1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Năm 2018: Thanh tra 500 doanh nghiệp khai khoáng làm vật liệu xây dựng

(Dân trí) - Lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết trong năm 2017. Đây cũng là lĩnh vực được Bộ LĐ-TB&XH tập trung triển khai thanh tra trong năm 2018.


Lễ phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018.

Lễ phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018.

Lễ phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 được Bộ LĐ-TB&XH, VCCI và Tổng LĐLĐ VN tổ chức hôm 27/4 tại Hà Nội. Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ triển khai tại 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn lao động chết người và chỉ đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết.

Trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng vẫn còn chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết.

Chính vì vậy, trọng tâm của chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 là hướng tới lĩnh vực này với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, việc thanh tra đã thực hiện từ tháng 1/2018. Các đoàn công tác đã làm việc với 200 doanh nghiệp tới thời điểm này, trong đó thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành thanh tra được hơn 40 doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết: “Lực lượng thanh tra của Bộ còn ít nên chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có cùng chức năng quản lý chuyên môn như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, cùng các cơ quan chức năng ở địa phương”.

Được biết, Chiến dịch thanh tra sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền kiến thức kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Đặc biệt tập trung thanh tra trực tiếp tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động.

Qua đó kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Nhiều lao động phổ thông làm việc tại lĩnh vực khai khoáng

Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, nguyên nhân tai nạn xuất phát từ cả phía người sử dụng lao động và người lao động. Trong khi đó, đa số lao động trực tiếp làm việc trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng là lực lượng lao động phổ thông.

Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết: “Họ chưa qua đào tạo hoặc đào tạo không cơ bản, chưa quen với phương thức sản xuất công nghiệp, khả năng nhận thức còn hạn chế. Đa số lao động không lường hết các nguy cơ tai nạn lao động tại vị trí làm việc nguy hiểm. Vì vậy đã vi phạm các quy định về an toàn lao động dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh”.

Trong khi đó, nhiều người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động và phổ biến hướng dẫn cho người lao động trước khi tiến hành công việc; nhiều cơ sở không đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc an toàn vệ sinh lao động cho người lao động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn…

Hoàng Mạnh