Thứ năm, 08/10/2020 - 11:46

8 hiệp hội DN đồng loạt đề xuất: Phí công đoàn chỉ nên tối đa là 1%

Dân trí

Đại diện 8 hiệp hội doanh nghiệp mới đây đã cùng ký tên vào một văn bản kiến nghị giảm kinh phí công đoàn xuống còn tối đa 1% thay vì mức 2% như hiện hành.

 8 hiệp hội DN đồng loạt đề xuất: Phí công đoàn chỉ nên tối đa là 1% - 1

Chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần thiết xem xét giảm hoặc thậm chí xoá bỏ đối với kinh phí công đoàn.

Mới đây đại diện 8 hiệp hội doanh nghiệp đã cùng ký tên vào một văn bản đóng góp ý kiến xây dựng Luật Công đoàn sửa đổi.

Theo đó, đại diện các hiệp hội đã kiến nghị giảm kinh phí công đoàn xuống còn tối đa 1% quỹ tiền lương thay vì mức 2% hiện hành. Đồng thời dùng toàn bộ kinh phí công đoàn chăm lo tốt hơn nữa cho người lao động.

8 hiệp hội này bao gồm: Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam, Hội Lương thực thực phẩm TP.Hồ Chí Minh (FFA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) .

Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cho rằng cần thiết xem xét giảm hoặc thậm chí xoá bỏ đối với loại kinh phí này.

Theo vị chuyên gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội cũng giống như một số tổ chức khác như Hội liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến chính... do đó việc bảo đảm kinh phí hoạt động của hệ thống công đoàn thuộc trách nhiệm của NSNN. Người sử dụng lao động không có trách nhiệm với khoản thu này.

Ông Minh cho rằng, việc để NSNN đảm nhận nguồn kinh phí cho hoạt động tổ chức này sẽ đảm bảo công bằng, tạo tính minh bạch, tốt hơn về mặt quản trị hành chính công.

Đại diện 8 hiệp hội doanh nghiệp nêu trên còn cho rằng, theo quy định các tổ chức chính trị xã hội này chỉ được đưa ra các quy định về việc thu và quy định mức thu các khoản phí do các thành viên của tổ chức mình đóng góp, và trong trường hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là phí công đoàn do người lao động là đoàn viên công đoàn đóng.

Trên cơ sở của lập luận này là điều lệ của tổ chức chỉ có thể áp dụng cho và mang tính chất ràng buộc với thành viên của tổ chức đó, không thể áp dụng cho các chủ thể nằm ngoài tổ chức đó.

Chưa kể việc doanh nghiệp đóng thuế, tức là đã gián tiếp đóng góp kinh phí cho công đoàn thông qua NSNN, nay phải trích nộp thêm kinh phí công đoàn nghĩa là doanh nghiệp phải đóng thêm 2% thuế trên quỹ lương làm căn cứ đóng BHXH của doanh nghiệp, đại diện 8 hiệp hội nêu bất cập.

Trong trường hợp Quốc hội quyết định tiếp tục thu kinh phí công đoàn từ người sử dụng lao động, đại diện các hiệp hội này kiến nghị khoản tiền này không nhằm phục vụ cho hoạt động của các cơ quan trong hệ thống công đoàn đã được NSNN cấp kinh phí và chỉ phục vụ cho việc chăm lo đời sống cho người lao động tại doanh nghiệp.

Chia sẻ với Dân trí, nhiều doanh nghiệp cũng cho biết hiện nay đang rất khó khăn, năm 2019 vừa tăng lương lương tối thiểu, năm 2020 lại chật vật vì dịch Covid-19. Lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết, việc thu phí công đoàn 2% là quá cao so với khả năng đóng góp của doanh nghiệp.

"Chúng tôi đồng tình nội dung đưa vào dự thảo là trong những trường hợp các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn (như trong đại dịch Covid-19 hiện nay) doanh nghiệp không phải đóng khoản kinh phí công đoàn
này. Thực tế vừa qua có đề xuất tạm hoãn thu kinh phí công đoàn do dịch Covid-19 với các điều kiên rất khắt khe nên các doanh nghiệp và người lao động cũng không tiếp cận được", đại diện doanh nghiệp cho biết.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn cho biết Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn mới đây đã được gửi đến Quốc hội.

“Chúng tôi ghi nhận, tôn trọng và tiếp thu ý kiến của các bên đưa ra trong quá trình lấy ý kiến. Chúng tôi tổng hợp lại và thảo luận, báo cáo tại kỳ họp tới”, ông Quảng nói với PV Dân trí.

Tuy nhiên ông Quảng cho biết, quan điểm của Tổng liên đoàn là tiếp tục giữ lại quy định với mức đóng kinh phí công đoàn là 2%. Tuy nhiên, trong lần sửa đổi này cũng có bổ sung một số vấn đề quan trọng. Chẳng hạn như trường hợp doanh nghiệp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn… sẽ được miễn giảm, mức quy định cụ thể sẽ do Quốc hội quyết định.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường phân phối khoản thu này tới các công đoàn cơ sở, phục vụ người lao động tại cơ sở, chăm lo đời sống người lao động tốt hơn.

Ngoài ra theo ông Quảng, dự thảo cũng quy định định kỳ 2 năm, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tài chính công đoàn và báo cáo kết quả với Quốc hội. Các cấp công đoàn thực hiện công khai tài chính, tăng cường cơ chế giám sát.

Về ý kiến đề xuất bỏ hẳn việc đóng khoản phí này, thay vào đó sử dụng từ nguồn thu ngân sách nhà nước, ông Quảng cho biết, vấn đề này từng được bàn rất nhiều lần, từ hồi năm 2012 khi xây dựng luật công đoàn. Tuy nhiên có nhiều bất cập nên không được thông qua.

Nguyễn Khánh

Đáng quan tâm
Mới nhất