19 lần đòi hải quan hoàn thuế không xong, PVOil cầu cứu Hiệp hội Xăng dầu

(Dân trí) - Trong văn bản mới nhất gửi Bộ Tài chính, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị người đứng đầu ngành này cần chỉ đạo Tổng cục Hải quan giải quyết ngay và hoàn trả số tiền thuế gần 66 tỷ đồng mà PVOil đã tạm nộp vào ngân sách Nhà nước.


Hiệp hội Xăng dầu cũng lên tiếng mạnh mẽ đòi tiền cho doanh nghiệp thành viên

Hiệp hội Xăng dầu cũng lên tiếng mạnh mẽ "đòi tiền" cho doanh nghiệp thành viên

Văn bản kiến nghị Bộ Tài chính được Hiệp hội căn cứ trên đơn kiến nghị xử lý về C/O được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt lần thứ 19 mà Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã gửi đi.

Theo Hiệp hội, thời gian qua, PVOil đã rất tích cực làm việc với đối tác nước ngoài để làm rõ và cung cấp các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của phía Hải quan. Việc cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan được PVOil hoàn thành từ tháng 12/2017, tuy nhiên đến nay Tổng cục Hải quan vẫn chưa đưa ra quyết định hoàn thuế đối với doanh nghiệp này. PVOil cũng đã phải nhờ đến Hiệp hội này để lên tiếng, can thiệp.

“Với lý do trả lời cơ quan cấp C/O có liên quan của Singapore, Tổng cục hải quan kéo dài vụ việc quá lâu trong khi kết quả đã rõ ràng làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất cũng như uy tín của doanh nghiệp với nước bạn”, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam bày tỏ.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của doanh nghiệp, Hiệp hội đề nghị Bộ trưởng Tài chính có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Hải quan giải quyết ngay và hoàn trả số tiền thuế gần 66 tỷ đồng mà PVOil đã tạm nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, trong báo cáo của mình, PV Oil cho biết 3 lô hàng xăng dầu nhập khẩu từ Singapore trong năm 2015 của đơn vị này bị truy thu thuế do thiếu chữ ký của người xuất khẩu trên giấy C/O. Ngay sau khi xảy ra sự việc, PV Oil đã liên hệ với nhà cung cấp và Hải quan Singapore để chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ của lô hàng, báo cáo với cơ quan Hải quan Việt Nam.

PV Oil cũng khẳng định có giấy C/O của 3 lô hàng hoàn toàn hợp pháp. Việc thiếu chữ ký trên các C/O xuất phát từ nguyên nhân khách quan, vì PV Oil cũng cần các C/O hợp lệ để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt ATIGA, và điều này không hề thay đổi bản chất của các C/O.

Cũng theo báo cáo của PV Oil, Hải quan Singapore đã nhận C/O mẫu D từ Hải quan Việt Nam vào ngày 22/6/2017 và phản hồi lại vào ngày 4/7/2017. Đến tháng 9/2017, Hải quan Việt Nam có yêu cầu Hải quan Singapore cung cấp một số tài liệu cần thiết, và nhà sản xuất đã đáp ứng tất cả để Hải quan Singapore gửi cho Hải quan Việt Nam vào tháng 12/2017.

Ngoài ra, Hải quan Singapore cũng thông báo quá trình làm rõ hồ sơ chỉ có thời hạn tối đa là 180 ngày. Hải quan Việt Nam sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 27/03/2018 để Hải quan Singapore cập nhật cho nhà sản xuất.

Nhưng tính cho đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Hải quan Việt Nam vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng về sự việc để hoàn trả 65,9 tỷ đồng (bao gồm 57,6 tỷ đồng tiền thuế và 8,3 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp thuế) mà PV Oil đã tạm nộp vào Ngân sách Nhà nước.

H.Anh

19 lần đòi hải quan hoàn thuế không xong, PVOil cầu cứu Hiệp hội Xăng dầu - 2

Đang được quan tâm