Ước mơ về một trung tâm thương mại cho người Việt

Trung tâm này sẽ là nơi trưng bày, cung cấp tất cả các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam trên khắp Nhật Bản. Các sự kiện văn hoá, triển lãm cũng thường được tổ chức để thu hút khách du lịch, qua đó giới thiệu đất nước, con người Việt Nam…

Trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu chợ đầu mối hoa và nông sản Tokyo. Chợ ở đây rất khác chợ Việt Nam, người nông dân, người sản xuất hoa chỉ cần vận chuyển sản phẩm tới chợ, còn việc bán hàng sẽ do những người quản lý chợ phụ trách, những nhà buôn sau đó sẽ đấu giả, tuỳ vào chất lượng sản phẩm, nhu cầu thị trường mà quyết định giá thành sản phẩm. Làm như vậy vừa có thể đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, lại vừa giúp người sản xuất nắm được nhu cầu thị trường, qua đó điều chỉnh quy mô sản xuất.

Hiệp hội doanh nghiệp Việt-Nhật dự định sẽ ra mắt vào tháng 2/2013.

Hiệp hội doanh nghiệp Việt-Nhật dự định sẽ ra mắt vào tháng 2/2013.

Ở Nhật Bản và có lẽ là ở trên khắp thế giới đều có những khu phố, khu chợ người Hoa. Ở đó không chỉ nổi tiếng là nơi buôn bán các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, mà còn là nơi tham quan, du lịch văn hoá nổi tiếng. Chính những điều này đã nhen nhóm trong tôi ý tưởng xây dựng một Trung tâm thương mại Việt Nam tại Nhật. Không chỉ mở hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn khai thác thị trường Nhật Bản, Trung tâm còn quy tụ những nhân tài Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật có ước mơ lập nghiệp, làm giàu cho bản thân, và đóng góp cho quê hương đất nước.

Tôi có niềm tin là việc ra đời "Trung tâm thương mại Việt Nam tại Nhật Bản" hoàn toàn khả thi. Giống như bước đi nhỏ để bắc cầu cho một bước đi lớn, tôi cùng một số bạn trẻ đã và đang chung sức thành lập một Hiệp hội doanh nghiệp Việt-Nhật dự định sẽ ra mắt vào tháng 2/2013. Nhưng một câu hỏi đặt ra là làm sao để có hàng Việt Nam chất lượng cao đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản? Và quan trọng hơn nữa là làm sao để những sản phẩm sản xuất ở Việt Nam phù hợp được với thị hiếu, văn hoá của người tiêu dùng Nhật Bản?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hoa và gốm sứ, tôi đã có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhiều người Nhật nên hiểu được thị hiếu, thẩm mỹ người tiêu dùng ở đây. Hơn nữa, qua nhiều triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Nhật, hay giúp kết nối những thương gia Nhật Bản với phía Việt Nam, tôi nhận thấy một thực tế rằng, hàng Việt Nam dù đẹp, dù tốt, giá cả cạnh tranh đến đâu, được những thương gia mua về bán tại Nhật, nhưng cuối cùng vẫn không được khách hàng bản địa chấp nhận. Tại sao vậy? Đó là sự khác biệt về văn hoá, thẩm mỹ. Những người sản xuất ở Việt Nam do không có điều kiện ra nước ngoài tìm hiểu, nên những sản phẩm họ làm ra chỉ phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Hiệp hội doanh nghiệp Việt-Nhật được thành lập để giúp các sản phẩm Việt Nam tiếp cận được với thị trường Nhật Bản từ đó mở rộng thương hiệu và đầu tư phát triển công nghệ sản xuất tại Việt Nam, cũng như để hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam về kiến thức văn hoá, kinh nghiệm kinh doanh tại Nhật Bản. Sau khi thành lập, Hiệp hội sẽ bắt tay vào những dự án xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ như tranh gốm, hoa gỗ..., hàng nông nghiệp như vải thiều, rau sạch, hoa tươi... hay mở các triển lãm tại Nhật Bản để giới thiệu, điều tra thị trường, từ đó phát triển sản xuất những sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn, thị hiếu khách hàng Nhật Bản. Đối với những sản phẩm nông nghiệp, đòi hỏi thời gian và công nghệ sản xuất, các bạn trẻ dưới sự tư vấn của những kỹ sư nông nghiệp Nhật Bản, sẽ thử nghiệm trồng các sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn Nhật tại Việt Nam. Những sản phẩm này vừa có thể đáp ứng nhu cầu trong nước, vừa có thể xuất khẩu khi có điều kiện.

Có lẽ, những dự án của chúng tôi mới đang ở bước đầu và còn rất nhiều khó khăn phía trước. Nhưng với ý chí, hoài bão của tôi và những bạn trẻ Việt Nam sống ở Nhật Bản, tôi tin rằng những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam trong một tương lai gần sẽ có mặt tại Nhật Bản và những thành viên làng nghề, những người nông dân Việt Nam sẽ có thu nhập cũng như có cuộc sống ổn định.

Theo Ngô Hùng Lâm
TG&VN

MỚI NHẤT
Việt kiều Pháp góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris
Việt kiều Pháp góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris

Đa số các Việt kiều Pháp lúc đó là những thanh niên, họ sẵn sàng làm tất cả mọi việc khi đất nước cần.

Thứ tư, 30/01/2013 - 10:15

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ
Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

(Dân trí) - Xuân Quý Tỵ sắp đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ.

Thứ ba, 29/01/2013 - 12:10

Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác
Một chút cảm nhận khi về thăm quê Bác

(Dân trí) - Dễ gần 30 năm nay tôi chưa về thăm lại mảnh đất Kim Liên–Làng Sen quê Bác. Ngày đó, con đường 46 từ Vinh lên thị trấn Nam Đàn hãy còn là đường đá dăm đất đỏ, đến nỗi phủ kín người và xe một màu của đất mỗi khi trở về nhà...

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:27

Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary
Trò chuyện với người Việt nổi tiếng ở Hungary

Lần đầu trong đời, những hình dung của tôi về người sắp gặp đều trật lấc. Đó là một chiều Đông Hà Nội - khi tôi được lần đầu ngồi nhâm nhi cà phê cùng với Bích Thiện - cô gái Hà thành tuổi Thân nhưng cuộc sống chẳng hề lận đận như các cụ vẫn quan niệm.

Thứ năm, 24/01/2013 - 10:49

Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp
Lắng nghe kiều bào góp ý sửa đổi Hiến pháp

UBTƯMTTQ ngày 17/1 tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đại diện người Việt Nam ở nước ngoài góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Thứ ba, 22/01/2013 - 09:57

Hương phở Việt ở Canada
Hương phở Việt ở Canada

Hai món truyền thống của người Việt gồm phở và nem đã trở nên quen thuộc với khẩu vị người bản xứ. Thậm chí tại Vancouver hay Toronto, người ta còn có danh từ riêng để gọi món phở Việt là "Vietnamese noodle”.

Chủ nhật, 20/01/2013 - 02:21

Đường về Xứ Quảng
Đường về Xứ Quảng

(Dân trí) - Tôi lại rong ruổi trên con tàu Bắc – Nam để về với Quảng Nam quê nội. Thành phố Vinh thân thương từ từ lùi dần phía sau lưng khi tôi vừa alô vừa vẫy vẫy tay tạm biệt anh trai qua cửa sổ kính được đóng kín dọc hành lang.

Thứ tư, 16/01/2013 - 03:30

Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia
Khám, chữa bệnh miễn phí cho Việt kiều ở Campuchia

Sáng 11/1, tại quận Meanchey và Russey Keo, Phnom Penh của Campuchia, Đoàn công tác xã hội Hội chữ thập Đỏ TP. HCM cùng Tổng hội Hội người Campuchia gốc Việt tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 700 bà con Việt kiều tại đây.

Thứ ba, 15/01/2013 - 07:37

Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây
Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây

(Dân trí) - Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch vừa qua, bánh mì Việt là một trong những món ăn nhanh bán chạy nhất tại Mỹ. Sau khi đã chán ngấy vị ngọt của bánh kẹo, người Mỹ ra đường tìm kiếm những món ăn lạ miệng và phát hiện ra bánh mỳ Việt.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:01

Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"
Hoa hậu người Việt tại Ba Lan: "Tôi thích Tết lắm!"

“Tôi mong Tết Nguyên đán đến để hòa vào không khí truyền thống văn hóa dân tộc VN”, Edyta Rose Krejner, cô gái Ba Lan gốc Việt nói.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:46

Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”
Hành trình “Nối liền một dải Việt Nam”

Những ngày này, vận động viên – cựu Nghị sĩ người Úc, ông Pat Farmer, đang tiếp tục đón chào năm mới trên đường chạy ở Việt Nam. Cuộc hành trình của ông mang tên "Nối liền một dải Việt Nam”.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:56

Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời
Xuân Quê hương 2013-Đất Tổ rạng ngời

