Thứ ba, 26/09/2017 - 20:21

ADB cảnh báo: Có nhiều tài sản ở Việt Nam chưa được đánh thuế

Dân trí

“Với tốc độ tăng trưởng cao, dự kiến vài thập niên tới sẽ có những tài sản được tạo ra mà chưa được tính thuế, cho nên việc đánh thuế là cần thiết, thu thuế cưỡng chế cần được thiết chặt để thu đủ và thu công bằng”.

Đây là khẳng định của ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) chia sẻ với báo giới tại cuộc buổi họp báo công bố Báo cáo Cập nhật triển vọng Phát triển châu Á diễn ra ngày 26/9.

Trả lời báo giới xung quanh một số đề xuất tăng thu thuế để hỗ trợ ngân sách được đưa ra trong thời gian vừa qua tại Việt Nam, ông Aaron Batten cho biết: Cấu trúc thuế của Việt Nam hiện phù hợp, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự địa để cải thiện. Chẳng hạn, thuế suất Việt Nam hiện nay không cao so với khu vực và quốc tế song việc miễn thuế lại cao hơn, nhiều hơn.

Các chuyên gia của ADB có những đánh giá độc lập về kinh tế Việt Nam
Các chuyên gia của ADB có những đánh giá độc lập về kinh tế Việt Nam

Ông này cho rằng: Nhìn vào hệ thống thuế của quốc gia phải nhìn vào cơ cấu các loại thuế đang có trong nền kinh tế là thuế trực thu hay gián thu đánh vào thu nhập thế nào?

Vị chuyên gia của ADB nói: Miễn giảm thuế bao nhiêu và trong bao lâu là phù hợp với Việt Nam cần được làm sáng tỏ? Cấu trúc cho miễn giảm thuế tại Việt Nam có dư địa cải cách như nào để có mức tăng phù hợp trong thời gian tới.

"Với tốc độ tăng trưởng cao, dự kiến vài thập niên tới sẽ có những tài sản được tạo ra mà chưa được đánh thuế, việc đánh thuế là cần thiết chặt để thu đủ và thu công bằng", ông Batten nói.

Quan điểm của vị chuyên gia ADB đưa ra trùng hợp với đề nghị đánh thuế vào lãi của tiền gửi ngân hàng của người giàu tại Việt Nam của Luật sư Trương Thanh Đức, chuyên gia về luật ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Cụ thể, ông Đức đề xuất đánh thuế khoản thu nhập tiền lãi của khoản tiền gửi ngân hàng nếu khoản thu nhập lãi tiền gửi ngân hàng vượt 2 lần mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (tức là khoảng 216 triệu đồng/năm hiện nay, và dự kiến là 240 triệu đồng từ năm 2019).

Hiện quan điểm này đang gây nhiều ý kiến trái chiều giữa cộng đồng và giới chuyên gia. Theo luật sư Trương Thanh Đức: Hiện ở Việt Nam còn nhiều tài sản chưa được thu thuế công bằng, trong đó có người giàu sở hữu nhiều tài sản đất đai, nhà ở khác nhau; nhiều người giàu gửi tiền hàng tỷ đồng, đến hàng chục tỷ đồng tại ngân hàng với số lãi lớn nhưng không phải nộp thuế.

Cũng tại cuộc họp báo, các chuyên gia ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Việt Nam xuống còn 6,3% thay vì 6,5% như lần dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam tại Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO 2017) thực hiện hồi tháng 4/2017.

Nguyễn Tuyền