Bộ Tài chính bị chê "lỗi thời" khi ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe Hybrid
Bộ Tài chính bị chê "lỗi thời" khi ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với xe Hybrid

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) không đồng tình khi Bộ Tài chính chỉ áp dụng thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) “bằng 70% mức thuế suất áp dụng cho xe cùng loại” cho xe Hybrid (xe chạy xăng kết hợp năng lượng điện) có bộ sạc riêng (bên ngoài) mà không áp dụng cho xe không có bộ sạc riêng (hoặc bộ chuyển đổi xăng thành điện, sạc bên trong) mà thế giới đang áp dụng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:20

Ngân hàng Nhà nước: Tiền 100 đồng không phải để giải quyết vấn đề BOT
Ngân hàng Nhà nước: Tiền 100 đồng không phải để giải quyết vấn đề BOT

(Dân trí) - Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, việc trả tiền lẻ 100 đồng tại một số trạm BOT thời gian qua không phải là thanh toán khách quan, mà mang tính chất không tích cực nên NHNN không ủng hộ.

Thứ hai, 08/01/2018 - 05:14

Hậu “thâu tóm” Sabeco, tỷ phú Thái liên tục gom mua cổ phần Vinamilk
Hậu “thâu tóm” Sabeco, tỷ phú Thái liên tục gom mua cổ phần Vinamilk

(Dân trí) - Mặc dù liên tục gặp thất bại do diễn biến bất lợi của thị trường, song F&N Dairy (một đơn vị thuộc TCC Holdings của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) vẫn kiên trì dự chi hàng trăm triệu USD gom mua cổ phiếu VNM nhằm nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk.

Thứ hai, 08/01/2018 - 04:33

Trầm Bê tiều tuỵ trước toà; “đại gia điếu cày” Thanh Thản trông vào “số phận”
Trầm Bê tiều tuỵ trước toà; “đại gia điếu cày” Thanh Thản trông vào “số phận”

(Dân trí) - Sáng 8/1, xuất hiện trước toà để xét xử về tội “cố ý làm trái…gây hậu quả nghiêm trọng”, các ông Phạm Công Danh và Trầm Bê có sức khoẻ yếu, gầy rộc và mệt mỏi. Trong khi đó, ông Lê Thanh Thản, trong lần hiếm hoi trước báo giới, cũng cho biết đã muốn nghỉ ngơi sau khi hoàn tất dự án Thanh Hà và “chỉ biết lấy số phận an ủi” trước khả năng bị khởi tố.

Thứ hai, 08/01/2018 - 04:00

Agribank tài trợ khách hàng nhập khẩu: Thư tín dụng trả chậm cho phép thanh toán ngay (UPAS L/C)
Agribank tài trợ khách hàng nhập khẩu: Thư tín dụng trả chậm cho phép thanh toán ngay (UPAS L/C)

Thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay (UPAS L/C) là phương thức thanh toán tín dụng chứng từ cho phép khách hàng nhập khẩu của Agribank thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa theo kỳ hạn trả chậm nhưng Người xuất khẩu có thể được Ngân hàng nước ngoài thanh toán trả ngay trên cơ sở Agribank chấp nhận thanh toán bộ chứng từ.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:09

Không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông, tiết kiệm 280 tỷ đồng
Không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông, tiết kiệm 280 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Năm nay, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán, giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc cố tình mở cửa sau lệnh trừng phạt
Nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc cố tình mở cửa sau lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày nữa là đến hạn chót để đóng cửa các nhà hàng Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà hàng này không hề lúng túng và vẫn cố tình mở cửa hàng sau lệnh trừng phạt.

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:37

Kỳ vọng "phố Âu" mới ở quận 2
Kỳ vọng "phố Âu" mới ở quận 2

Ngay đầu năm 2018, Tập đoàn Novaland đã chính thức giới thiệu dự án Khu Dân cư phức hợp cao cấp Victoria Village tọa lạc tại mặt tiền đường Đồng Văn Cống, liền ngay trục huyết mạch Mai Chí Thọ (Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, TP.HCM).

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:30

Giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai các dự án đầu tư PPP
Giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai các dự án đầu tư PPP

Trong điều kiện vốn ngân sách nhà nước hạn hẹp, để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) đang là một xu thế tất yếu. Tuy được kỳ vọng như một trong những phương thức phát huy sức mạnh của các thành phần kinh tế một cách hiệu quả nhưng hiện hình thức đầu tư PPP vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai.

