Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt?

Việc tăng tỉ giá lần này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu lại “méo mặt”.
>>Điều chỉnh tỷ giá: Sẽ không tác động nhiều tới nhập siêu, lạm phát
>>HSBC: “Doanh nghiệp Việt đừng mong chờ bảo hộ tỷ giá”
>>Ngân hàng tăng tỷ giá 1%: Hợp lý nhưng vẫn lo!

Hôm qua 19-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định tiếp tục tăng thêm 1% tỉ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam với đôla Mỹ, nới biên độ tỉ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Ngay sau khi có quyết định của NHNN, các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh tỉ giá mua vào - bán ra. Theo đó, tỉ giá mua vào ở mức trên 22.200 đồng/USD, bán ra phổ biến ở mức 22.350 - 22.380 đồng/USD. Một số ngân hàng điều chỉnh giá bán ra tăng lên tới 22.450-22.480 đồng/USD, tương ứng tăng 344-374 đồng/USD. Giá vàng SJC cũng tăng khoảng 500.000 - 600.000 đồng/lượng. Thị trường chứng khoán hôm qua cũng tuột dốc.

Chủ động dẫn dắt thị trường

Lý giải về động thái trên, NHNN cho rằng sau khi đã có điều chỉnh biên độ ngày 12-8, tiếp sau sự kiện đồng nhân dân tệ bị phá giá mạnh nhất trong vòng hai thập niên qua, thì tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất.

“Nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất, NHNN đã quyết định tăng tỉ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và nới biên độ tỉ giá từ +/-2% lên +/-3%”- NHNN nêu rõ.

Qua quyết định điều chỉnh trên, NHNN cũng cho rằng tỉ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Đồng thời tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt? - 1

Việc NHNN tiếp tục tăng tiếp 1% tỉ giá, nới biên độ lên +/-3% là phù hợp với hiện tại. Ảnh: HTD

Xuất khẩu dễ thở, nhập khẩu lo

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nói hiện nay thủy sản xuất khẩu ở nhiều thị trường gặp khó khăn vì đồng tiền ở các thị trường như EU, Nhật, Hàn đều giảm giá. Ví dụ: Xuất khẩu cá tra vào EU, trước đây 1 euro tương đương 1,3-1,4 USD, nay cũng 1 euro chỉ bằng 1,05 USD.

Nhu cầu nhập khẩu mặt hàng cá tra ở nhiều thị trường, trong đó có EU vẫn diễn ra bình thường. Song do biến động tỉ giá của đồng euro so với USD - đồng tiền thanh toán chính trong các hợp đồng mua bán - nên phía EU “ép” giá doanh nghiệp (DN) Việt Nam, buộc phải hạ giá bán xuống 10%-15% mới đồng ý mua.

Mặt khác, đồng tiền của các đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Thái Lan… giảm giá mạnh. Đặc biệt đồng tiền của Ấn Độ đã mất giá khoảng 10% giá trị so với USD trong năm 2014. Vì vậy, giá thủy sản xuất khẩu của Việt Nam phải bán cao hơn tương đối so với giá thủy sản cùng loại tại các thị trường này dẫn đến khó cạnh tranh.

“Do vậy, NHNN tăng tỉ giá là động thái kịp thời hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của DN trong nước. Từ đó DN có thể mạnh dạn chào bán sản phẩm với giá tốt hơn, còn cột chặt tỉ giá sẽ tạo thêm khó khăn cho DN xuất khẩu” - ông Hòe nhận xét.

Tán đồng với quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty Gạo Việt, nhìn nhận động thái điều chỉnh tỉ giá của NHNN có lợi cho DN xuất khẩu nông sản. Như sản phẩm gạo 5% tấm xuất khẩu, trước khi chưa nới tỉ giá, giá vốn khoảng 340 USD/tấn. Nay với việc nới biên độ lên +/-3% thì giá vốn của loại gạo này còn 335 USD/tấn. “Đây là tin tốt đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam để có thể cạnh tranh với các nước”.

Tuy vậy, ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM, cho rằng: “Đối với DN nhập khẩu nguyên vật liệu hóa chất ngành cao su, nhựa… từ Trung Quốc thì việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ sẽ giúp họ mua được nguyên liệu với giá rẻ. Nhưng khi Việt Nam tăng tỉ giá thì DN nhập khẩu phải mua nguyên liệu với giá cao, làm tăng chi phí sản xuất”.

Không chạy theo “cuộc chiến” tỉ giá

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Tú Anh, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng việc NHNN quyết định tăng tiếp 1% tỉ giá, nới biên độ lên +/-3% là do yêu cầu khách quan.

“Nếu cứ giữ tỉ giá như trước thì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường thứ ba sẽ giảm sức cạnh tranh. Bởi vậy động thái tăng tỉ giá vừa để bù đắp phần thâm hụt ở thị trường thứ ba trong xuất khẩu, vừa dựng lên một hàng rào kỹ thuật để hạn chế việc hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, bảo vệ sản xuất hàng hóa trong nước” - TS Anh phân tích.

