Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam

(Dân trí) - Vietnam Airlines - hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu - sẽ phỏng vấn, đo thân nhiệt bắt buộc đối với hành khách trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Theo Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), hoạt động kiểm soát hành khách nói trên sẽ bắt đầu được thực hiện từ hôm nay (15/3). Toàn bộ phi hành đoàn sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Trước đó, Vietnam Airlines thông tin về việc tạm dừng vận chuyển khách từ Châu Âu về Việt Nam nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19.

Các chuyến bay của Hãng từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức) về Việt Nam sẽ không chuyên chở hành khách. Các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được hãng phục vụ bình thường để hành khách châu Âu trở về nước.

Tuy nhiên, sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc các cơ quan chức năng, từ ngày 15/3, Vietnam Airlines sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay của hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức).

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 1
Hành khách từ châu Âu phải đo thân nhiệt, sàng lọc sức khỏe trước khi lên máy bay về Việt Nam

Hãng hàng không Việt Nam duy nhất khai thác các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu khẳng định sẽ tiến hành phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc để đảm bảo hành khách đủ điều kiện sức khỏe thực hiện chuyến bay về Việt Nam.

Hành khách sẽ phải đeo khẩu trang, găng tay trong toàn bộ hành trình trên chuyến bay. Trên máy bay, khách sẽ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe liên tục và tiến hành cách ly theo đúng quy định sau khi hạ cánh.

Để hạn chế khả năng lây nhiễm, các dịch vụ trên chuyến bay chỉ được phục vụ tối thiểu với nước uống, đồ ăn khô. Các chuyến bay này sẽ được hạ cánh ở sân bay thích hợp tại Việt Nam sau khi hãng làm việc với các cơ quan chức năng.

Từ chối nhập cảnh, bắt buộc đeo khẩu trang

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 14/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài thuộc diện tạm dừng nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, kể từ 12h ngày 15/3.

“Ngày 13/03/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam với mục đích du lịch, thăm thân, du học, việc riêng; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ”-  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo bà Hằng, quyết định nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ. Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 2
Khu vực kiểm tra xuất/nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông báo, những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay, đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe (nếu có).

Từ ngày 16/3, phía Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Việt Nam đã thông báo nội dung này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Khiển trách, hạ lương nếu vi phạm quy định

Chiều 14/3, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã có yêu cầu bằng văn bản đối với Giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa nhà ga tại các cảng hàng không - sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.

Các cảng hàng không phối hợp với các hãng Hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến.

Đối với các cảng hàng không có khai thác quốc tế, Giám đốc Cảng hàng không thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bắt buộc đo thân nhiệt, “sàng lọc” khách lên máy bay từ châu Âu về Việt Nam - 3
Hành khách qua cảng hàng không-sân bay bắt buộc phải đeo khẩu trang

Giám đốc các cảng hàng không quán triệt, phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn. Phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Các trường hợp vi phạm yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/hạ lương tùy theo mức độ vi phạm.

Đối với các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm