Hướng dẫn xem trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ đưa người lên không gian

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào rạng sáng ngày 31/5 (theo giờ Việt Nam) để đưa hai phi hành gia người Mỹ lên ISS. Nếu quan tâm, bạn có thể theo dõi trực tiếp sự kiện này.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, một tàu vũ trụ có người lái do chính người Mỹ thiết kế, xây dựng sẽ được phóng lên từ lãnh thổ nước Mỹ. Đó là chiếc tàu vũ trụ Crew Dragon, được đưa lên không gian nhờ tên lửa đẩy Falcon 9, mang theo hai phi hành gia người Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu Crew Dragon và tên lửa đẩy Falcon 9 được phát triển bởi hãng công nghệ vũ trụ SpaceX. Kế hoạch phóng tàu Crew Dragon là một phần của chương trình hợp tác giữa NASA với các công ty hàng không vũ trụ ở bên ngoài, thay vì do chính NASA phát triển như trước đây.

Hướng dẫn xem trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ đưa người lên không gian - 1

Tên lửa đẩy Falcon 9 (phần dưới) sẽ đưa tàu vũ trụ Crew Dragon và hai phi hành gia người Mỹ lên trạm vũ trụ ISS

Theo dự kiến ban đầu, tàu vũ trụ Crew Dragon đã được phóng lên không gian vào 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 27/5 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ 17 phút trước khi đến thời điểm phóng, NASA và SpaceX đã quyết định hủy kế hoạch phóng do thời tiết xấu.

SpaceX và NASA đã dời kế hoạch phóng tàu vũ trụ sang ngày thứ bảy (30/5), vào lúc 15 giờ 22 phút (theo giờ địa phương, tức là vào 2h22 phút ngày 31/5 theo giờ Việt Nam). Nếu thời tiết ngày vào thời điểm đó vẫn tiếp tục không thuận lợi, kế hoạch phóng tàu sẽ được chuyển sang ngày 31/5 (vào 2h sáng ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Toàn bộ quá trình chuẩn bị và phóng tàu Crew Dragon sẽ được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Mỹ cũng như trên mạng xã hội. Ở lần phóng tàu bất thành đầu tiên vào ngày 27/5, chương trình truyền hình trực tiếp sự kiện này cũng đã thu hút rất đông người theo dõi trên toàn cầu.

Trong trường hợp bạn cũng muốn theo dõi trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ có người lái của SpaceX và NASA, bạn có thể truy cập vào kênh Youtube chính thức của NASA tại đây hoặc trang web truyền hình trực tiếp của NASA tại đây. Ngoài ra, sự kiện cũng sẽ được phát trực tiếp trên trang Facebook chính thức của NASA tại đây.

T.Thủy
Theo The Verge