Về lo ngại đối với lạm phát sẽ tăng khi điều chỉnh tỉ giá, TS Nguyễn Tú Anh cho rằng lạm phát của Việt Nam hiện đang ở mức thấp, trong khi tỉ giá lại liên quan chặt chẽ đến lãi suất. Chính vì thế, việc điều chỉnh tỉ giá sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lạm phát.

GS Nguyễn Đức Khương, Học viện Quản lý và Quản trị kinh doanh Paris (Pháp), thì phân tích việc NHNN tiếp tục tăng tiếp 1% tỉ giá, nới biên độ lên +/-3% là phù hợp với hiện tại. “NHNN đã quyết định nới rộng biên độ tỉ giá tiền đồng so với đôla Mỹ để thị trường có khả năng ứng phó linh hoạt với các biến động không dự báo trước trên thị trường ngoại hối. Đây là quyết định đúng thời điểm nhằm đảm bảo tính ổn định trên thị trường và niềm tin của nhà đầu tư vào chính sách kinh tế vĩ mô” - ông Khương nói.

Tuy vậy, GS Khương nhấn mạnh: “Về lâu dài để không bị ảnh hưởng vào biến động tỉ giá nhân dân tệ, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần có chiến lược giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách cân bằng xuất khẩu sang các thị trường khác. Đặc biệt, phải căn cứ vào biến động của đồng USD, một loại ngoại tệ mạnh để điều hành tỉ giá cho phù hợp. Tương lai, Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá nhân dân tệ và Việt Nam cần phải có đối sách thương mại căn cơ hơn là chạy theo cuộc chiến về tỉ giá” - GS Khương khuyến cáo.

Cũng theo GS Khương, thực tế một trong những lo ngại của các nhà đầu tư vào Việt Nam là vấn đề tỉ giá. Sự biến động của tỉ giá ít nhiều ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của họ. Chính vì thế, cần thận trọng trong vấn đề điều hành tỉ giá.

Đồng lương phải trả tăng lên

Việc tăng tỉ giá có lợi cho hoạt động xuất khẩu, kích thích nền sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, vì mỗi đồng USD bán hàng xuất khẩu khi quy đổi sang tiền Việt Nam sẽ thu được nhiều tiền hơn.

Việc điều chỉnh tỉ giá cũng sẽ giúp cho ngành du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều khách nước ngoài hơn, vì phần lớn du khách sử dụng đồng USD, nên khi quy đổi sang tiêu dùng tiền Việt Nam tại Việt Nam thì giá vé máy bay, khách sạn và hàng hóa, dịch vụ cũng trở nên rẻ hơn.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỉ giá lại ảnh hưởng bất lợi đối với hoạt động nhập khẩu, vì sẽ phải bỏ ra nhiều tiền Việt Nam hơn để quy đổi sang đồng USD phục vụ cho việc mua hàng của nước ngoài. Ngay đồng lương mà DN phải trả cho người nước ngoài cũng dễ bị tăng lên bằng tiền Việt Nam để bảo đảm giá trị tương đương với số tiền lẽ ra phải trả bằng USD.

Ngoài ra, cũng phải tăng khá nhiều số lượng tiền Việt Nam để quy đổi ra một khối lượng USD rất lớn để trả nợ nước ngoài.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Bài toán kinh tế vĩ mô trong thời điểm này cần được tính toán toàn diện giữa sản xuất trong nước và xuất khẩu. Không thể liên tục dùng biện pháp điều chỉnh tỉ giá để bình ổn thị trường tiền tệ và thương mại, bởi bất cứ vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Điều chỉnh nhiều, tỉ lệ lạm phát có thể sẽ tăng, dẫn đến sự bền vững của nền kinh tế không được đảm bảo.

TS Nguyễn Tú Anh

Theo Chân Luận - Trà Phương - Quang Huy
Pháp Luật TPHCM

Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt? - 2
MỚI NHẤT
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg
Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

(Dân trí) - Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:14

Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn
Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn

(Dân trí) - Trước nghi ngờ rằng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá bán "rẻ như rau" là sản phẩm từ vùng dịch bệnh ở Mỹ và không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn khẳng định là hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:00

Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá
Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá

(Dân trí) - Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, giá các mặt hàng nằm trong lộ trình xoá bỏ thuế quan như ô tô, sữa... nhập khẩu từ thị trường này sẽ có nhiều cơ hội giảm giá.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:20

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc

(Dân trí) - Hơn 300 sản phẩm không nằm trong danh mục thuốc thú y được phép sản xuất tại Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Trong đó, nhiều sản phẩm nghi có chứa chất kháng sinh và Salbutamol (chất tạo nạc) gây nguy hiểm cho người.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:36

Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank
Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank

(Dân trí) - Hôm nay 20/8, NHNN đã công bố Quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc DongABank đối với ông Trần Phương Bình và chức danh Phó Tổng Giám đốc ngân hàng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:52

Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"
Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"

(Dân trí) - “Chúng ta sống trong một thế giới đa chiều thông tin nên phải chấp nhận tin đồn. Nói như các cụ nhà ta là phải “sống chung với lũ” thôi. Tôi nghĩ điều này là bình thường trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại ngày nay”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại
Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại

(Dân trí) - Ông Dũng “lò vôi” khẳng định, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế, trong vòng 24 giờ, Công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của Nhà nước. Sau đó, sẽ tiếp tục khiếu nại theo thời hạn quy định của pháp luật.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:45

Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?
Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?

