Chủ nhật 15/03/2020 - 06:00

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam

Dân trí Vietnam Airlines - hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu - sẽ phỏng vấn, đo thân nhiệt bắt buộc đối với hành khách trước khi lên máy bay về Việt Nam.
>>Hạn chế đường hàng không Việt Nam - châu Âu vì dịch Covid-19
>>Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?
>>Việt Nam từ chối nhập cảnh với du khách Anh, khu vực Schengen, Bắc Ireland

Theo Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), hoạt động kiểm soát hành khách nói trên sẽ bắt đầu được thực hiện từ hôm nay (15/3). Toàn bộ phi hành đoàn sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Trước đó, Vietnam Airlines thông tin về việc tạm dừng vận chuyển khách từ Châu Âu về Việt Nam nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19.

Các chuyến bay của Hãng từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách. Các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được hãng phục vụ bình thường để hành khách châu Âu trở về nước.

Tuy nhiên, sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc các cơ quan chức năng, từ ngày 15/3, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay của hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 1
Hành khách từ châu Âu phải đo thân nhiệt, sàng lọc sức khỏe trước khi lên máy bay về Việt Nam

Hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu khẳng định sẽ tiến hành phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc để đảm bảo hành khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam.

Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang, găng tay trong toàn bộ hành trình trên chuyến bay. Trên máy bay, khách sẽ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục và tiến hành cách ly theo đúng quy định sau khi hạ cánh.

Để hạn chế khả năng lây nhiễm, các dịch vụ trên chuyến bay chỉ được phục vụ tối thiểu với nước uống, đồ ăn khô. Các chuyến bay này sẽ được hạ cánh ở sân bay thích hợp tại Việt Nam sau khi hãng làm việc với các cơ quan chức năng.

Từ chối nhập cảnh, bắt buộc đeo khẩu trang

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 14/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài thuộc diện tạm dừng nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, kể từ 12h ngày 15/3.

“Ngày 13/03/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam với mục đích du lịch, thăm thân, du học, việc riêng; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ”-  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo bà Hằng, quyết định nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ. Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 2
Khu vực kiểm tra xuất/nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông báo, những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay, đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe (nếu có).

Từ ngày 16/3, phía Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Việt Nam đã thông báo nội dung này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Khiển trách, hạ lương nếu vi phạm quy định

Chiều 14/3, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã có yêu cầu bằng văn bản đối với Giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa nhà ga tại các cảng hàng không - sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.

Các cảng hàng không phối hợp với các hãng Hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến.

Đối với các cảng hàng không có khai thác quốc tế, Giám đốc Cảng hàng không thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 3
Hành khách qua cảng hàng không-sân bay bắt buộc phải đeo khẩu trang

Giám đốc các cảng hàng không quán triệt, phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn. Phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Các trường hợp vi phạm yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/hạ lương tùy theo mức độ vi phạm.

Đối với các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Bắt hơn 10 tấn trái cây sấy không nhãn mác, nguồn gốc
Quảng Bình: Bắt hơn 10 tấn trái cây sấy không nhãn mác, nguồn gốc

(Dân trí) - Một xe tải chở hơn 10 tấn trái cây sấy khô các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu bốc mùi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa bị lực lượng công an tại Quảng Bình phát hiện, bắt giữ.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:19

Giá dầu, xăng giảm “sốc”: Tin vui cho nền kinh tế?
Giá dầu, xăng giảm “sốc”: Tin vui cho nền kinh tế?

(Dân trí) - Cho biết thuế, phí đang chiếm gần 1/2 giá bán lẻ xăng dầu, chuyên gia cũng đánh giá, những tác động từ suy giảm nguồn thu dầu thô và thuế xuất nhập khẩu sẽ chưa làm chệch “bánh lái” tài khoá.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:50

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vũ trường, karaoke để phòng Covid-19
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vũ trường, karaoke để phòng Covid-19

(Dân trí) - Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ gồm vũ trường, karaoke, quán bar, dịch vụ trò chơi điện tử, massage tạm dừng hoạt động nhằm phòng chống với dịch Covid-19.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 03:52

Giá xăng dầu đồng loạt giảm "sốc" từ chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt giảm "sốc" từ chiều nay

(Dân trí) - Theo xu hướng biến động của thế giới, giá xăng dầu tại Việt Nam đã chính thức giảm mạnh trong chiều nay (15/3).

