Thành công với phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) cho biết, sau 3 năm ứng dụng vào điều trị nghiện, phương pháp chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý đã đạt được những thành tựu vượt bậc khi tỷ lệ cai nghiện thành công lên tới 60%.

Phương pháp này mở ra hướng đi mới trong điều trị chống tái nghiện, góp phần không nhỏ vào công cuộc phòng chống ma tuý tại Việt Nam.


Quang cảnh buổi lễ công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý.

Quang cảnh buổi lễ công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý.

Với mục đích đưa kết quả nghiên cứu này tới cộng đồng trong nước, sáng nay (13/4), trong buổi công bố kết quả nghiên cứu, Viện PSD cũng đã chính thức công bố Phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” và bộ tài liệu “Qui trình điều trị nghiện khép kín” của Viện PSD. Buổi lễ công bố này có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị trong cả nước.

Theo đó, phương pháp “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” của PSD gồm 4 giai đoạn chính: Tư vấn đầu vào; Cắt cơn, phục hồi thể chất và tâm lý; Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý; Hỗ trợ học viên tái hòa nhập xã hội.

Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, phương pháp này còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khoẻ liên quan tới sử dụng ma túy; giúp người cai nghiện thành công thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.

Bộ tài liệu “Qui trình điều trị nghiện khép kín”, bao gồm: Phương pháp chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý; Sơ đồ quy trình trị liệu khép kín; Bộ công cụ đánh giá tâm lý học viên trong quá trình trị liệu. Bộ tài liệu này do các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành cùng tập thể chuyên viên trị liệu, cán bộ của PSD xây dựng.

Tại buổi lễ công bố này, PGS.TS Mạc Văn Trang – Viện trưởng Viện PSD cho biết: Phương pháp “Chống tái sử dụng ma tuý bằng liệu pháp tâm lý” được dựa trên nền tảng công trình khoa học của các tác giả P.V Pavlov, P.K.Anokhin, I.M.Sechenov, Sudakov…; đồng thời tham khảo những nghiên cứu điều trị nghiện ma túy của Viện nghiên cứu Khoa học về Sinh lý bình thường ở Nga, phương pháp trị liệu trên trở thành công trình khoa học mang tính đột phá, duy nhất, lần đầu tiên được hoàn thiện và được đưa vào triển khai, ứng dụng tại Việt Nam.

Năm 2014, tại Hà Nội cùng với việc tổ chức thành công Hội thảo: “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện” khẳng định phương pháp nghiên cứu mới: “Chống tái sử dụng ma túy bằng liệu pháp tâm lý” mở ra cơ hội lớn cai nghiện thành công cho người nghiện ma túy.

Năm 2015, đề tài: “Nghiên cứu nguyên nhân tái sử dụng, tái nghiện ở người cai nghiện ma tuý” đã được Viện bảo vệ xuất sắc. Đề tài đã đi sâu phân tích quá trình nghiên cứu cả về lý thuyết và thực tế của Viện. Đề tài đã phân loại 4 nhóm nguyên nhân dẫn tới hành vi nghiện và tái nghiện ở người cai nghiện ma túy. Từ đó, tạo tiền đề thực hiện thành công đề tài “Chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý” được Viện bảo vệ xuất sắc vào tháng 8/2016. Qua đó, chỉ ra các kiến nghị nhằm giúp những mảnh đời lầm lỡ có thể đoạn tuyệt với ma tuý vĩnh viễn. Kết quả những nghiên cứu đã mở ra những hướng đi mới trong công tác điều trị chống tái nghiện tại Việt Nam, khẳng định tinh thần thông điệp của Liên Hợp Quốc với toàn nhân loại “Rối loạn do sử dụng ma túy có thể ngăn ngừa và điều trị được”.

“Với những kết quả công trình nghiên cứu và ứng dụng điều trị nghiện toàn diện, PSD sẽ góp phần nhỏ trong công tác cai nghiện ma túy, phòng chống ma túy tại Việt Nam” – PGS.TS Mạc Văn Trang nói.

Được biết, Viện PSD là cơ quan độc lập đầu tiên tại Việt Nam chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy. Viện PSD là nơi thực hiện các hoạt động khoa học, nghiên cứu của hàng chục chuyên gia trong và ngoài nước, đồng thời là ngôi nhà chung thân thiết cho các học viên đang trực tiếp điều trị cai nghiện theo phương pháp mới nhất: “Chống tái sử dụng ma tuý bằng liệu pháp tâm lý”

Nguyễn Hùng

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM