Ăn chia "tàn bạo" ở dự án KĐT Thanh Hà, ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan?

Dân trí Sở dĩ nói ăn chia "tàn bạo" bởi, lẽ ra bán với giá 52 triệu đồng/ m2, nhưng các vị có chức quyền ở Cienco5 Land chỉ ký bán với giá 34 triệu đồng. Giá chênh tổng cộng lên tới 87 tỉ đồng dự kiến đem chia nhau theo phẩm hàm.
>>Đại gia "điếu cày" bất ngờ giành được dự án Thanh Hà- Cienco5 Land
>>Cienco 5 bác thông tin lo ngại “mất vốn nhà nước” sau CPH
>>Ông Trịnh Xuân Thanh và vụ “ăn chia” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà


Dự án Khu đô thị Thanh Hà nổi tiếng có nhiều bê bối, rắc rối từ nhiều năm trước đây

Dự án Khu đô thị Thanh Hà nổi tiếng có nhiều bê bối, rắc rối từ nhiều năm trước đây

Ông Trịnh Xuân Thanh bị tố chỉ đạo “ăn chia”

Tại vụ án mà Dân trí đã nêu trong bài báo trước, bị can Lê Hòa Bình khai: trước khi ký hợp đồng số 66 (hợp đồng mua bán cổ phần giữa Lê Hòa Bình- Chủ tịch HĐQT Cty 1.5 và Cty PVP Land), các ông Nguyễn Ngọc Sinh và Đặng Sĩ Hùng – Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch Cty PVP Land, người được Sinh ký ủy quyền ký hợp đồng đặt cọc với Cty 1.5 – đã gặp và thống nhất với ông Bình giá bán chỉ có 34 triệu đồng/m2, còn phần chênh lệch 18 triệu đồng/ m2 (52 triệu đồng là giá đặt cọc – 34 triệu đồng = 18 triệu đồng) sẽ đưa riêng cho một số cá nhân, ông Lê Hòa Bình đã đồng ý. Việc thỏa thuận này có mặt Huỳnh Nguyễn Quốc Duy – người môi giới.

Lê Hòa Bình khai tiếp: Việc chia tiền được Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cho biết, phần chênh từ 34 triệu đến 40 triệu đồng/ m2 (6 triệu đồng/m2) đưa cho ông Đào Duy Phong – Chủ tịch HĐQT Cty PVP Land; phần chênh từ 40 triệu đến 52 triệu đồng/m2 (12 triệu đồng/m2) để đưa cho ông Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT PVC và ông T.

Sau khi ký hợp đồng số 66, Cty PVP Land đã làm thủ tục để Cty Minh Ngân (do Lê Hòa Bình làm Chủ tịch HĐQT) đứng tên sở hữu toàn bộ 12.120.000 cổ phần của PVP Land tại Cty Xuyên Thái Bình Dương. Lê Hòa Bình cũng duyệt chi để chuyển 100 tỉ đồng trong tổng số trị giá của hợp đồng là 191, 972 tỉ đồng. Như vậy, dù Bình mới chuyển nửa số tiền cần phải thanh toán, nhưng đã được PVP Land nhanh nhảu làm thủ tục trao cho đối tác toàn bộ số cổ phần của mình.

Vậy tại sao lãnh đạo PVP Land nhanh nhảu chuyển giao nhanh như vậy dù tiền mới nhận một nửa? Bởi, Lê Hòa Bình cũng thực hiện rất nhanh những gì đã thỏa thuận “ngoài lề” với Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh. Cụ thể, Lê Hòa Bình đã chỉ đạo cấp dưới chuyển một lượng tiền lớn đến các cá nhân. Trong đó, các ngày 29.3 và 6.4.2010, Cty Minh Ngân đã chuyển 2 đợt cho Cty cổ phần Vietsan 5 tỉ đồng và 14 tỉ đồng (tổng cộng 19 tỉ đồng). Theo lời khai của Lê Hòa Bình tại cơ quan điều tra, khoản tiền này để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỉ đồng và một người khác 5 tỉ đồng.


Hồ sơ cáo trạng nêu một bị can khai ông Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo ăn chia

Hồ sơ cáo trạng nêu một bị can khai ông Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo "ăn chia"

Phù hợp với lời khai của Lê Hòa Bình, tại cơ quan điều tra, Thái Kiều Hương (Phó Tổng giám đốc Cty Vietsan) khai: Được Đặng Sĩ Hùng đề nghị nhận hộ 14 tỷ đồng do Lê Hòa Bình chuyển vào Cty Vietsan để đưa cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, khi Kiều Hương chưa gặp được ông Thanh thì ngày 21.4.2010, Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án này (15 ngày sau khi khoản 14 tỉ đồng này được trích ra để “lại quả”). Và thật “ngoạn mục”, hơn 2 tháng sau, ngày 29.6.2010, khoản 19 đồng này lại được Lê Hòa Bình ký thỏa thuận với Cty Vietsan đưa vào thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và và Cty Vietsan đã chuyển trả nằm trong số tiền thoái thu tiền mua cổ phần?!

Vậy đâu là lý do Bình rút tiền khỏi Cty của mình chuyển cho Cty Vietsan, rồi Cty Vietsan chuyển trả lại đúng khoản tiền 19 tỉ đồng này cho ông Bình? Câu hỏi đặt ra: Nếu không có việc khởi tố vụ án, liệu đồng tiền này lại có quay về như đã diễn ra? Liệu có không việc “làm xiếc” việc chuyển ngược tiền để trốn tội trước mắt cơ quan điều tra?

Để hiểu rõ hơn nội dung này, chúng tôi xin dẫn lại lời khai của Đào Duy Phong về chỉ đạo “ăn chia” của Trịnh Xuân Thanh: Trước khi có ý kiến phê duyệt việc bán cổ phần, Phong được Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới) và Thái Kiều Hương (Phó tổng Giám đốc Vietsan), thông báo ý kiến của ông Trịnh Xuân Thanh có khách mua với giá 40 triệu đồng/ m2 nhưng chỉ ký hợp đồng với giá 35 triệu đồng/m2. Số chênh lệch (tạm tính 25 tỉ đồng) thì Phong được hưởng 10 tỉ đồng, còn 15 tỉ đồng thì ông Trịnh Xuân Thanh được hưởng. Như vậy, lời khai này rất phù hợp với lời khai của Lê Hòa Bình về việc ông Trịnh Xuân Thanh được khoản 14 tỉ đồng.

Mặt khác, rất đáng chú ý là, ông Phong không chỉ khai mà thực tế đã nhận khoản 10 tỉ đồng này và đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.


Mặc dù đã về tay chủ mới nhưng tiến độ triển khai dự án Khu đô thị Thanh Hà hiện nay vẫn khá trì trệ

Mặc dù đã về tay chủ mới nhưng tiến độ triển khai dự án Khu đô thị Thanh Hà hiện nay vẫn khá trì trệ

Nguyễn Ngọc Sinh thoát tội ở phút 90?

Tại cơ quan điều tra, Đào Duy Phong khai: Sau khi có ý kiến của ông Trịnh Xuân Thanh, Phong đã thông báo lại với ông Nguyễn Ngọc Sinh. Khi trình bày phương án bán cổ phần chỉ với giá 34 triệu đồng/m2, Sinh nói với Phong là khoản chênh 1 triệu đồng/ m2 dùng để chi phí và Phong đã đồng ý. Phong cũng khai, trong số 10 tỉ đồng nhận nêu trên, Phong đưa cho Sinh 2 tỉ đồng.

Đặng Sĩ Hùng khai tại cơ quan điều tra: Hùng đã báo cáo chi tiết với Sinh về việc đàm phán và cùng các cổ đông ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần với giá 52 triệu đồng/ m2.

Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Sinh khai tại cơ quan điều tra: Không được Đặng Sĩ Hùng báo cáo và hoàn toàn không biết việc các cổ đông của Cty Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần với giá thống nhất 52 triệu đồng/m2 !?

Vậy liệu Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh có biết hay không việc Cty của mình đã ký hợp đồng đặt cọc 52 triệu đồng/m2?

Điều lưu ý đầu tiên là, 4/ 5 cổ đông đều biết hợp đồng đặt cọc và bán đúng với giá đó, thì chỉ riêng ông Nguyễn Ngọc Sinh – đại diện cho cổ đông lớn nhất - lại không biết !? Liệu ai có thể tin được lời ông Sinh ?

Thứ hai, Đặng Sĩ Hùng không được ủy quyền của ông Sinh thì ai cho phép một trưởng phòng ngồi vào bàn đàm phán bán cổ phần. Vậy mà, ông Sinh vẫn chối phắt việc ủy quyền, dù ông Hùng đã khai.

Thứ ba, để rõ hơn, chúng tôi xin dẫn lại các lời khai của những bị can, những người có liên quan.

Bị can Thái Kiều Hương và ông Han Gi Cheol (Tổng giám đốc Cty Vietsan – bên bán cổ phần) khai: trước khi ký hợp đồng đặt cọc bán với giá 52 triệu đồng /m2, cả ông Han và Kiều Hương đã đến Cty PVP land gặp Nguyễn Ngọc Sinh tại phòng làm việc của Sinh thắc mắc việc bán với giá như vậy đã hợp lý chưa, vì với Vietsan, giá này vẫn còn lỗ. Lời khai như vậy ông Sinh vẫn chối được sao?


Bị can Thái Kiều Hương cũng đã khai đưa 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh nhưng cơ quan điều tra cho rằng hành vi này chưa được thực hiện. (Ảnh chụp từ hồ sơ vụ án)

Bị can Thái Kiều Hương cũng đã khai đưa 14 tỷ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh nhưng cơ quan điều tra cho rằng hành vi này chưa được thực hiện. (Ảnh chụp từ hồ sơ vụ án)

Sau đó, ông Nguyễn Minh Quý (một cổ đông trong Cty Xuyên Thái Bình Dương cũng bán cổ phần cho Cty 1.5) khai: Ông Nguyễn Ngọc Sinh gọi điện mời đến Cty PVP land để trao đổi về thắc mắc của ông Han Gi Cheol và Kiều Hương về việc bán cổ phần. Tại đây, ông Sinh đề nghị ông Quý bù giá để hỗ trợ cho Cty Vietsan. Với đề nghị này, ông Quý đã chấp thuận. Tài liệu cơ quan điều tra thu thập được cho thấy, những thỏa thuận giữa ông Quý và ông Sinh đã được thực hiện. Chứng cứ thuyết phục này liệu ông Sinh có chối nổi?

Thậm chí, Sinh còn cho rằng khi ký hợp đồng số 66 thấy chữ ký nháy của Đặng Sĩ Hùng nên chỉ đọc phần nội dung mà không đọc các căn cứ (phần này có nêu giá của hợp đồng đặt cọc - pv) nên không biết ?!

Nhưng, những lời khai trên cho thấy, ông Sinh không chỉ biết, mà còn biết rất rõ việc các bên bán cổ phần cùng ký hợp đồng đặt cọc với ông Bình giá 52 triệu đồng/m2.

Chính vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Nguyễn Ngọc Sinh cùng một số đối tượng khác về “tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Tuy nhiên, thụ lý hồ sơ này, cho rằng chưa đủ chứng cứ để truy tố Sinh nên “VKSNDTC đã ra quyết định đình chỉ vụ án số 05/VKSNDTC –V1 ngày 6.6.2012 đối với bị can Nguyễn Ngọc Sinh.”

Nhưng, tại bản án phiên tòa phúc thẩm TAND TC (ngày 15, 16 tháng 9.2014), sau khi dẫn lại các lời khai của một số đối tượng, trong phần nhận xét ghi rõ: “Đây là lời khai của các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng trong vụ án là chứng cứ đáng tin. Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Sinh là có căn cứ. VKSND TC không truy tố ông Nguyễn Ngọc Sinh là bỏ lọt người phạm tội ”.