(Dân trí) - Tết “Xuân Quê Hương” là chương trình chính thức do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao, tổ chức hàng năm cho kiều bào đón tết cổ truyền dân tộc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm
Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm

(Dân trí) - Vậy là tôi đã trở về, đã đặt chân lên mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của mình sau 21 năm đằng đẵng xa cách!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:50

Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào
Người phụ nữ gốc Việt mở trường học ở Lào

Kiettisak International School là ngôi trường quốc tế đầu tiên được thành lập vào năm 1992 tại thủ đô Vientiane nước CHDCND Lào. Ngôi trường được hình thành sau một quá trình vận động và thuyết phục khá gian nan từ một phụ nữ gốc Việt với cái tên Lào Changsanga Valakone…

Chủ nhật, 06/01/2013 - 07:33

Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt
Diệu Ân - Diệu Linh: hai tài năng “chạy ngón” đặc biệt

Hai tài năng trẻ piano (hiện đang sống tại Nga) vừa có 2 đêm trình diễn tại Hà Nội (tối 24/12) và TP Hồ Chí Minh (tối 26/12).

Thứ sáu, 04/01/2013 - 09:59

Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes
Chàng trai gốc Việt vào top tài năng marketing của Forbes

Nam Nguyen giúp Coca-Cola và Kraft Foods và UGG kết nối nhiều hơn với khách hàng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 07:05

Người trí thức luôn khao khát cống hiến cho đất nước
Người trí thức luôn khao khát cống hiến cho đất nước

GS Nguyễn Ngọc Thành - người Việt đầu tiên ở Ba Lan được phong hàm GS và cũng là người đầu tiên được Việt Nam đặc cách phong GS năm 2011.

Thứ tư, 02/01/2013 - 08:53

Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt
Thế giới đón năm mới 2013 qua “lăng kính” du học sinh Việt

(Dân trí) - Những cảm xúc, những hình ảnh sống động, những video clip chân thực... về không khí đón chào năm mới 2013 ở nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được các bạn du học sinh Việt Nam liên tục chia sẻ, cập nhật với độc giả Du học Dân trí.

Thứ hai, 31/12/2012 - 07:47

Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan
Khí thế hào hùng trong Lễ kỷ niệm ngày 22/12 tại Ba Lan

(Dân trí) - Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng và phu nhân, ông Lương Quang Chỉnh, Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng, cùng các thành viên khác của Sứ quán.

Thứ ba, 25/12/2012 - 04:28

Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava
Giáng sinh an lành và nhàn tản với ba “Fa” Việt ở Ostrava

(Dân trí) - Lễ Giáng sinh năm nay đến trong mưa phùn và những bông tuyết trắng xốp bay bay nhè nhẹ... Sau mùa Vọng, sau 4 chúa nhật, thắp 4 ngọn nến: “Hy vọng”, “Tin tưởng”, “Niềm vui” và “Tình yêu”! Thu nhập ít hơn nhưng 3 "Fa" Việt chúng tôi được dịp nhàn tản hơn.

Thứ ba, 25/12/2012 - 10:50

Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào
Tỷ phú gốc Việt trên đất Lào

Nhiều năm qua, các doanh nhân Việt kinh doanh trên đất Lào đã có nhiều thành công. Họ xây dựng nên những tập đoàn kinh tế lớn. Trong số ấy không thể không nhắc tới Công ty sắt thép Khăm Hùng Xay Cha Lơn, mà chủ nhân là người đàn ông gốc Việt có tên Phạm Văn Hùng.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:35

Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh
Sydney lung linh dưới ánh đèn trong mùa Giáng Sinh

(Dân trí) - Hằng năm, cứ mỗi khi đến mùa lễ Giáng Sinh, thành phố Sydney lại được khoác trên mình một chiếc áo thật lộng lẫy để chuẩn bị đón chào mùa lễ hội lớn nhất trong năm.

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:10

Công dân Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc
Công dân Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc, chiều 21/12, tại trụ sở chính ở quận Mapo, trung tâm thủ đô Seoul, Liên doanh dầu khí S-Oil (Hàn Quốc) đã tổ chức lễ vinh danh “Những công dân dũng cảm của năm 2012,” trong đó có một công dân Việt Nam.

Thứ hai, 24/12/2012 - 03:18

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tại Nga
Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” tại Nga

(Dân trí) - Ngày 20/12, ĐSQ Việt Nam tại Nga đã tổ chức mit-tinh chào mừng 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Tham dự có nhiều cựu chiến binh Nga, những người từng có mặt ở Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh leo thang bắn phá miền Bắc. (1965-1972).

Thứ bảy, 22/12/2012 - 02:46