Chủ nhật, 15/03/2020 - 03:43

Ngân hàng dồn dập thay nhân sự chủ chốt
Ngân hàng dồn dập thay nhân sự chủ chốt

(Dân trí) - Trước mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều ngân hàng đã có quyết định thay đổi nhân sự chủ chốt.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:46

Siêu cây mái đình làng cổ độc nhất Bắc Bộ
Siêu cây mái đình làng cổ độc nhất Bắc Bộ

Tác phẩm cây sanh cổ thụ của anh Trần Văn Khởi (thôn Trà Khê, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, Thái Bình) là tâm điểm thu hút giới chơi cây cảnh Việt Nam.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:27

Quán nhậu làm ăn tốt phải đóng cửa, siêu thị ế ẩm chuyển bán online vì dịch
Quán nhậu làm ăn tốt phải đóng cửa, siêu thị ế ẩm chuyển bán online vì dịch

(Dân trí) - Nhà hàng, quán nhậu ế ẩm mùa dịch đóng cửa đã đành, nhưng một số quán có khách vẫn đóng cửa vì sợ lây lan dịch. Các siêu thị thì chuyển bán online vì người dân không dám ra đường.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:30

Giá vàng rung lắc, giảm sâu nhất kể từ năm 1983
Giá vàng rung lắc, giảm sâu nhất kể từ năm 1983

(Dân trí) - Giá vàng thế giới ghi dấu ấn tuần giảm sâu nhất kể từ năm 1983 khi giới đầu tư bán vàng ồ ạt để tích trữ tiền mặt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:23

Loạt cổ phiếu của giới đại gia bất ngờ “ngược dòng” giữa tâm bão
Loạt cổ phiếu của giới đại gia bất ngờ “ngược dòng” giữa tâm bão

(Dân trí) - Giá cổ phiếu sụt giảm thê thảm là tình cảnh chung của thị trường chứng khoán trong tuần, song cũng có không ít mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng kỷ lục.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:02

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói gì khi phải cách ly vì Covid-19?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói gì khi phải cách ly vì Covid-19?

(Dân trí) - Những ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến giá vàng, dầu, chứng khoán tuần qua đều lao dốc không phanh. Không những thế, Covid-19 còn khiến một Bộ trưởng phải cách ly.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:13

TPHCM: Dân sành ăn "đổ xô" mua dứa mini Thái giá cao
TPHCM: Dân sành ăn "đổ xô" mua dứa mini Thái giá cao

(Dân trí) - Có kích thước nhỏ hơn dứa Việt khoảng 4 - 5 lần nhưng dứa mini Thái lại có giá cao gấp 4 - 5 lần so với loại quả nội địa mà vẫn không đủ bán.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:05

Bị phạt 70 triệu đồng vì sản xuất, tiêu thụ khẩu trang y tế lậu
Bị phạt 70 triệu đồng vì sản xuất, tiêu thụ khẩu trang y tế lậu

(Dân trí) - Chi Cục QLTT tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng và tịch thu, thiêu hủy toàn bộ gần 80.000 chiếc khẩu trang y tế lậu của Công ty TNHH Dược Tâm Hưng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiệm quán ở "thành phố đáng sống nhất Việt Nam" đóng cửa hàng loạt vì dịch
Tiệm quán ở "thành phố đáng sống nhất Việt Nam" đóng cửa hàng loạt vì dịch

(Dân trí) - Hàng loạt cửa hàng quần áo, tiệm massage, quán cà phê… treo biển đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:03