Mặt khác, bản án phúc thẩm đã quyết định: “Hủy bản án hình sự sơ thẩm số 473/2013/HS- ST ngày 9.12.2013 của TAND TP Hà Nội.”

Nhưng, dù bản án phúc thẩm đã nêu rõ “không truy tố ông Nguyễn Ngọc Sinh là bỏ lọt người phạm tội”, nhưng bản án sơ thẩm lần hai tuyên không khác gì bản án lần đầu, hầu hết các bị cáo đã kháng án.

Đáng chú ý, trong phiên tòa phúc thẩm, cả ông Trịnh Xuân Thanh và ông Nguyễn Ngọc Sinh đều được tòa triệu tập với tư cách làm chứng nhưng đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Vụ án này hiện vẫn chưa kết thúc. Nhưng lần dở lại nội dung vụ việc, có thể thấy, trong vụ án này, còn có điểm cơ quan bảo vệ pháp luật chưa làm rõ về những nghi vấn ông Trịnh Xuân Thanh có dính líu hay không đến việc chỉ đạo "ăn chia" ở dự án nói trên. Và việc kết luận chưa đủ cơ sở nói ôngTrịnh Xuân Thanh chỉ đạo, dính líu đến vụ ăn chia này cho đến nay, vẫn gây nhiều ý kiến thắc mắc khi một số lời khai của các đối tượng trong vụ án trên rất khớp nhau.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Mỹ - Úc xưa rồi, dân sành phải ăn hoa quả Nhật - Hàn
Mỹ - Úc xưa rồi, dân sành phải ăn hoa quả Nhật - Hàn

Chán các loại hoa quả nhập ngoại từ Mỹ, Úc, gần đây, giới nhà giàu Việt dần chuyển sang mua các loại hoa quả nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc dù những loại quả này có giá cao gấp đôi, thậm chí gấp cả 5-6 lần hoa quả cùng loại có xuất xứ từ Mỹ, Úc.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:05

Halico: "Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa tan
Halico: "Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa tan

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết thúc các buổi làm việc trực tiếp ở một số đơn vị của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, có đơn vị được kiểm tra như Halico, nơi con trai, cán bộ cũ của ông Thanh được gửi gắm làm lãnh đạo, cho đến nay, vẫn chưa báo cáo đầy đủ cho đoàn và cho Bộ Công Thương.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Không ngồi chờ lũ về, nông dân "tung ra" vay vốn nuôi cá, nuôi bò
Không ngồi chờ lũ về, nông dân "tung ra" vay vốn nuôi cá, nuôi bò

(Dân trí) - Thay vì ngồi chờ lũ về như mọi năm, năm nay bà con nông dân vùng lũ chuyên sống nghề câu, lưới… đã chủ động hơn trong việc làm ăn, mạnh dạn vay vốn ương cá giống, nuôi trăn, nuôi bò… mang lại thu nhập cao hơn so với nghề đánh bắt thuỷ sản "phập phồng" nhờ con lũ như trước đây.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 05:00

Hậu Giang thay đổi quy hoạch vì em ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang thay đổi quy hoạch vì em ông Trịnh Xuân Thanh

Để em trai ông Trịnh Xuân Thanh có thể xây dựng nhà máy điện mặt trời tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang và Bộ Công thương đã thay đổi quy hoạch, bổ sung dự án này trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:54

Bill Gates lại để vuột mất ngôi giàu nhất thế giới về tay ông chủ Zara
Bill Gates lại để vuột mất ngôi giàu nhất thế giới về tay ông chủ Zara

(Dân trí) - Tỷ phú Amancio Ortega người Tây Ban Nha, ông chủ thương hiệu Zara, vừa chính thức vượt qua tỷ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:05

Vụ 2 vạn hộp TPCN nghi giả, Phó Thủ tướng lệnh điều tra nếu có dấu hiệu hình sự
Vụ 2 vạn hộp TPCN nghi giả, Phó Thủ tướng lệnh điều tra nếu có dấu hiệu hình sự

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về vụ bắt giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng (TPCN) nghi giả tại 6 điểm kinh doanh của Công ty Slim HMN Việt Nam tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:14

World Bank có Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam
World Bank có Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Ousmane Dione sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam kể từ ngày 12/9/2016.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:58

Có "vội vàng" khi bổ sung siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch?
Có "vội vàng" khi bổ sung siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná vào quy hoạch?

