1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

Bị Covid-19 bủa vây, xuất khẩu tôm tại Sóc Trăng vẫn đạt trên 1 tỷ USD

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu tôm của Sóc Trăng vẫn đạt trên 1 tỷ USD, dẫn đầu cả nước.

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng mới đây cho biết kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay của tỉnh đạt trên 1 tỷ USD, tăng gần 23% so năm 2020. Đây là năm thứ hai liên tiếp Sóc Trăng dẫn đầu cả nước về xuất khẩu tôm.

Theo ông Chiêu, dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu tôm năm nay của Sóc Trăng là điểm sáng đáng ghi nhận.

"Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm ở Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực, vừa phòng chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư trang thiết bị, mở rộng thị trường, đa dạng sản phẩm nên kim ngạch xuất khẩu không chỉ giữ vững mà còn tăng trưởng mạnh", ông Chiêu thông tin.

Bị Covid-19 bủa vây, xuất khẩu tôm tại Sóc Trăng vẫn đạt trên 1 tỷ USD - 1

Thu hoạch tôm ở Sóc Trăng (Ảnh: XL).

Theo ngành Công Thương Sóc Trăng, góp công lớn vào thành tựu này của tỉnh có các công ty, như: Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, Công ty TNHH Tài Kim Anh, Công ty cổ phần chế biến thủy sản Út Xi, Công ty TNHH Khánh Sủng…

Không chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu như kỳ vọng, diện tích nuôi tôm và sản lượng của tỉnh Sóc Trăng đều tăng so với năm 2020, đạt trên 53.000 ha.

Trong đó, nhiều trang trại nuôi tôm quy mô công nghiệp đạt năng xuất cao, góp phần cung ứng nguyên liệu và truy xuất nguồn gốc, phục vụ tốt cho xuất khẩu. Chỉ riêng Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, sản lượng nuôi năm nay đạt trên 8.000 tấn tôm, cao nhất cả nước.

Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, tuy dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng dự báo tình hình xuất khẩu tôm năm 2022 vẫn đầy triển vọng. Tôm là thực phẩm nhiều người ưa chuộng nên nhu cầu tăng trưởng tiếp tục ở trạng thái tốt.

"Khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, mảng dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, du lịch… sẽ mở cửa trở lại thì lĩnh vực thực phẩm sẽ có nhu cầu cao nên xuất khẩu tôm sẽ tăng trưởng tốt hơn", ông Lực nhận định.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm