Thanh Hóa:

Anh nông dân “khùng” bỏ nhà ra đồng làm trang trại thu tiền tỷ

Dân trí Đang có nghề nghiệp ổn định, kiếm ra tiền nhưng anh lại quyết định chọn ngã rẽ cho mình khi đứng ra nhận thầu đất giữa cánh đồng không mông quạnh để đầu tư xây dựng mô hình trang trại. Đã có những lúc thất bại, mất hàng trăm triệu đồng, nhưng anh quyết không bỏ cuộc và giờ đây, một trang trại đã hình thành trên vùng đất vốn bị bỏ hoang.

Sơn “khùng”

Nhắc đến niềm vinh dự là một trong 70 công dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về sản xuất giỏi thì nhiều người mới biết đến, nhưng đã từ lâu, cái tên Đỗ Xuân Sơn (SN 1971, ở thôn 9, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân) làm mô hình kinh tế thì đã “nổi như cồn” ở vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa.


Khi quyết định làm mô hình trang trại này, nhiều người cho anh Sơn là bị khùng

Khi quyết định làm mô hình trang trại này, nhiều người cho anh Sơn là bị khùng

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân địa phương “ưu ái” đặt cho anh biệt danh Sơn “khùng”. Khi được hỏi về cái biệt danh này, người đàn ông ngoại tứ tuần nở nụ cười rồi hướng mắt nhìn về những ruộng cây xanh mướt mà trước đây là vùng đất lầy lội, cằn cỗi cho không ai buồn nhận. Cái quyết định lạ lùng của anh khi đứng ra thầu đất để làm trang trại khiến không ít người ngạc nhiên, không nghĩ anh sẽ thành công trên mảnh đất này và nghĩ anh bị khùng. Nhưng giờ đây, anh thường xuyên phải bận rộn với những đoàn khách đến tham quan học hỏi mô hình trang trại trồng cây ăn quả của anh.

Để có được cái cơ ngơi như hiện nay, anh Sơn “khùng” đã phải đối diện với không ít những gian nan, vất vả, thậm chí cả thất bại. Vốn nhiều năm gắn bó với nghề kinh doanh vận tải cũng gọi là có đồng ra, đồng vào. Công việc tuy thuận lợi, nhưng đùng một cái, anh quyết định chọn cho mình một hướng đi khác khi về đầu tư làm mô hình kinh tế nông nghiệp. Với nhiều người thì điều đó là khó hiểu, nhưng với anh Sơn thì lý do cũng thật đơn giản khi nghĩ về cảnh suốt ngày phải “mài” mình trên đường khiến anh cảm thấy cái nghề không thể gắn bó lâu dài được.

Quyết định chuyển đổi nghề đã khiến nhiều người, nhất là người thân trong gia đình ngạc nhiên, nhưng càng khó tin hơn khi anh chọn một cánh đồng trũng thấp của xã Xuân Trường, bị bỏ hoang lâu nay để phát triển mô hình trang trại.

Vì là “vùng đất khó” nên lâu nay dường như chẳng mấy ai ngó ngàng đến, rồi anh Sơn xin thuê lại 2,2 ha. “Nhìn cánh đồng vốn hoang hóa, đất đai cằn cỗi lại nằm xa ngoài làng nên không ai nhận làm. Khi biết tôi thầu lại, có người còn gọi tôi là thằng khùng thuê đất ở đây thì làm được gì”, anh Sơn chia sẻ. Mặc dù vậy anh Sơn vẫn quyết tâm bắt tay vào thực hiện đam mê của mình.

Từ anh “khùng” đến thu tiền tỷ

Sau khi thầu được đất, ban đầu anh Sơn dự định triển khai mô hình nuôi lợn. Tuy nhiên, nhận thấy thị trường bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường nên anh quyết định chuyển hướng sang nuôi gà Đông Tảo với quy mô trên 1.000 con, đồng thời tiến hành trồng cùng lúc 1.200 gốc cam vinh và 2.000 cây cam đường canh.

Sau bao năm lăn lộn vất vả, giờ đã đến lúc anh thu về thành quả cho mình
Sau bao năm lăn lộn vất vả, giờ đã đến lúc anh thu về thành quả cho mình

Cứ tưởng khởi đầu thuận lợi để mong tìm được sự đồng thuận của người thân và thay đổi cái nhìn của những người xung quanh, nhưng “vạn sự khởi đầu nan” khi mùa đầu tiên, toàn bộ cây cam Đường canh phát triển còi cọc đành phải nhổ đi khiến anh thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không chịu bỏ cuộc, anh Sơn tìm tòi nghiên cứu nhiều tài liệu, sách báo cũng như đi tham quan, học hỏi tại các mô hình trồng cây ăn quả để tích lũy kinh nghiệm.

“Mới đầu cứ nghĩ bỏ công sức ra là được, đúng là muốn thành công phải mất học phí, cái gì cũng cần trải qua quá trình chứ không tự nhiên mà đạt được. Mình cứ suy nghĩ có vấp ngã mới có thành công, nên không từ bỏ ý định và cứ thế vừa học vừa làm”, anh Sơn chia sẻ.

Sau thất bại ban đầu, anh Sơn rút kinh nghiệm không đầu tư tập trung mà trên diện tích ấy, anh trồng nhiều loại cây ăn quả như cam vinh, cam đường canh, chanh đào, bưởi da xanh, bưởi đào, ổi, mít thái..., ngoài ra anh còn tận dụng thêm quỹ đất làm chuồng, nuôi hàng trăm cặp chim bồ câu để có thêm thu nhập.

Chưa bằng lòng với những gì đang có, đến đầu năm 2015, anh Sơn tiếp tục thuê và mở rộng mô hình trang trại của mình lên gần 6ha. Để nâng cao năng suất cây trồng và giảm bớt sức lao động, anh Sơn quyết định đầu tư, lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại hàng đầu của Israel.

Đứng nhìn cơ ngơi với những vườn cây ăn quả xanh ngút ngàn đang thời kỳ ra hoa, kết trái, ít ai biết rằng, anh Sơn đã phải đầu tư gần 4 tỷ đồng, đó là chưa kể công sức, mồ hôi bao năm trời đổ xuống cánh đồng để hình thành lên được mô hình mà lúc đầu, nhiều người cho anh là khùng, là dở người này.

Nhiều người tìm đến tham quan, học hỏi mô hình sản xuất của anh Sơn
Nhiều người tìm đến tham quan, học hỏi mô hình sản xuất của anh Sơn

Để có tiền đầu tư, anh đã phải bán đất ở, bán xe và may mượn ngân hàng, cùng với đó là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương cũng như các ban, ngành của huyện Thọ Xuân. Đất không phụ người, trồng cây cũng đến ngày hái quả, tháng 10/2016, mô hình của anh Sơn bắt đầu cho thu hoạch. Vụ đầu tiên, anh Sơn đã bán được khoảng 7 tấn cam vinh, gần 10 tấn cam đường canh và hơn 20 tấn chanh đào..., trừ chi phí đầu tư, chăm sóc, anh đã thu về khoảng 700 triệu đồng lợi nhuận.

Hiện tại diện tích mô hình trang trại của anh Sơn là gần 6ha. Trên diện tích đó, anh đã trồng được 1.200 gốc cam vinh, 2.000 gốc cam đường canh, 1.600 gốc bưởi đào, 2.000 gốc chanh đào, 200 gốc bưởi da xanh, 100 đôi chim bồ câu ta... Với những gì đang có, mỗi năm thu nhập tiền tỷ từ mô hình là điều không khó với anh Sơn.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Giải đua F1 không được tổ chức ở Việt Nam dù lợi nhuận hơn nửa tỷ USD
Giải đua F1 không được tổ chức ở Việt Nam dù lợi nhuận hơn nửa tỷ USD

(Dân trí) - “Đôi khi, tiền không thể mua được mọi thứ, kể cả trong thế giới đầy toan tính về lợi nhuận của giải đua F1”, đó là thông điệp từ tỷ phú Bernie Ecclestone khi ông bỏ lỡ cơ hội bỏ túi hơn 500 triệu USD cho một hợp đồng tổ chức giải đua F1 tại Việt Nam trong 10 năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:20

Eximbank sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Sacombank?
Eximbank sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Sacombank?

(Dân trí) - Hiện Eximbank nắm hơn 165 triệu cổ phiếu STB, tương đương 8,76% cổ phần Sacombank.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:03

Cứ 10 xe bán tải nhập về Việt Nam, có 9 xe đến từ Thái Lan
Cứ 10 xe bán tải nhập về Việt Nam, có 9 xe đến từ Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan tiếp tục là nhà cung cấp xe bán tải số 1 vào Việt Nam khi xe xuất xứ từ nước này chiếm 99,6% tổng lượng xe bán tải nhập khẩu 3 tháng đầu năm. Hai năm 2016, 2015, số lượng xe bán tải Thái cũng chiếm gần như tuyệt đối vào Việt Nam.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:59

Tranh cãi "nảy lửa" vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco
Tranh cãi "nảy lửa" vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Sabeco và Habeco bị truy thu hơn 1.200 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi Bộ Tài chính cho rằng "không còn cần thiết phải họp trao đổi với các bộ về vấn đề này" thì Bộ Công Thương vẫn liên tục có kiến nghị gửi Thủ tướng, đề nghị xem xét lại và phàn nàn rằng, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi hai DN này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:44

Ảnh hưởng vụ Mỹ tấn công Syria: Giá vàng bật tăng dữ dội
Ảnh hưởng vụ Mỹ tấn công Syria: Giá vàng bật tăng dữ dội

(Dân trí) - Phiên giao dịch trên thị trường châu Á sáng nay 7/4, giá vàng giao ngay có biên độ tăng tới 16,3 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.267,9 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC cũng có lúc được doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:05

Xu hướng nghỉ dưỡng mới với du lịch  biển miền Trung
Xu hướng nghỉ dưỡng mới với du lịch biển miền Trung

Những năm gần đây, xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp du lịch giải trí đang ngày càng thịnh hành với giới trẻ trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của những dạng khách sạn nhỏ xinh thiết kế nổi bật trẻ trung cũng nằm trong xu hướng đó và chính nó cũng thúc đẩy xu hướng nghỉ dưỡng mới.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:00

Dự án nào bàn giao sớm nhất khu vực Mỹ Đình trong năm 2017?
Dự án nào bàn giao sớm nhất khu vực Mỹ Đình trong năm 2017?

Mỹ Đình tiếp tục được các chuyên gia nhận định là một trong những khu vực sôi động của thị trường bất động sản (BĐS) Thủ đô trong năm 2017 khi hiện tại nhiều chủ đầu tư đang khẩn trương xây dựng ngày đêm nhằm đảm bảo tiến độ công trình

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:00

Nam Cường hợp tác cùng đối tác Trung Âu đầu tư tại Hải Dương
Nam Cường hợp tác cùng đối tác Trung Âu đầu tư tại Hải Dương

Ngày 5/4, tại Hải Dương, dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung Ương, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Dương Thái, phó Bí thư tỉnh ủy, ông Igor Pacolak - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam, bà Ivana Belcakova - Tham tán thương mại Đại sứ quán Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam, Tập đoàn Nam Cường và Tập đoàn Quỹ đầu tư quốc tế Slavia Capital đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư vào tỉnh Hải Dương.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:51

Làn gió mới cho giới đầu tư condotel Hà Nội
Làn gió mới cho giới đầu tư condotel Hà Nội

Trước sự phát triển sôi nổi của thị trường condotel, dù vốn là đối tượng khách hàng “hào phóng” nhưng xu hướng căn ke của các nhà đầu tư Hà Nội gần đây cho thấy, thị hiếu chọn lựa condotel của họ ngày càng khắt khe hơn rất nhiều.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:00

Báo cáo xử lý lãnh đạo Vinastas  vụ "nước mắm Asen" trước 20/4
Báo cáo xử lý lãnh đạo Vinastas vụ "nước mắm Asen" trước 20/4

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Vinatas yêu cầu báo cáo kiểm điểm, xử lý các cá nhân trong vụ cố tình công bố sai thông tin về nước mắm truyền thống, nhất là với cá nhân Chủ tịch Vinastas Đoàn Phương.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 07:30

Táo Úc, táo Mỹ 40 ngàn đồng/kg: Rẻ như rau chợ, tin được không
Táo Úc, táo Mỹ 40 ngàn đồng/kg: Rẻ như rau chợ, tin được không

Chỉ với 40.000 - 100.000 đồng, người tiêu dùng có thể chọn mua hàng chục loại hoa nhập khẩu khác nhau. Thời điểm hiện tại, các loại hoa quả Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, NewZealand… đang đổ bộ thị trường Việt với mức giá rẻ như rau chợ.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:40

Cơn sốt dưa Pepino đem về cho chàng trai trẻ 20 triệu đồng/tháng
Cơn sốt dưa Pepino đem về cho chàng trai trẻ 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Dưa Pepino là một loại quả có xuất xứ từ một số nước Nam Mỹ. Thời gian gần đây nó đã được trồng thành công ở Đà Lạt và đang tạo nên một cơn sốt tại Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít nơi cung cấp loại dưa này vì nó nhanh hỏng và khó bảo quản.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Khúc khoác áo mới với các dự án bất động sản cao cấp
Triều Khúc khoác áo mới với các dự án bất động sản cao cấp

Trước đây, nghĩ đến Triều Khúc (quận Thanh Xuân - Hà Nội), người ta nghĩ nhiều đến một khu vực làng nghề với các cư dân lao động đời sống thấp. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nhiều “ông lớn” bất động sản với các dự án nhà vườn đã đổ về Triều Khúc “biến” khu vực này lột xác hoàn toàn: sạch sẽ, trong lành và đẳng cấp hơn.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:37

Chấn chỉnh tình trạng “cò” thổi giá đất ở làng đại học
Chấn chỉnh tình trạng “cò” thổi giá đất ở làng đại học

(Dân trí) - Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm việc và chỉ đạo khởi động lại dự án làng Đại học Đà Nẵng, giá đất xung quanh khu vực này tăng chóng mặt. Trước động thái này, cơ quan chức năng địa phương đã có những chấn chỉnh kịp thời.

Thứ năm, 06/04/2017 - 07:00

Con rể ông Trầm Bê thôi làm Phó Tổng Giám đốc Sacombank
Con rể ông Trầm Bê thôi làm Phó Tổng Giám đốc Sacombank

(Dân trí) - Kể từ ngày 4/4, ông Lê Trọng Trí, Phó Tổng Giám đốc Sacombank chuyển sang làm chuyên viên cấp cao thuộc Văn phòng hội đồng quản trị. Ông Trí hiện là con rể ông Trầm Bê - nguyên thành viên HĐQT của Sacombank.

Thứ năm, 06/04/2017 - 06:51

7 đại gia Việt chia nhau hơn 1.800 tỷ đồng từ Nhật Bản
7 đại gia Việt chia nhau hơn 1.800 tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhóm cổ đông của CTCP Á Mỹ Gia sẽ chia nhau khoản tiền hơn 1,8 ngàn tỷ đồng sau khi bán doanh nghiệp có vốn 15 tỷ đồng cho một tập đoàn của Nhật.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:57

Hé lộ nguyên nhân Novagroup "từ bỏ" Sacombank
Hé lộ nguyên nhân Novagroup "từ bỏ" Sacombank

(Dân trí) - "Trong ba tháng chờ đợi sự phê duyệt đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho chúng tôi”, Chủ tịch Novagroup Bùi Thành Nhơn hé lộ nguyên do việc rút đề xuất tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:38

Ngân hàng BIDV với chương trình “60 năm gắn kết yêu thương”
Ngân hàng BIDV với chương trình “60 năm gắn kết yêu thương”

Nhân dịp kỷ niệm 60 ngày thành lập, từ ngày 3/4/2017 đến 25/6/2017, BIDV triển khai Chương trình khuyến mại “60 năm gắn kết yêu thương” với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm thẻ BIDV.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:31

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục "cà phê với doanh nhân"
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục "cà phê với doanh nhân"

(Dân trí) - Từ nay đến hết năm 2017, 4 lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ thay phiên uống cà phê, tiếp nhận ý kiến từ các doanh nhân.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:13

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của “tiền ảo” 3M
Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của “tiền ảo” 3M

(Dân trí) - Khi thu tiền của khách, nhân viên bán “tiền ảo” 3M không lập hóa đơn, cũng không có địa chỉ liên lạc cũng như người đại diện pháp luật. Khi đến ngày trả lãi, khách liên hệ thì nhân viên liên tục báo hệ thống lỗi, “đầu nậu” thì từ chối nhận điện thoại của khách...

Thứ năm, 06/04/2017 - 02:00

55.000 tỷ đồng khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam
55.000 tỷ đồng khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Theo đề xuất hồi cuối năm 2016 của Bộ GTVT, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam dài 1.372 km với thiết kế tốc độ 100-120 km/h, quy mô từ 4- 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 229.829 tỷ đồng. Thủ tướng đã đồng ý phương án Nhà nước hỗ trợ 55.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện các dự án.

Thứ năm, 06/04/2017 - 01:30

Hôm nay xong đề án lập cơ quan quản 5,4 triệu tỷ đồng của Nhà nước tại doanh nghiệp
Hôm nay xong đề án lập cơ quan quản 5,4 triệu tỷ đồng của Nhà nước tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại đề án này sẽ có 2 mô hình cơ quan chuyên trách: mô hình cơ quan chuyên trách là Ủy ban thuộc Chính phủ và mô hình cơ quan chuyên trách là doanh nghiệp

Thứ năm, 06/04/2017 - 01:00

Chân dung tỷ phú Warren Buffett được in trên chai Coca-Cola tại Trung Quốc
Chân dung tỷ phú Warren Buffett được in trên chai Coca-Cola tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Trung Quốc, chai nước ngọt Coca-Cola Cherry được mang chân dung hoạt hình của doanh nhân Mỹ Warren Buffett, nhà đầu tư lớn nhất của công ty đồ uống Coca-Cola tại đây.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:00

Ăn hoa quả 'quý tộc': Nhà đại gia tráng miệng 70 triệu/tháng
Ăn hoa quả 'quý tộc': Nhà đại gia tráng miệng 70 triệu/tháng

Thay vì chỉ dám mua hoa quả ngoại cao cấp giá vài triệu đồng/kg để làm quà biếu dịp lễ Tết, nhiều gia đình giờ coi hoa quả nhập khẩu là món ăn vặt, mua về ăn hàng ngày. Không ít gia đình mỗi tháng chi tới 70 triệu đồng để mua món tráng miệng sau bữa ăn.

Thứ năm, 06/04/2017 - 09:30