Ông Trịnh Xuân Thanh và vụ “ăn chia” tại dự án Khu đô thị Thanh Hà

Dân trí Trước đây, vụ án liên quan đến dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 gây rúng động không chỉ vì số tiền bị lừa đảo rất lớn, số người bị hại cực lớn mà còn bởi có những lời khai tố ông Trịnh Xuân Thanh - Tổng giám đốc PVC - là “đầu trò” trong việc “ăn chia” khi mua bán một phần dự án này.
>>Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh
>>Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh
>>“Truy” thiệt hại công sản: Liệu còn nhiều Trịnh Xuân Thanh?


Ông Trịnh Xuân Thanh cũng được cho là có dính líu đến những tiêu cực ở dự án Khu đô thị Thanh Hà trước đây

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng được cho là có dính líu đến những tiêu cực ở dự án Khu đô thị Thanh Hà trước đây

Hơn 400 nạn nhân bị lừa đảo

Vụ án lừa đảo này tuy lớn nhưng diễn biến không phức tạp lắm, bởi hành vi lừa đảo trong dự án bất động sản này là khá rõ ràng, hậu quả hơn 400 nạn nhân bị lừa đảo với số tiền hơn 800 tỉ đồng. Những đối tượng lừa đảo này lại lấy hơn 200 tỉ đồng trong số tiền nêu trên để mua toàn bộ cổ phần một dự án bất động sản khác. Trong vụ mua bán cổ phần này lại dẫn đến một số đối tượng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong đó, ông Trịnh Xuân Thanh bị tố chỉ đạo việc việc “ăn chia” này.

Cuối năm 2009, biết Cty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (Cty Cienco5 Land) được thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây, các khu đô thị hoàn vốn trong đó có khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 ( thuộc tỉnh Hà Tây cũ), lãnh đạo Cty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1.5 (Cty 1.5) đã gặp gỡ để đàm phán hợp tác đầu tư.

Từ kết quả đàm phán, ông Lê Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT Cty 1.5 – chỉ đạo Nguyễn Mạnh Cường – Tổng giám đốc Cty 1.5 – ký bản Hợp đồng vay vốn số 01 ngày 19.1.2010 với nội dung: Cty 1.5 cho Cienco5 Land vay 200 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích chi phí đầu tư giai đoạn 1 Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây. Còn Cty 1.5 được hưởng quyền ưu tiên hợp tác đầu tư vào khu đô thị Thanh Hà A – Cienco5 do Cienco5 làm chủ đầu tư, Cienco5 Land là doanh nghiệp dự án.

Theo phụ lục số 01của hợp đồng này, sau khi thực hiện hợp đồng vay vốn số 01, Cty 1.5 được ưu tiên thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trên diện tích khoảng 55.000 m2 thuộc khu đô thị Thanh Hà A – Cienco5. Theo thỏa thuận của 2 bên, bản phụ lục này được được niêm phong, giao cho Cienco5 land cất giữ và nó chỉ có hiệu lực khi Cty 1.5 thực hiện xong hợp đồng vay vốn số 01.

Tuy nhiên, khi chưa thực hiện Hợp đồng vay vốn số 01, Cty 1.5 đã sử dụng hợp đồng này cùng phụ lục số 01 để huy động vốn của dân dưới hình thức “Hợp đồng giao vốn”. Dựa vào “Hợp đồng giao vốn” và các trích lục bản đồ, Cty 1.5 thu của tiền của các cá nhân trị giá 30% giá trị của lô đất mà họ đã chọn. Dù đã bị Cty Cienco5 Land ra thông báo hủy hợp đồng vay vốn vì Cty 1.5 không thực hiện hợp đồng, nhưng Cty 1.5 vẫn huy động vốn của các nhà đầu tư cá nhân.

Phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án hình sự. Đến lúc này, đã có 429 người bị lừa đảo với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 800 tỉ đồng.

Trong tổng số tiền hơn 800 tỉ đồng nêu trên, lãnh đạo Cty 1.5 đã chi trên 264 tỉ đồng để mua toàn bộ cổ phần của Cty cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (Cty Xuyên Thái Bình Dương) – đơn vị được cấp giấy phép xây dựng Dự án tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza trên diện tích 9.584 m2 tại xã Mỹ Đình (nay là đường Phạm Hùng), huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Đây cũng là nguồn cơn của vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với những lời khai về sự “ăn chia” của ông Trịnh Xuân Thanh và các “đệ tử” ruột của ông ta mà chúng tôi muốn đề cập trong loạt bài này.

Ăn chia tới 1/3 giá trị hợp đồng

Cty Xuyên Thái Bình Dương được thành lập năm 2007 gồm 5 cổ đông, trong đó Cty Cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP land) là cổ đông lớn nhất, sở hữu 12.120.000 cổ phần (chiếm 50,5%).

Còn Cty PVP land có 4 cổ đông, trong đó, TCty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (TCty PVC) là cổ đông lớn nhất, nắm 14.000.000/ 26.500.000 cổ phần. Với cổ phần chi phối nêu trên, ông Trịnh Xuân Thanh – Tổng Giám đốc TCty PVC - cử ông Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh giữ đại diện quản lý vốn ở Cty PVP land với chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc.


Dự án khu đô thị Thanh Hà đã từng có nhiều vụ bê bối

Dự án khu đô thị Thanh Hà đã từng có nhiều vụ bê bối

Để thực hiện chủ trương mua toàn bộ cổ phần của Cty Xuyên Thái Bình Dương, với sự môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ông Lê Hòa Bình gặp gỡ, đàm phán với Đặng Sỹ Hùng (trưởng phòng Kinh tế kế hoạch, đại diện Cty PVP land ) và đại diện của một số cổ đông. Kết quả, hợp đồng đặt cọc ngày 27.3.2010 được ký kết giữa bên mua do Lê Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT Cty 1.5 - làm đại diện với bên bán là 05 cổ đông của Cty Xuyên Thái Bình Dương. Trong 5 cổ đông đó có đại diện của Cty PVP land là Đặng Sĩ Hùng theo ủy quyền của Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh.

Nội dung bản hợp đồng này thể hiện giá thống nhất cho 24 triệu cổ phần (100% cổ phần của cả 5 cổ đông) là 20.756,34 đồng/cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza (về sau chúng tôi chỉ đề cập giá đất cho dễ hình dung - pv).

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, đại diện Cty 1.5 ký hợp đồng với từng cổ đông. Điều rất không bình thường là việc 4/5 cổ đông đều ký bán cho Cty 1.5 với đúng giá hợp đồng đặt cọc, riêng với Cty PVP land, Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Sinh ký hợp đồng số 66 thì giá bán chỉ có 34 triệu đồng /m2 (như vậy, giá bán giảm tới hơn 1/3 so với giá chung)!?

Tổng giá trị hợp đồng số 66 (giữa Cienco5 Land và Cty 1.5) trị giá gần 192 tỉ đồng, so với mức giá bán chung (52 triệu đồng/ m2) thì tổng giá trị hợp đồng này bị giảm hơn 87 tỉ đồng. Vậy 87 đồng chênh lệch này đã vào túi những ai? Và những ai có thể nhận được những đồng tiền vênh giá này?

Trong bài sau, chúng tôi đề cập đến những lời khai của các bị can, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc chỉ đạo “ăn chia” của ông Trịnh Xuân Thanh (chủ tịch HĐQT PVC) và Nguyễn Ngọc Sinh (Tổng giám đốc PVP land) trong số tiền 87 tỉ đồng chênh nêu trên. Bởi, nhiều dấu hiệu cho thấy, những vị này là những người “đầu trò” trong vụ ăn chia số tiền nêu trên, nhưng đã né ngoạn mục khỏi vành móng ngựa như thế nào.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Vào cây ATM, bước ra mất sạch tiền trong tài khoản
Vào cây ATM, bước ra mất sạch tiền trong tài khoản

Đã có nhiều phương thức và thủ đoạn mới để ăn cắp tiền trong tài khoản xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:04

Singapore Airlines khai trương đường bay tốc hành nối kết 3 thủ đô
Singapore Airlines khai trương đường bay tốc hành nối kết 3 thủ đô

Vào ngày 20/9, Singapore Airlines sẽ khai trương đường bay “Thủ đô tốc hành” (Capital Express) lần đầu tiên nối kết ba thủ đô Singapore, Canberra của Australia và Wellington của New Zealand. Đường bay mới này sẽ phục vụ hành khách mỗi tuần 4 chuyến.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:00

“Ngôi nhà thứ hai” – Xu hướng an cư mới của người thành thị
“Ngôi nhà thứ hai” – Xu hướng an cư mới của người thành thị

Xu hướng mua biệt thự nghỉ dưỡng làm “ngôi nhà thứ hai” đang được rất nhiều người thành thị ưa chuộng, bởi nhu cầu hưởng thụ cuộc sống và đầu tư bất động sản ở một nơi không quá xa trung tâm thành phố ngày càng tăng cao.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:00

Đề nghị lấy mẫu mở rộng các công ty liên quan để chứng minh hàng giả
Đề nghị lấy mẫu mở rộng các công ty liên quan để chứng minh hàng giả

(Dân trí) - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y Tế) khẳng định 14/14 số mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) không đạt tiêu chuẩn chất lượng so với công bố hoặc chỉ tiêu ghi trên nhãn mác. Do đó đơn vị này tiếp tục đề nghị lấy mẫu mở rộng để xác minh hàng chục nghìn sản phẩm vừa bị liên ngành bắt giữ có phải hàng giả hay không.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:56

Miền Nam có nguy cơ thiếu điện
Miền Nam có nguy cơ thiếu điện

(Dân trí) - Tính toán cân bằng cung - cầu điện toàn quốc đối với phương án cơ sở trong giai đoạn 2017 - 2020, miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung - cầu nội miền, sản lượng điện thiếu hụt hằng năm khoảng 10-15% tổng nhu cầu miền.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:01

Xếp hàng dài ở siêu thị mới khai trương chờ mua hàng điện máy khuyến mại
Xếp hàng dài ở siêu thị mới khai trương chờ mua hàng điện máy khuyến mại

Thêm vào đó, khi khai trương vào thời điểm tháng 9, thời điểm của năm học mới, mùa cưới, những nhu cầu thật về máy tính, điện thoại, máy tính bảng… của tân sinh viên, học sinh; nhu cầu về đồ gia dụng, các thiết bị công nghệ như tivi, tủ lạnh, máy giặt… của những cặp đôi trẻ trong mùa cưới cũng khiến các siêu thị, trung tâm điện máy mới khai trương đặc biệt hút khách.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:00

Thị trường bất động sản thứ cấp: Đầu cơ hay đầu tư?
Thị trường bất động sản thứ cấp: Đầu cơ hay đầu tư?

Mua bất động sản (BĐS) để đầu tư hay đầu cơ là câu hỏi thường trực của giới chuyên gia khi nhìn vào thị trường. Còn với khách hàng thì câu trả lời là cái nào cũng được, miễn là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:00

Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng vọt
Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng vọt

(Dân trí) - Tiếp nối đà đi xuống hôm qua, giá vàng SJC hiện giảm tiếp mỗi chiều 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về mức 36,4 triệu đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tới 18 VND.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:47

Nhóm người Trung Quốc làm thẻ giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhóm người Trung Quốc làm thẻ giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bộ Công an, cho biết đã phát hiện ra nhóm đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao là người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với một số đối tượng làm thẻ giả, thanh toán “khống” qua POS để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của ngân hàng và chủ thẻ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:14

Xu hướng lựa chọn ngôi nhà thứ 2 cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
Xu hướng lựa chọn ngôi nhà thứ 2 cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo

Khu vực Bắc Trung bộ thời điểm những tháng cuối năm chuẩn bị đón rét đậm, mưa lạnh và ẩm thấp, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hầu hết mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi...

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:36

Làm ông chủ trong khu resort!
Làm ông chủ trong khu resort!

Thay vì làm một “thượng đế” tại các khu resort vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm một ông chủ thực sự tại căn biệt thự ven biển của mình. Điều thú vị là bạn có thể đóng cùng lúc 2 vai với những cảm xúc tận hưởng khó tả…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:34

Richard Mille ra mắt đồng hồ RM 11-03 - đại diện chuẩn mực thẩm mỹ mới
Richard Mille ra mắt đồng hồ RM 11-03 - đại diện chuẩn mực thẩm mỹ mới

Sự đổi mới là một yếu tố tất yếu trong vòng đời của bất cứ sản phẩm nào. Một chiếc đồng hồ phải chứa đựng sinh khí và sự đồng nhất trong quá trinh phát triển của một thương hiệu. RM 011 - ra mắt vào năm 2007 - đang trỗi dậy mạnh mẽ để trở thành một biểu tượng không thể thay thế trong bộ sưu tập của Richard Mille.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
"Thung lũng Silicon Việt Nam" chứng kiến sự bùng nổ dự án khởi nghiệp
"Thung lũng Silicon Việt Nam" chứng kiến sự bùng nổ dự án khởi nghiệp

(Dân trí) - Các dự án khởi nghiệp (Startup) của Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ trong cách nhìn của một số nhà đầu tư khu vực Đông Nam Á.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng: Đóng cửa nhà máy thép không đáp ứng quy chuẩn môi trường
Phó Thủ tướng: Đóng cửa nhà máy thép không đáp ứng quy chuẩn môi trường

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu về môi trường ở các nhà máy thép. Xử lý nghiêm, kể cả việc dừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy không đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 05:00

Bắt quả tang vụ nhập lậu 5 tấn đường cát
Bắt quả tang vụ nhập lậu 5 tấn đường cát

(Dân trí) - Chiều 8/9, Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển 100 bao đường cát, trọng lượng khoảng 5 tấn. Đây là một trong những vụ bắt giữ đường cát nhập lậu lớn nhất từ đầu năm đến nay mà đơn vị này bắt được.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:00

Nhìn Israel mà ... xót cho nông nghiệp Việt Nam
Nhìn Israel mà ... xót cho nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - "Sang nhiều nước như Israel thấy nước họ thiên nhiên không được ưu đãi mà ngành nông nghiệp của họ phát triển rất rực rỡ. Nếu vụ hạn hán ở Ninh Thuận chúng ta cảm thấy chịu thiệt hại, khó khăn như thế nào thì ở người ta mơ được điều kiện như Ninh Thuận mà không được. Nhìn họ mà xót cho nguồn lực của Việt Nam".

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:42

Đã từng xảy ra vụ ăn cắp thẻ tín dụng lên tới 6.000 tỷ đồng
Đã từng xảy ra vụ ăn cắp thẻ tín dụng lên tới 6.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Việt Nam đã từng phối hợp với cảnh sát Mỹ, Úc, Anh bắt 1 nhóm đối tượng, trong đó có 1 người Việt tại Củ Chi và các Việt kiều tại Mỹ, Anh và Úc ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng của ngân hàng nước ngoài lên tới 6.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:32

4.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh
4.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - Dự án Nhà ga quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng với công suất thiết kế đạt 2,5 triệu lượt khách/năm khi hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2018 và sẽ đạt công suất 8 triệu lượt khách vào năm 2030.

Thứ năm, 08/09/2016 - 03:00

PVC và hàng loạt công ty con "sa lầy" trong nợ nần, lỗ lũy kế
PVC và hàng loạt công ty con "sa lầy" trong nợ nần, lỗ lũy kế

(Dân trí) - Lỗ lũy kế của PVC tại ngày 30/6 khoảng 2.901 tỷ đồng, dư nợ các khoản vay do tổng công ty bảo lãnh quá hạn khoảng 238 tỷ đồng và dư nợ vay ngân hàng quá hạn khoảng 300 tỷ đồng và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính...
Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính...

Một doanh nghiệp Việt kiếm cả ngàn tỉ đồng nhờ bán linh kiện, phụ tùng đơn giản cho đại gia ô tô.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:32

Doanh nghiệp "kiên trì" đòi nợ thuế xăng dầu
Doanh nghiệp "kiên trì" đòi nợ thuế xăng dầu

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) vừa tiếp tục có kiến nghị gửi Bộ Tài chính về việc xử lý C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt đối với một số lô hàng xăng dầu nhập khẩu của công ty.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:30

Vingroup khai trương biệt thự mẫu Vinpearl Phú Quốc Villas
Vingroup khai trương biệt thự mẫu Vinpearl Phú Quốc Villas

Trong tháng 9 này, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt biệt thự mẫu thuộc Dự án Biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas. Khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM có thể chiêm ngưỡng tận mắt qua cầu truyền hình khu biệt thự mẫu trưng bày và giới thiệu biệt thự biển theo đúng tiêu chuẩn bàn giao, mang đến cho khách hàng hình ảnh chân thực, chính xác và chi tiết nhất giúp họ có những quyết định sáng suốt về sản phẩm định đầu tư.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:00

Giá vàng diễn biến bất thường, tỷ giá giảm
Giá vàng diễn biến bất thường, tỷ giá giảm

(Dân trí) - Sau phiên tăng mạnh hơn 200.000 đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng SJC đã điều chỉnh đi xuống. Diễn biến này là bài toán khó cho giới đầu tư khi giá vàng trong nước đang đứng trước những ngã rẽ và chịu tác động trực tiếp từ thị trường quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 10:46

Sắp ra mắt chính thức dự án Rivera Park Hà Nội
Sắp ra mắt chính thức dự án Rivera Park Hà Nội

Ngày 10/9 tới đây, Công ty CP Đầu tư & PT Đô thị Long Giang – Long Giang Land sẽ chính thức tổ chức Lễ giới thiệu dự án Rivera Park Hà Nội tại tòa nhà Xuân Thủy Tower - 173 Xuân Thủy - Quận Cầu Giấy - Hà Nội. Khách hàng sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến một trong những dự án được mong chờ nhất hiện nay.

Thứ năm, 08/09/2016 - 10:40