Sự khác biệt đối với sức khỏe khi sử dụng dầu cá thay vì mỡ

(Dân trí) - Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể gây khó khăn cho não của bạn trong việc kiểm soát những gì bạn ăn, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Khoa học thần kinh tế bào nêu rõ: Tiêu thụ dầu cá thay vì mỡ có thể làm cho một sự khác biệt đáng kể theo chiều hướng tốt.

Sự khác biệt đối với sức khỏe khi sử dụng dầu cá thay vì mỡ - 1

Nếu mọi người đang tìm cách để giảm cân, nên tránh xa các chất béo bão hòa. Tiêu thụ các loại thực phẩm béo này ảnh hưởng đến một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi (hypothalamus), giúp điều tiết những cơn đói.

Các chất béo bão hòa gây viêm, ngăn cản não kiểm soát lượng thức ăn. Nói cách khác, những người đấu tranh khó khăn để kiểm soát họ ăn bao nhiêu, khi nào cần dừng lại và những loại thực phẩm nên ăn – đấy là triệu chứng nhìn thấy ở người bệnh béo phì.

Nghiên cứu cho thấy, thông qua các xét nghiệm ở chuột - một bữa ăn giàu chất béo bão hòa, làm giảm chức năng nhận thức của đối tượng thí nghiệm - làm cho nó khó khăn hơn để kiểm soát thói quen ăn uống.

"Ngày nay, đã dành sự quan tâm cho việc ăn kiêng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người. Mặc dù ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều chất béo đến quá trình chuyển hóa đã được nghiên cứu rộng rãi, trong khi rất ít nghiên cứu về những ảnh hưởng lên não", theo giáo sư Marianna Crispino và Giáo sư Maria Pina Mollica từ Đại học Naples Federico II tại Ý.

Một chế độ ăn giàu chất béo có thể có nhiều hình thức khác nhau và trong thực tế, có nhiều loại chất béo khác nhau. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong mỡ lợn, bơ hoặc thực phẩm chiên. Chất béo không bão hòa rất giàu trong thực phẩm như cá, quả bơ hoặc dầu ô liu.

Tiêu thụ dầu cá thay vì mỡ tạo nên một sự khác biệt đáng kể. Nghiên cứu cho thấy việc dùng dầu cả làm chức năng của não hoạt động bình thường và có thể kiểm soát hạn chế việc ăn nhiều hơn mức cần thiết.

"Sự khác biệt là rất rõ ràng và chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ảnh hưởng của chế độ ăn chất béo lên não. Kết quả của nghiên cứu giúp nhận thức rõ hơn về các loại chất béo được tiêu thụ trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa một số bệnh chuyển hóa", giáo sư Crispino kết luận.

Nhã Khanh (theo Sciencedaily)