Việt Nam có nên đánh thuế... người giàu?

Việc đánh thuế tài sản sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ bất động sản, phát hiện được tham nhũng, tài sản bất hợp pháp.
>>Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhìn từ các nước
>>Đánh thuế căn nhà thứ 2: Chưa dễ ngăn chặn được đầu cơ bất động sản
>>Đánh thuế người có 2 căn nhà: 'Đếm' tài sản nhà giàu như Mỹ, Úc?

Hạn chế đầu cơ bất động sản

Bộ Tài chính vừa hoàn thành báo cáo chuyên đề về chính sách thuế tài sản, một loại thuế đánh vào quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản, trong đó phổ biến nhất là thuế đối với bất động sản.

Theo Bộ Tài chính, Việt Nam hiện có nhiều chính sách thuế liên quan đến tài sản, cụ thể là bất động sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập doanh nghiệp/cá nhân từ bất động sản, phí trước bạ...

Tuy nhiên, chính sách thuế với tài sản hiện chưa đáp ứng vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng việc xây dựng một Luật Thuế tài sản riêng sẽ góp phần quản lý sử dụng hiệu quả đất đai và hạn chế đầu cơ bất động sản.

Trao đổi với Đất Việt, TS Lê Quang Cường, Bộ môn thuế, Khoa tài chính công, Đại học Kinh tế TP.HCM khẳng định hoàn toàn ủng hộ quyết định trên của Bộ Tài chính.

Theo ông Cường, các quốc gia khác trên thế giới đã thực hiện việc này từ lâu. Việt Nam thời điểm này tính đến việc thu thuế tài sản dù muộn nhưng hết sức cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế trong nước.


Đánh thuế tài sản sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. Ảnh minh họa

Đánh thuế tài sản sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ. Ảnh minh họa

“Thuế tài sản ở Mỹ hay nhiều quốc gia khá chủ yếu chỉ đánh vào đất và nhà. Họ cũng có đánh vào máy bay, du thuyền, xe hơi nhưng chỉ trong trường hợp tài sản đó có giá trị cao.

Chúng ta phải hiểu là thuế tài sản là thuế dành cho người giàu. Trong khi Việt Nam không phải là quốc gia giàu có, ở mức thu nhập trung bình và trung bình thấp. Nếu chúng ta coi thuế tài sản là loại trọng tâm là một sai lầm lớn. Đây chỉ là loại thuế mới, cần khai thác để bù đắp nguồn thu ngân sách những năm gần đây rất khó khăn.

Mục đích tốt của nó là hạn chế khả năng đầu cơ bất động sản. phát hiện tài sản không rõ nguồn gốc hoặc có vấn đề. Kết hợp với chống tham nhũng, tình trạng đứng tên sẽ bị lộ ra”, TS Cường khẳng định.

Giảng viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhận định, nếu Việt Nam quyết tâm làm đến cùng thì không có gì quá khó khăn để thu thuế tài sản.

Bởi lẽ tài sản về đất hoặc nhà từ lâu nay các tỉnh, thành phố quản lý thông qua việc cấp sổ đỏ. Ngay cả địa phương nghèo thì vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân cũng đều đạt 100%.

“Đây là loại tài sản gắn liền với giấy tờ mới được quyền sở hữu hợp pháp. Cho nên với nhà và đất rất dễ kiểm soát. Xe gắn máy, ô tô hay máy bay cũng là những phương tiện bắt buộc phải có giấy tờ nếu muốn đi lại ở Việt Nam.

Càng những tài sản có giá trị thì người chủ đều mong muốn có được sự sở hữu hợp pháp bằng giấy tờ thông qua cơ quan công quyền cấp”, TS Cường khẳng định.

TS Đỗ Thị Thìn, chuyên gia thuế cũng đồng tình với kiến nghị của Bộ Tài chính. Bà Thìn thừa nhận, việc đẩy nhanh tiến độ đưa loại thuế này áp dụng trong thực tế là cần thiết, trong bối cảnh nhiều người Việt đang sở hữu tới 2-3 bất động sản.

“Tài sản ở đây bao gồm động sản và bất động sản. Bất động sản chủ yếu là nhà đất. Ngoài ra có thể tính đến chứng khoán, cổ phần, cổ phiếu. Những tài sản này thường thu mỗi năm một lần.

Chỉ có vàng bạc anh tích trữ thì chúng ta hơi khó kiểm soát. Nhưng mà việc này lại chứa nhiều rủi ro”, bà Thìn nhấn mạnh.

Vị chuyên gia khẳng định, mỗi loại thuế có một ý nghĩa khác nhau vì vậy người dân không nên quá lo ngại việc thu thuế tài sản sẽ dẫn tới tình trạng “thuế chồng thuế”.

“Việc đánh thuế tài sản thể hiện anh có nhiều tài sản và phản ánh thu nhập của người dân. Khi có nhiều tài sản thì sẽ dựa vào thực tế để đánh thuế tài sản”, bà Thìn nói.

Đánh thuế tài sản dựa theo thị trường cung - cầu

TS Lê Quang Cường cho biết, đối với thuế tài sản, có những quốc gia thu 1 %, có nước 2%. Tại Mỹ hiện nay đang ở mức 3%. Tuy nhiên ông Cường khẳng định, tỷ lệ bao nhiêu % không quan trọng. Vấn đề quan trọng cần xác định là đánh theo giá nào.

“Việt Nam chưa thật sự hình thành thị trường bất động sản. Giá đất do người bán đưa giá chứ không phải do thị trường cung–cầu quyết định.

Vì vậy nếu chính quyền áp một giá để đánh thuế thì không thuyết phục người dân. Do đó khi triển khai loại thuế này cần đưa ra những quy định hết sức cụ thể theo thị trường cung–cầu”, TS Cường nói.

Theo TS Cường, tại Mỹ, chính quyền thu thuế tài sản 3 % nhưng hàng năm có sẽ thông báo giá một lần, tùy theo thị trường bất động sản tăng hay giảm. Cho nên chính quyền phải tìm cách thu hút dân tới để đóng thuế cho chính quyền địa phương.

“Chúng ta nên đánh thuế ở căn nhà thứ hai và miếng đất thứ hai. Nếu cần thiết có thể bỏ luôn thuế ruộng đất, phi nông nghiệp và chỉ tập trung vào lĩnh vực nhà, đất.

Tất cả hồ sơ đã được mã hóa hết và chỉ cần nhấn nút là biết được người dân này có bao nhiêu tài sản, bao nhiêu nhà. Chúng ta hoàn toàn có thể quản lý tốt việc này”, ông Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, TS Đỗ Thị Thìn đề nghị Việt Nam đánh thuế tài sản ở mức độ thấp, chủ yếu để quản lý chứ không phải đánh cao để thu thuế.

Bà Thìn cũng không đồng tình với lo ngại, thu thuế tài sản sẽ khiến nhiều người chuyển tiền ra nước ngoài để đầu tư, mua nhà.

Vị chuyên gia cho rằng việc này phụ thuộc vào tính toán của người nắm tài sản xem đầu tư tại Việt Nam hay đầu tư tại nước ngoài có lợi hơn. Nếu môi trường tại Việt Nam không thuận lợi thì chắc chắn người dân sẽ không đầu tư trong nước. Dù thuế tài sản tại các quốc gia khác có cao họ vẫn lựa chọn.

Theo Hoàng Nam
Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc đình chỉ các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mới
Trung Quốc đình chỉ các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mới

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 14/8 cho biết, chính phủ nước này đã đình chỉ các dự án xây mới nhà máy nhiệt điện nhằm phòng tránh các nguy cơ về dư thừa năng lượng sản xuất và thúc đẩy gia tăng tỷ trọng năng lượng sạch trong cơ cấu năng lượng tổng thể.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:40

6 mẹo quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại
6 mẹo quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại

Dù không sở hữu một tài khoản có số dư khổng lồ, 6 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nguồn lực tài chính của mình.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:00

250 doanh nghiệp lớn tham dự Triển lãm Vietnam Medi-pharm Expo 2017
250 doanh nghiệp lớn tham dự Triển lãm Vietnam Medi-pharm Expo 2017

Triển lãm Vietnam Medi-pharm Expo 2017 sẽ giới thiệu tới công chúng 350 gian hàng của 250 doanh nghiệp là các tâp đoàn lớn, các công ty uy tín đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Đức, Ý, Pháp, Ucraina, Belarus, Nga, Uzbekistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Pakistan, Thái Lan và Việt Nam.

Thứ ba, 15/08/2017 - 10:00

Biệt thự cho thuê – kênh đầu tư hấp dẫn mới
Biệt thự cho thuê – kênh đầu tư hấp dẫn mới

Là phân khúc kén khách vì giá bán cao nhưng biệt thự hạng sang vẫn được những nhà đầu tư sành sỏi không ngừng săn lùng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:50

Đại Á thay Tân Thành Đô nhập xe sang từ Anh về Việt Nam
Đại Á thay Tân Thành Đô nhập xe sang từ Anh về Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân Trí, Công ty Đại Á đã thay thế Công ty Tân Thành Đô trở thành nhà nhập khẩu 2 thương hiệu xe sang Anh quốc là Anh Jaguar và Land Rover về Việt Nam.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:15

Mở màn Ngày hội bia 2017, Bia Hà Nội quyết tâm “chơi lớn” tại Xứ Thanh
Mở màn Ngày hội bia 2017, Bia Hà Nội quyết tâm “chơi lớn” tại Xứ Thanh

Sau 10 năm tổ chức thành công Ngày hội Bia Hà Nội trên nhiều tỉnh thành, tháng 8 năm nay, lần đầu tiên Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội tổ chức Ngày hội bia Hà Nội để tri ân các khách hàng thân thuộc luôn yêu mến, tin dùng bia Hà Nội tại Thanh Hóa.

Thứ ba, 15/08/2017 - 08:00

Xây đặc khu kinh tế: Người dân làm giàu 5 năm không phải đóng thuế
Xây đặc khu kinh tế: Người dân làm giàu 5 năm không phải đóng thuế

(Dân trí) - Trong Tờ trình Dự thảo Luật Đơn vị hành chính đặc biệt gửi Chính phủ, để thu hút vốn và người tài phát triển đặc khu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã công bố nhiều chính sách ưu đãi về thuế quan đối với người kinh doanh, giới đầu tư vào 3 địa điểm xây dựng đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Vân Phong và Vân Đồn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:00

Thao túng tiền tỷ: Tay to làm loạn, đại gia hưởng lợi
Thao túng tiền tỷ: Tay to làm loạn, đại gia hưởng lợi

Những quyết định xử phạt được xem là quá nhẹ và đưa ra quá chậm, ở thời điểm mà mọi sự coi như “đã rồi”, khiến các nhà đầu tư thiệt hại và đành chấp nhận trái đắng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:45

Nơi con người hòa mình vào thiên nhiên
Nơi con người hòa mình vào thiên nhiên

Mang thiên nhiên gần hơn đến với cư dân là xu hướng được ưa chuộng tại nhiều dự án, và trong hành trình chinh phục khách hàng này, một số chủ đầu tư và đơn vị quản lý, phát triển bất động sản đã tìm cho mình một lối đi riêng, độc đáo và nhân văn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:30

Thuế giảm, ô tô giá rẻ “bung hàng” ồ ạt, người Việt đang dễ mua xe!
Thuế giảm, ô tô giá rẻ “bung hàng” ồ ạt, người Việt đang dễ mua xe!

(Dân trí) - Không giảm giá cũng không kích cầu mua sắm bằng các khuyến mại nhưng thị trường tiêu thụ xe trong hiện tại và tương lai cho thấy các dòng xe ô tô giá rẻ đang được lợi ở Việt Nam. Theo dự đoán của các doanh nghiệp phân phối xe, chỉ trong vòng 1 năm nữa, đây sẽ là phân khúc “sốt” nhất thị trường.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Nông dân trồng mía bằng hệ thống tự động
Nông dân trồng mía bằng hệ thống tự động

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên, các nông dân ở huyện miền núi Sơn Hòa, Đồng Xuân và Sông Hinh đã mạnh dạn đầu tư phương pháp tưới mía bằng pét phun tự động. Nhờ đó giảm chi phí nhân công, tăng năng xuất, thu lợi thêm gần 11 triệu đồng/ha.

Thứ ba, 15/08/2017 - 04:00

Thị trường căn hộ trung cao cấp Nam Sài Gòn lên ngôi
Thị trường căn hộ trung cao cấp Nam Sài Gòn lên ngôi

Theo dự báo của các chuyên gia, quý II năm 2017 nguồn cung căn hộ trên cả nước tiếp tục tăng mạnh, cùng với đó là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phân khúc căn hộ trung cao cấp, đặc biệt tại khu Nam Sài Gòn.

Thứ ba, 15/08/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh doanh siêu lợi nhuận, một hãng tàu cao tốc ở Phú Quốc bị truy thu thuế 57,6 tỷ
Kinh doanh siêu lợi nhuận, một hãng tàu cao tốc ở Phú Quốc bị truy thu thuế 57,6 tỷ

(Dân trí) - Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang (Mã CK: SKG) vừa công bố quyết định của Chi cục thuế Phú Quốc. Mặc dù kinh doanh có mức lợi nhuận khá cao, nhưng Công ty này vừa bị truy thu thuế với mức truy thu 57,6 tỷ đồng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:30

Tốt nghiệp Harvard, ông Lê Hải Trà trở thành lãnh đạo sàn chứng khoán 84 tỷ USD
Tốt nghiệp Harvard, ông Lê Hải Trà trở thành lãnh đạo sàn chứng khoán 84 tỷ USD

(Dân trí) - Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, vừa được bổ nhiệm phụ trách Hội đồng quản trị HOSE - sàn chứng khoán có quy mô vốn hoá 84 tỷ USD.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:45

Grab tăng mức chiết khấu, nội bộ tài xế mâu thuẫn sâu sắc
Grab tăng mức chiết khấu, nội bộ tài xế mâu thuẫn sâu sắc

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, rất nhiều lái xe Grab đã tụ tập lại để đình công phản đối chính sách tăng mức chiết khấu của tài xế GrabBike từ 15% lên 20%. Thậm chí, nhiều tài xế đã cùng nhau tắt ứng dụng, hoặc đặt chuyến ảo để tạo áp lực lên chính sách mới. Thế nhưng cũng có khá nhiều tài xế vẫn muốn đi làm và tạo ra mâu thuẫn nội bộ sâu sắc.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:44

Hơn 98.000 tổ hợp tác sẽ phải đăng ký hoạt động và bị quản lý
Hơn 98.000 tổ hợp tác sẽ phải đăng ký hoạt động và bị quản lý

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang xây dựng Nghị định về các tổ hợp tác trên cả nước, theo đó 98.800 tổ hợp tác sẽ được cấp mã số, quản lý đăng ký kinh doanh như các doanh nghiệp (DN). Bộ KH&ĐT khẳng định, việc đưa tổ hợp tác vào "khuôn khổ" đăng ký kinh doanh sẽ không phát sinh chi phí, không gia tăng điều kện kinh doanh.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:12