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề bổ sung dự án thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận vào quy hoạch, một chuyên gia trong lĩnh vực luyện kim cho rằng, quyết định này khá "vội vã" bởi trong thời gian tới khi Formosa đi vào hoạt động sẽ dẫn tới dư thừa công suất.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:10

Sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng
Sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng

Để giải quyết bài toán cạnh tranh trong phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng, các chủ dự án đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn. Nhà đầu tư hưởng lợi gì để có cơ hội sở hữu “biệt thự triệu đô” chỉ với 4 tỷ đồng?

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:00

Bất động sản: Cuộc đua tầm nhìn triệu đô tăng độ nóng
Bất động sản: Cuộc đua tầm nhìn triệu đô tăng độ nóng

Tại TP.HCM, thị trường bất động sản đang sục sôi bởi từ khóa “hot” mang tên “tầm nhìn triệu đô”, khi mà ưu thế tầm nhìn đẹp hướng sông, công viên hay hướng phố đang là yếu tố được các chủ đầu tư đặt lên hàng đầu cho các dự án.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 03:00

Khu vực dự án FLC Hạ Long đã giảm đáng kể tràn lấp bùn đất
Khu vực dự án FLC Hạ Long đã giảm đáng kể tràn lấp bùn đất

“Tại các cơn mưa vào cuối tháng 8 vừa qua, tình trạng ngập lụt, tràn lấp bùn đất tại các tuyến cống và các điểm đã được nạo vét, gia cố đã giảm đáng kể”, báo cáo mới nhất của UBND thành phố Hạ Long vừa cho biết về kết quả của các biện pháp khắc phục, phòng chống hậu quả mưa bão tại khu vực dự án nghỉ dưỡng FLC Hạ Long. Kết quả này cũng đã được người dân địa phương ghi nhận.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:30

Dùng tiền ngân sách mua nợ xấu: Không đổ nợ lên vai người dân
Dùng tiền ngân sách mua nợ xấu: Không đổ nợ lên vai người dân

(Dân trí) - Trước lo ngại xử lý nợ xấu không đến đầu đến đũa, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra phương án dùng tiền ngân sách để xử lý một phần nợ xấu trong Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinhomes Gardenia tổ chức dạ tiệc đẳng cấp “Bản giao hưởng mùa thu”
Vinhomes Gardenia tổ chức dạ tiệc đẳng cấp “Bản giao hưởng mùa thu”

Bên cạnh chuỗi sự kiện sôi động cùng những kỷ lục độc đáo được xác lập tại các khu đô thị trong mùa trung thu năm nay, Tập đoàn Vingroup dành riêng cho khách hàng và cư dân The Botanica – Vinhomes Gardenia một bữa tiệc tri ân với sự góp mặt của nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam - Trần Mạnh Tuấn trong đêm nghệ thuật ấm cúng, sẽ diễn ra vào tối 11/9 tới đây tại khách sạn 5 sao - JW Marriott Hà Nội.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:22

Vào cây ATM, bước ra mất sạch tiền trong tài khoản
Vào cây ATM, bước ra mất sạch tiền trong tài khoản

Đã có nhiều phương thức và thủ đoạn mới để ăn cắp tiền trong tài khoản xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:04

Singapore Airlines khai trương đường bay tốc hành nối kết 3 thủ đô
Singapore Airlines khai trương đường bay tốc hành nối kết 3 thủ đô