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hết cách ly lãnh đạo Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hết cách ly lãnh đạo Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Bốn lãnh đạo và chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã hết thời gian cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế và trở lại làm việc.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:51

Vietcombank-Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến theo cơ chế đăng nhập SSO
Vietcombank-Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến theo cơ chế đăng nhập SSO

(Dân trí) - Ngày 13/03/2020, Thủ thướng Chính phủ chủ trì Hội nghị Sơ kết 03 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và công bố tích hợp thêm 15 dịch vụ công lên Cổng DVCQG.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:50

Tỷ phú Trung Quốc muốn giúp nước Mỹ chống đại dịch Covid-19
Tỷ phú Trung Quốc muốn giúp nước Mỹ chống đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Jack Ma - tỷ phú nổi tiếng người Trung Quốc, người đàn ông giàu nhất châu Á đã công bố ý định của mình là gửi 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang đến Mỹ chống lại đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 03:54

Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động
Lỗ bạc tỷ vì Covid-19, nhiều nhà xe tạm dừng hoạt động

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Hà Tĩnh lượng khách di chuyển bằng xe khách đi các tỉnh phía Bắc giảm đến 90%. Nhiều nhà xe đã phải tạm dừng hoạt động để hạn chế thua lỗ

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:08

Vietnam Airlines không vận chuyển khách châu Âu về Việt Nam từ ngày mai
Vietnam Airlines không vận chuyển khách châu Âu về Việt Nam từ ngày mai

(Dân trí) - Từ ngày mai (15/3), các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 01:29

CRV, Ranger, CX5 cùng “trượt dốc”, Vios và Xpander, Accent tranh “ngôi đầu”
CRV, Ranger, CX5 cùng “trượt dốc”, Vios và Xpander, Accent tranh “ngôi đầu”

(Dân trí) - Thị trường xe hơi 2 tháng đầu năm 2020 chứng kiến khá nhiều mẫu xe suy giảm doanh số nhanh chóng. Trái lại, cũng là cuộc chạy đua quyết liệt của nhiều hãng xe để tranh ngôi đầu.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 01:00

Việt Nam từ chối nhập cảnh với du khách Anh, khu vực Schengen, Bắc Ireland
Việt Nam từ chối nhập cảnh với du khách Anh, khu vực Schengen, Bắc Ireland

(Dân trí) - Bắt đầu từ 12h trưa 15/3, Chính phủ Việt Nam sẽ tạm dừng cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:14

Giá vàng lao dốc không phanh, lực bán ra mạnh
Giá vàng lao dốc không phanh, lực bán ra mạnh

(Dân trí) - Thị trường xuất hiện một lực bán vàng ra mạnh khiến giá vàng lao dốc không phanh trong phiên giao dịch cuối tuần.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:05

Giá xăng trong nước sắp điều chỉnh mạnh, có thể về mức 15.000 đồng/lít
Giá xăng trong nước sắp điều chỉnh mạnh, có thể về mức 15.000 đồng/lít

(Dân trí) - Thị trường xăng dầu đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có - sự gia tăng nguồn cung khổng lồ kết hợp với sự sụt giảm nhu cầu do virus Corona.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:42

Sữa chua xanh đỏ 15 ngàn đồng/kg, rao hàng xịn bán rẻ ê hề
Sữa chua xanh đỏ 15 ngàn đồng/kg, rao hàng xịn bán rẻ ê hề

Sữa chua túi có đủ các vị trái cây hấp dẫn được bán theo cân với giá chỉ 15.000 đồng/kg, còn mua theo túi giá chỉ 800-1.000 đồng/túi. Loại sữa chua này đang được bán tràn ngập “chợ mạng”.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:30

Virus corona đang “tàn phá” nền kinh tế Úc
Virus corona đang “tàn phá” nền kinh tế Úc

(Dân trí) - Úc đang phải đối mặt với một cơn bão kinh tế, từ thất nghiệp gia tăng đến khủng hoảng tín dụng. Virus corona tấn công mạnh khiến nền kinh tế quốc gia này đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:16