Sau đợt tuyển dụng ồ ạt, Agribank bổ nhiệm thêm 3 lãnh đạo cao cấp
Sau đợt tuyển dụng ồ ạt, Agribank bổ nhiệm thêm 3 lãnh đạo cao cấp

(Dân trí) - Sau đợt thông báo tuyển dụng nhân sự với chỉ tiêu lên đến hơn 1.000 người, Agribank bổ nhiệm thêm 3 lãnh đạo cao cấp cho vị trí phó tổng giám đốc và trưởng ban kiểm soát.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:09

Tọa đàm: Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 - Lựa chọn tốt cho tương lai bền vững
Tọa đàm: Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 - Lựa chọn tốt cho tương lai bền vững

EB-5 được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ hợp pháp có kết quả nhanh nhất trong thời điểm hiện tại, mang đến cơ hội nhập tịch Mỹ cho rất nhiều gia đình tại châu Á. Tuy vậy, trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam đã và đang trải qua rất nhiều biến động với các ý kiến trái chiều khác nhau xung quanh chương trình EB-5 - thể thức đầu tư định cư gần 27 năm tuổi trong đó một số lượng không nhỏ là các thông tin tiêu cực liên quan đến EB-5.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:00

Duplex Citadines Marina Halong: Đỉnh cao không gian sống sang trọng 100% hướng biển
Duplex Citadines Marina Halong: Đỉnh cao không gian sống sang trọng 100% hướng biển

Du nhập vào Việt Nam với phong cách sang trọng, Duplex – căn hộ thông tầng đã trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường bất động sản, được giới đầu tư và khách hàng “săn lùng” rất nhiều nhờ quy tụ những đặc điểm nổi trội và giá trị độc nhất vô nhị.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:45

Ngân hàng hút khách gửi tiết kiệm bằng “độc chiêu”
Ngân hàng hút khách gửi tiết kiệm bằng “độc chiêu”

Không chỉ đa dạng hình thức huy động, tăng lãi suất, các ngân hàng còn dồn dập “tung chiêu” khuyến mại, ưu đãi, tặng quà cho khách gửi tiền... Và hiện nay có hình thức khuyến mãi đang tạo được độ "hot" nhất định, thu hút sự quan tâm của các "thuọng đế" trẻ, đó là "Ưu đãi du hý WordCup"...

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:30

Xử lý bất cập, một số trạm BOT rục rịch giảm phí cho dân địa phương
Xử lý bất cập, một số trạm BOT rục rịch giảm phí cho dân địa phương

Trong khi trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang chưa hết nóng vì các lái xe phản đối bằng cách trả tiền lẻ, một số trạm thu phí đã bắt đầu giảm giá cho dân địa phương trong nỗ lực xử lý bất cập của Bộ Giao thông Vận tải.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:25

Một bó rau "cõng" 5 loại tem
Một bó rau "cõng" 5 loại tem

(Dân trí) - Sự lộn xộn và không rõ ràng các loại tem truy xuất nguồn gốc rau quả khiến người tiêu dùng chưa thật sự an tâm về chất lượng sản phẩm của các đơn vị sản xuất.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:30

Thủ tướng yêu cầu PVN có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh hàng loạt vấn đề
Thủ tướng yêu cầu PVN có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh hàng loạt vấn đề

(Dân trí) - Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng vừa có kết luận về kết quả kiểm tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong đó yêu cầu PVN có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh nhiều vấn đề.

Thứ hai, 14/08/2017 - 01:08

Bộ Tài chính bác đề xuất để Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty thua lỗ
Bộ Tài chính bác đề xuất để Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty thua lỗ

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng kiến nghị của Tập đoàn Viettel về việc tăng vốn đầu tư cho dự án tại nước ngoài dưới hình thức bảo lãnh vay vốn trong khi dự án đang bị lỗ kế hoạch dẫn đến âm vốn chủ sở hữu là "chưa phù hợp".

Thứ hai, 14/08/2017 - 12:40