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:29

“Uber, Grab, bán hàng qua mạng Facebook… là “mỏ vàng” để mở rộng thu thuế”
“Uber, Grab, bán hàng qua mạng Facebook… là “mỏ vàng” để mở rộng thu thuế”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, định hướng cơ chế về thu ngân sách nhà nước vẫn theo hướng coi trọng việc tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. Trong khi đó, chính các loại hình Uber, Grab, du lịch trực tuyến, bán hàng qua mạng Facebook… là những “mỏ vàng” để mở rộng cơ sở thuế nhưng chúng ta lại chậm và lúng túng nghiên cứu.

Thứ hai, 08/01/2018 - 02:22

Thủ tướng: Bán tài sản cho “Vũ nhôm”, nhà nước được gì?
Thủ tướng: Bán tài sản cho “Vũ nhôm”, nhà nước được gì?

(Dân trí) - “Trường hợp bán nhà công sản cho Vũ nhôm ở Đà nẵng, Nhà nước được gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sắp xếp lại, xây dựng cơ sở dữ liệu tài sản quốc gia về công sản…

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:15

Làn gió mới tinh khôi từ khu chung cư đẳng cấp tại Thảo Điền
Làn gió mới tinh khôi từ khu chung cư đẳng cấp tại Thảo Điền

Khi nhịp sống tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng trở nên hối hả, những con đường tắc nghẽn, tiếng còi xe inh ỏi luôn hiện diệnởkhu trung tâm thì tuyến đường từ trung tâm thành phố về với Thảo Điền, Quận 2 lại khá thư thái và thuận lợi.

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:05

Ra mắt thành công phiên bản đặc biệt căn hộ Diamond Lotus Riverside
Ra mắt thành công phiên bản đặc biệt căn hộ Diamond Lotus Riverside

Ngày 6/1/2018, phiên bản đặc biệt của dự án Căn hộ xanh chính phẩm Leed (Mỹ) - Diamond Lotus Riverside đã chính thức được công bố tại Trung tâm hội nghị Gem Center, Tp.HCM, sự kiện đã thu hút hơn 800 khách hàng tham dự.

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:03

Các bộ "tranh cãi" với Bộ Tài chính về đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt
Các bộ "tranh cãi" với Bộ Tài chính về đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt

(Dân trí) - Sau thời gian đưa ra lấy ý kiến dư luận về đề xuất sửa đổi 5 luật thuế, trong đó có luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đánh thuế vào nước ngọt, cà phê và nước sạch, nhiều bộ ngành, hiệp hội đã yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ và phản đối việc tăng thuế đối với nước ngọt vì thiếu cơ sở.

Thứ hai, 08/01/2018 - 01:00

Loạt “sếp” hầu toà, cổ phiếu ngân hàng, dầu khí “đua” tăng giá
Loạt “sếp” hầu toà, cổ phiếu ngân hàng, dầu khí “đua” tăng giá

(Dân trí) - Trong khi các đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Tập đoàn Dầu khí (PVN) được đưa ra xét xử thì trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu dầu khí lại tăng điểm mạnh mẽ, trở thành trụ đỡ giúp thị trường phục hồi sau đợt điều chỉnh đầu phiên sáng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:20

D'. Le Roi Soleil - Chốn yên ả tìm về
D'. Le Roi Soleil - Chốn yên ả tìm về

Giữa một Hà Nội ngày càng nhộn nhịp, xô bồ, có một nơi không gian và thời gian như lắng đọng… Trầm mặc, nên thơ, chậm rãi và thư thả, trải qua hàng thế kỷ, Tây Hồ vẫn giữ trọn nét đẹp ngày nào, xứng danh là điểm đến văn hóa chốn Kinh Kỳ.

Thứ hai, 08/01/2018 - 12:00

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản: "Giờ tôi thấy nản rồi"
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản: "Giờ tôi thấy nản rồi"

Hơn ba mươi năm trước, từ một anh cán bộ nhà nước, ông Lê Thanh Thản rẽ ngang sang làm kinh doanh với hai bàn tay trắng, cái gì cũng thiếu, tiền thiếu, cơ chế thiếu, kinh nghiệm thiếu. Ngày nay ông nổi tiếng với biệt danh 'đại gia điếu cày", nhưng ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh lại thấy nản lòng, mất niềm tin.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:55

Một nhà hàng Nhật chi gần 7,4 tỷ đồng để mua 1 con cá ngừ
Một nhà hàng Nhật chi gần 7,4 tỷ đồng để mua 1 con cá ngừ

(Dân trí) - Chủ một chuỗi nhà hàng sushi quốc tế cao cấp vừa bỏ ra hơn 238.000 bảng Anh (tương đương gần 7,4 tỷ đồng) để mua 1 con cá ngừ vây xanh thượng hạng tại một chợ cá ở Tokyo.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:45