"Việt Nam nhất" của Nguyên Lê

Chuyến lưu diễn tại quê hương lần này của nhạc sĩ jazz nổi tiếng Nguyên Lê là dịp để anh giới thiệu tới khán giả Hanoi Duo (Song tấu Hà Nội) - album mới nhất và cũng là album được anh ưu ái gọi là “album Việt Nam nhất của tôi”.

Đây là album thứ 18 trong sự nghiệp của Nguyên Lê với sự kết hợp cùng nghệ sĩ Ngô Hồng Quang để thể nghiệm và chia sẻ vẻ đẹp của tâm hồn Việt. Ở đây, những bản nhạc độc đáo do Nguyên Lê sáng tác sẽ được thể hiện trên nền nhạc cụ truyền thống và những sáng tác mang âm hưởng dân ca Tày của Ngô Hồng Quang.

Hanoi Duo thông qua những điệu dân ca, bài xẩm dân dã, những bài hát tưởng như đã rất quen thuộc… để kể những câu chuyện về xứ sở quê hương Việt Nam, về miền đồi núi, những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những dải màu văn hóa sống động.

Chương trình biểu diễn hai đêm (24 và 25/2) tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội có sự tham gia của khách mời đặt biệt là ca sỹ Mỹ Linh cùng nhiều nghệ sĩ tài năng khác như Alex Trần (bộ gõ), Nguyễn Hoàng Anh (sáo mèo & tiêu), Nguyễn Mai Lê (đàn Tranh), Nguyễn Đức Minh (đàn Môi, sáo)…

Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và Ngô Hồng Quang tại Tây Bắc làm dự án Hà Nội Duo.
Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và Ngô Hồng Quang tại Tây Bắc làm dự án Hà Nội Duo.

Nguyên Lê (Lê Thành Nguyên) sinh năm 1959 tại Pháp trong một gia đình gốc Việt, có cha là học giả nổi tiếng Lê Thành Khôi. Là một nghệ sỹ jazz tầm cỡ quốc tế (từng là quán quân giải thưởng danh giá Django Reinhardt), Nguyên Lê đã làm mới jazz bằng cách kết hợp với world music để trở thành world jazz – nhạc Jazz kết hợp các yếu tố dân gian.

Điều đặc biệt là dù chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp từ thuở bé - thể hiện qua lối chơi nhạc mạnh mẽ và đầy ngẫu hứng, nhưng ẩn sâu trong Nguyên Lê là khát khao được tìm về với bản sắc, cội nguồn âm nhạc dân tộc. Các tác phẩm của Nguyên Lê gây ấn tượng mạnh bởi vẻ ngoài giản dị, gần gũi mà lại đầy ngẫu hứng, mới lạ.

Cách đây 20 năm, album Tales from Vietnam với nhiều bài bản cổ nhạc và dân ca Nam bộ của Nguyên Lê đã gây xôn xao giới âm nhạc quốc tế bởi những thanh âm đến từ Việt Nam vô cùng lạ lẫm mà cuốn hút. Theo Hãng đĩa ACT của Đức, đĩa nhạc này là một trong những sản phẩm âm nhạc bán chạy nhất tại thị trường châu Âu và trở thành một trong những album nhạc world jazz mẫu mực, mở đường cho loạt sản phẩm âm nhạc sau này được Nguyên Lê gọi là Vietnamese albums.

Về nước dịp này, ngoài chơi nhạc, Nguyên Lê vừa có hai buổi lên lớp cùng các học viên của Khoa nhạc Jazz - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ông hy vọng dự án mới nhất của mình được đón nhận và đến được với đông đảo khán giả Việt Nam. Được biết, album đã được Hãng đĩa ACT phát hành ra quốc tế từ tháng 1/2017.

Theo An Lê

Thế giới và Việt Nam