Vì sao thời tiết 37 độ C giống thân nhiệt lại bị coi là quá nóng bức?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao chúng ta thấy hoàn toàn thoải mái với thân nhiệt 37 độ C nhưng lại thấy nhiệt độ bên ngoài cũng là 37 độ C là quá nóng bức?

Một người khỏe mạnh cảm thấy bình thường với nhiệt độ bên trong cơ thể khoảng 36,5℃ - 37,5℃. Con số này có thể dao động chút ít; chẳng hạn như khi chúng ta ngủ, thân nhiệt thấp hơn khi thức. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể cũng thay đổi khi chúng ta đói, mệt hoặc lạnh, Khi bị ốm kèm sốt, nhiệt độ có thể tăng lên nhiều hơn.

Một cơ thể khỏe mạnh

Việc duy trì nhiệt độ ở mức 37℃ là nhằm đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Và để làm được điều đó, các cơ, như là cơ tay và chân, căng lên. Quá trình này sinh nhiệt. Nhiệt sinh ra sẽ được các mạch máu vận chuyển đi khắp cơ thể. 

Nhưng để nhiệt độ cơ thể không tăng quá cao, ví dụ như khi bạn vận động nhiều vào ngày nắng nóng, thì cơ thể cần giải phóng bớt một phần nhiệt.

Vì sao thời tiết 37 độ C giống thân nhiệt lại bị coi là quá nóng bức? - 1

Chạy nhảy làm cơ thể sinh ra nhiều nhiệt, cần giải phóng bớt ra không khí xung quanh.

Lượng máu mang hơi ấm di chuyển qua những mạch máu ở gần da. Phần nhiệt dư thừa sẽ được phát tán qua da vào không khí quanh bạn. Nếu như chừng đó chưa đủ để cơ thể hạ nhiệt thì cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi để giảm nhiệt nhanh hơn.

Bình thường, chúng ta cảm thấy dễ chịu nhất khi nhiệt độ xung quanh khoảng 18 - 24℃. Đây là nhiệt độ lý tưởng để nhiệt thừa trong cơ thể thoát ra ngoài không khí vừa đủ mà cơ thể cũng không bị lạnh.

Những thứ cản trở cơ thể bạn thoát nhiệt qua da có thể làm bạn cảm thấy nóng, ví dụ như khi bạn mặc một chiếc áo len vào mùa hè.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy khó chịu vào một ngày trời nóng và ẩm. Đó là vì nhiệt độ cao trong không khí làm cơ thể bạn khó thoát nhiệt ra ngoài (vì bản thân không khí cũng đã ấm rồi). Nếu trời không có gió thì việc thoát nhiệt càng khó.

Vì sao thời tiết 37 độ C giống thân nhiệt lại bị coi là quá nóng bức? - 2

Làm thế nào để giữ cho cơ thể được mát mẻ?

Nếu trời quá nóng và ẩm, cơ thể sẽ khó thải bớt nhiệt thừa. Trong trường hợp đó, để làm mát cơ thể, bạn nên làm một số việc đơn giản như sau:

- Uống nước thường xuyên: việc uống nước thường xuyên không chỉ giữ cho cơ thể khỏe mạnh mà còn bổ sung thêm chút nước để cơ thể dễ tiết mồ hôi, giải phóng nhiệt thừa.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: hãy cố gắng ở trong bóng râm hoặc những nơi có gió nhẹ, mát.

- Mặc quần áo mỏng làm bằng sợi tự nhiên để không khí dễ đi qua lớp vải.

- Mặc quần áo sáng màu: quần áo sáng màu giúp cơ thể được mát hơn so với quần áo sẫm màu.

- Tránh vận động mạnh, như chạy, nhảy, đi xe đạp vào thời điểm giữa ngày.

- Vào ngày nắng nóng, bạn có thể đi bơi hoặc bật máy điều hòa nhiệt độ.

- Dùng quạt để xua hơi nóng, khiến cho da được mát và cơ thể giảm nhiệt nhanh hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm