Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:00

Bất ngờ: Thu hồi 3 giấy phép của doanh nghiệp khai thác khoảng sản đồng

Dân trí

Quyết định thu hồi giấy phép này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ phải tổ chức đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường và đưa mỏ về trạng thái an toàn.


Khai thác khoáng sản phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường (Ảnh minh họa)

Khai thác khoáng sản phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND Sơn La – Cầm Ngọc Minh vừa ra quyết định thu hồi 3 giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty Cổ phần đầu tư Khoáng sản Tây Bắc.

Lý do được xác định là chủ đầu tư của 3 giấy phép là các doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc khắc phục lỗi trong thời hạn 90 ngày, theo kết luận của cơ quan quản lý Nhà nước và theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

3 giấy phép bị này trước khi bị thu hồi đều có quyền được khai thác, chế biến khoáng sản đồng thuộc vùng Vạn Sài – Suối Chát phần thuộc huyện Phú Yên, huyện Mộc Châu và hyện Bắc Yên của tỉnh Sơn La.

Cùng với việc thu hồi giấy phép kể trên, UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư Khoáng sản Tây Bắc có trách nhiệm tổ chức đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường, đưa mỏ về trạng thái an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép. Trước đó, hồi tháng 7/2017 UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành 2 Quyết định thu hồi đất và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản vàng của Công ty Cổ phần Công nghiệp MOLYBDEN tại điểm mỏ bản Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, vì lý do công ty này đã giải thể, chấm dứt tồn tại.

Cùng với chấm dứt toàn bộ hoạt động, trong vòng 6 tháng công ty phải di chuyển toàn bộ tài sản còn lại của mình và các bên liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản, thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Mỏ vàng nằm trên địa phận bản Háng Trợ, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông được người dân phát hiện trước năm 2006. Đến năm 2010, Công ty Cổ phần MOLYBDEN chính thức được Sở Công thương phê duyệt phương án khai thác vàng lộ thiên, song trong quá trình khai thác công ty này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và không thực hiện đúng các cam kết trả lại hiện trạng.

Từ khoảng cuối năm 2014 đến năm 2017 khi công ty này tuyên bố phá sản, bỏ khai thác thì tình hình khai thác trộm vàng diễn biến rất phức tạp, gây mất an ninh trật tự xã hội và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, hậu quả môi trường để lại cho địa phương này là rất nặng nề, như ô nhiễm nguồn nước, thiếu trầm trọng nước sản xuất và sinh hoạt, chăn nuôi và trồng trọt khó khăn…

Điều đáng nói là, 3 giấy phép mà UBND tỉnh Sơn La vừa ra quyết định thu hồi cũng chính là của Công ty cổ phần MOLYBDEN Việt Nam nay được xác định là Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc.

H.Anh

Bất ngờ: Thu hồi 3 giấy phép  của doanh nghiệp khai thác khoảng sản đồng - 2