(Dân trí) - Nhân dân tệ mất giá kỷ lục khiến giá các mặt hàng Trung Quốc trở lên rẻ hơn nhiều so với trước đây. Tôi có nên chuyển sang kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc?

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:02

Bỏ ra gần 400 triệu để mua "mẩu" đất rộng 10cm, dài 3m
Bỏ ra gần 400 triệu để mua "mẩu" đất rộng 10cm, dài 3m

0,3m² đất được bán trao tay với giá 390 triệu đồng. Quy ra, 1m² đất có giá 1,3 tỷ đồng. Ai có thể tin được rằng “mẩu” đất chiều rộng 10cm, chiều dài 3m có mức giá… trên trời như vậy đã được mua bán xong ngay tại tuyến đường Trần Phú – Kim Mã, Hà Nội.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:31

Ngôi doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới có chủ mới
Ngôi doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới có chủ mới

(Dân trí) - Ông trùm bất động sản Vương Kiện Lâm vượt mặt bậc tiền bối Lý Gia Thành để trở thành doanh nhân gốc Hoa giàu nhất thế giới.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:00

Dự án bất động sản đầu tiên hướng tới gắn kết cộng đồng
Dự án bất động sản đầu tiên hướng tới gắn kết cộng đồng

Nằm trong chuỗi hoạt động “Trải nghiệm giá trị sống cùng Vinhomes”, hai bữa tiệc ra mắt Ban Xây dựng và Phát triển Cộng đồng (BXD&PTCĐ) của khu đô thị Vinhomes Central Park thuộc chủ đề “Embracing Our Unity – Gắn kết cộng đồng”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 01:56

Yên tâm "xuống tiền" mua chung cư đã được bảo lãnh
Yên tâm "xuống tiền" mua chung cư đã được bảo lãnh

Đến thời điểm hiện tại có khá nhiều dự án bất động sản được bảo lãnh tại Hà Nội, thậm chí tại một số địa phương, dự án được đầu tư xây dựng cũng đã được ngân hàng "để mắt".

Thứ năm, 20/08/2015 - 01:31

Ứng dụng MoMo trở thành kênh chuyển, nhận tiền mới cho OCB
Ứng dụng MoMo trở thành kênh chuyển, nhận tiền mới cho OCB

Ngân hàng Phương Đông (OCB) và công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) chính thức ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, tất cả các khách hàng của OCB sẽ có thêm một kênh chuyển nhận tiền và thanh toán hóa đơn, dịch vụ dễ dàng và cực nhanh chóng trên điện thoại di động (smartphone) của M_Service là Ứng dụng MoMo.

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:16

Giá xăng chưa thể giảm sâu: Gánh quá nhiều thuế, phí và chi phí
Giá xăng chưa thể giảm sâu: Gánh quá nhiều thuế, phí và chi phí

(Dân trí) - Nhìn nhận về đợt giảm giá xăng lần này, một số chuyên gia cho rằng, giá xăng khó có thể giảm sâu hơn do phải gánh quá nhiều thuế phí và chi phí, chiếm quá nửa so với giá gốc nhập về.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:21

Giá vàng biến động: Tăng mạnh rồi giảm nhanh
Giá vàng biến động: Tăng mạnh rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, giá vàng SJC tăng mạnh tới 250.000 đồng/lượng, hướng về mốc 35 triệu đồng/lượng, khi giá vàng thế giới tăng đến 2 con số. Nhưng sau đó, vàng SJC lại giảm nhanh, dù xu hướng giá trên thế giới đang tăng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:26

Cơn sốt săn lùng loài "sâu cỏ" giá bạc tỷ
Cơn sốt săn lùng loài "sâu cỏ" giá bạc tỷ

Dù có giá bạc tỷ và công dụng mơ hồ, “sâu-cỏ”, tức Đông trùng hạ thảo, loại nguyên con tự nhiên vẫn đang được săn lùng ráo riết.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:10

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Truy trách nhiệm của thương lái!
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Truy trách nhiệm của thương lái!

(Dân trí) - Nguồn cung chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) chủ yếu do các thương lái thu mua heo cung cấp. Trước khi heo xuất bán khoảng nửa tháng, các thương lái thường tiếp cận người nuôi để “chèo kéo” họ sử dụng chất cấm. Tuy nhiên, trách nhiệm của các đối tượng “chủ mưu” vẫn bị bỏ ngỏ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:26

“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam
“Truy xuất" về nguồn gốc sữa bột tại Việt Nam

Theo thống kê, hiện trên thị trường có gần 30 công ty sữa với khoảng 80 thương hiệu sữa khác nhau (trong đó chủ yếu là thương hiệu sữa ngoại), với khoảng trên 700 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:25