Vào ngày 20/9, Singapore Airlines sẽ khai trương đường bay “Thủ đô tốc hành” (Capital Express) lần đầu tiên nối kết ba thủ đô Singapore, Canberra của Australia và Wellington của New Zealand. Đường bay mới này sẽ phục vụ hành khách mỗi tuần 4 chuyến.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:00

“Ngôi nhà thứ hai” – Xu hướng an cư mới của người thành thị
“Ngôi nhà thứ hai” – Xu hướng an cư mới của người thành thị

Xu hướng mua biệt thự nghỉ dưỡng làm “ngôi nhà thứ hai” đang được rất nhiều người thành thị ưa chuộng, bởi nhu cầu hưởng thụ cuộc sống và đầu tư bất động sản ở một nơi không quá xa trung tâm thành phố ngày càng tăng cao.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:00

Đề nghị lấy mẫu mở rộng các công ty liên quan để chứng minh hàng giả
Đề nghị lấy mẫu mở rộng các công ty liên quan để chứng minh hàng giả

(Dân trí) - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) khẳng định 14/14 số mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) không đạt tiêu chuẩn chất lượng so với công bố hoặc chỉ tiêu ghi trên nhãn mác. Do đó đơn vị này tiếp tục đề nghị lấy mẫu mở rộng để xác minh hàng chục nghìn sản phẩm vừa bị liên ngành bắt giữ có phải hàng giả hay không.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:56

Miền Nam có nguy cơ thiếu điện
Miền Nam có nguy cơ thiếu điện

(Dân trí) - Tính toán cân bằng cung - cầu điện toàn quốc đối với phương án cơ sở trong giai đoạn 2017 - 2020, miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung - cầu nội miền, sản lượng điện thiếu hụt hằng năm khoảng 10-15% tổng nhu cầu miền.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:01

Xếp hàng dài ở siêu thị mới khai trương chờ mua hàng điện máy khuyến mại
Xếp hàng dài ở siêu thị mới khai trương chờ mua hàng điện máy khuyến mại

Thêm vào đó, khi khai trương vào thời điểm tháng 9, thời điểm của năm học mới, mùa cưới, những nhu cầu thật về máy tính, điện thoại, máy tính bảng… của tân sinh viên, học sinh; nhu cầu về đồ gia dụng, các thiết bị công nghệ như tivi, tủ lạnh, máy giặt… của những cặp đôi trẻ trong mùa cưới cũng khiến các siêu thị, trung tâm điện máy mới khai trương đặc biệt hút khách.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:00

Thị trường bất động sản thứ cấp: Đầu cơ hay đầu tư?
Thị trường bất động sản thứ cấp: Đầu cơ hay đầu tư?

Mua bất động sản (BĐS) để đầu tư hay đầu cơ là câu hỏi thường trực của giới chuyên gia khi nhìn vào thị trường. Còn với khách hàng thì câu trả lời là cái nào cũng được, miễn là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:00

Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng vọt
Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng vọt

(Dân trí) - Tiếp nối đà đi xuống hôm qua, giá vàng SJC hiện giảm tiếp mỗi chiều 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về mức 36,4 triệu đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tới 18 VND.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:47

Nhóm người Trung Quốc làm thẻ giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhóm người Trung Quốc làm thẻ giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bộ Công an, cho biết đã phát hiện ra nhóm đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với một số đối tượng làm thẻ giả, thanh toán “khống” qua POS để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của ngân hàng và chủ thẻ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:14

Xu hướng lựa chọn ngôi nhà thứ 2 cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
Xu hướng lựa chọn ngôi nhà thứ 2 cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo

Khu vực Bắc Trung bộ thời điểm những tháng cuối năm chuẩn bị đón rét đậm, mưa lạnh và ẩm thấp, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hầu hết mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi...

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:36

Làm ông chủ trong khu resort!
Làm ông chủ trong khu resort!

Thay vì làm một “thượng đế” tại các khu resort vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm một ông chủ thực sự tại căn biệt thự ven biển của mình. Điều thú vị là bạn có thể đóng cùng lúc 2 vai với những cảm xúc tận hưởng khó tả…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:34