Vụ thông tư gây khó cho doanh nghiệp: Vì sao chưa có văn bản gia hạn?

(Dân trí) - Từng khẳng định sẽ gia hạn Thông tư 15/2019/TT-BKHCN đến ngày 01/1/2022 nhưng đến nay Bộ Khoa học vẫn chưa thể ban hành, trong khi các doanh nghiệp thép không đang gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu.

Sau hơn 3 tuần chờ đợi kể từ khi lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin với báo giới về việc sẽ gia hạn Thông tư 15 nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức. Trước sự chậm trễ này, các doanh nghiệp thép không gỉ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vụ thông tư gây khó cho doanh nghiệp: Vì sao chưa có văn bản gia hạn? - 1

Doanh nghiệp thép không gỉ tiếp tục kiến nghị

Trong đơn kiến nghị, các doanh nghiệp thép không gỉ khẳng định, việc chậm trễ ban hành văn bản gia hạn đồng nghĩa với việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào (phôi) cho các nhà máy sản xuất thép không gỉ tại Việt nam - vốn đang tạm dừng từ 01/6/2020 - nay vẫn chưa thể tiếp tục hoạt động trở lại.

“Toàn bộ các nhà máy của các doanh nghiệp chúng tôi hiện nay đang hoạt động cầm chừng do không còn nhiều phôi để sản xuất, tuy nhiên nếu đến hết tháng 7/2020 mà các doanh nghiệp vẫn tiếp tục không ký được hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu thì đến giữa tháng 8/2020 chắc chắn đa số các nhà máy nói trên bắt buộc phải dừng hoạt động do hết nguyên liệu, kéo theo hàng nghìn lao động thất nghiệp”, đơn kiến nghị của các doanh nghiệp nêu.

Cũng theo các doanh nghiệp thép không gỉ, thị trường Ống, hộp thép không gỉ vốn đang là thị phần chính của các nhà sản xuất trong nước trong suốt hàng chục năm qua thì thời gian gần đây đã có sự gia tăng lớn về số lượng nhập khẩu về Việt Nam từ các nhà sản xuất Trung Quốc, do các nhà sản xuất trong nước bị tụt giảm sản lượng do thiếu phôi; đồng thời với việc các nhà sản xuất tại Việt nam đang có thị trường xuất khẩu sang các nước châu Âu, Hàn Quốc, Ấn Độ… cũng đang phải tạm dừng ký kết hợp đồng xuất khẩu để chờ động thái từ văn bản chính thức về việc lùi thời hạn áp dụng thông tư 15/2019/TT-BKHCN.

“Nay bằng văn bản này, chúng tôi - các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Thép không gỉ tại Việt nam - Kính đề nghị Quý Thủ Tướng và các Quý vị Lãnh đạo, cũng như Bộ KHCN sớm đưa ra văn bản trả lời và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chúng tôi, để các doanh nghiệp chúng tôi có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì công việc cho hàng nghìn lao động và làm tròn các nghĩa vụ với nhà nước”, các doanh nghiệp thép không gỉ kiến nghị.

Vì sao chưa thể ban hành văn bản?

Trao đổi với Dân trí sáng 28/7, ông Nguyễn Mai Dương – Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ rất muốn tháo gỡ ngay cho các doanh nghiệp những việc gia hạn phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì việc gia hạn Thông tư 15 phải bằng một Thông tư chứ không thể là một Quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong khi đó Thông tư 15 khi được xây dựng và ban hành đều phải xin ý kiến của các đơn vị bộ/ngành liên quan nên khi xây dựng Thông tư gia hạn bắt buộc cũng phải xin ý kiến của các đơn vị này. Việc xin ý kiến gia hạn đòi hỏi Ban soạn thảo phải có giải trình cụ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc Bộ Khoa học và Công nghệ không thể ban hành văn bản ngay sau khi nhận được kiến nghị từ Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

“Thời gian xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan sẽ kết thúc vào ngày 30/7. Ngay sau khi kết thúc quy trình này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ khẩn trương hoàn thiện ban hành Thông tư gia hạn ngay vào đầu tháng 8 tới”, ông Nguyễn Mai Dương nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này. 

Tin liên quan
Đọc thêm