Mỹ hoãn phóng tàu đưa người lên vũ trụ vào phút chót vì thời tiết xấu

(Dân trí) - NASA và SpaceX đã quyết định hoãn phóng tàu vũ trụ Crew Dragon để đưa người lên không gian chỉ 17 phút trước khi vụ phóng được thực hiện.

Theo dự kiến, tàu vũ trụ Crew Dragon, đưa theo 2 phi hành gia người Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS), dự kiến sẽ được phóng vào 16 giờ 33 phút (theo giờ địa phương, tức 3 giờ 33 phút sáng giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, chỉ 17 phút trước khi đến thời điểm phóng, NASA và SpaceX đã quyết định hủy kế hoạch phóng do thời tiết xấu.

Đại diện của SpaceX cho biết thời tiết xấu chính là nguyên do khiến kế hoạch phóng tàu bị hoãn. SpaceX cho biết các đám mây tích điện đã xuất hiện nhiều ở khu vực xung quanh Trung tâm vũ trụ Kennedy (bang Florida, Mỹ), nơi tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng đi.

Mỹ hoãn phóng tàu đưa người lên vũ trụ vào phút chót vì thời tiết xấu - 1

Tàu vũ trụ Crew Dragon (phần trên) và tên lửa đẩy Falcon 9 đang nằm tại bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy (bang Florida, Mỹ)

Những đám mây tích điện này đặc biệt nguy hiểm cho những vụ phóng tàu vũ trụ. Nếu một tên lửa bay đủ gần những đám mây tích điện, sét có thể đánh trúng tên lửa đẩy và tàu vũ trụ.

Cũng như máy bay, lớp vỏ tàu vũ trụ được chế tạo bằng nhôm dẫn điện, giúp bảo vệ và che đậy các hệ thống bên trong khi bị sét đánh trúng. Tuy nhiên, trong quá trình tàu vũ trụ được phóng đi sẽ tạo ra một luồng khí nóng và luồng khí này có thể tạo thành một đường dẫn cho dòng điện xuống đất, khiến tàu vũ trụ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng khi bị sét đánh.

Thời tiết được dự đoán sẽ trở nên tốt hơn trước khi đến thời điểm phóng, tuy nhiên, tình hình đã không được cải thiện buộc NASA và SpaceX quyết định hoãn kế hoạch phóng tàu.

SpaceX và NASA sẽ dời kế hoạch phóng tàu vũ trụ sang ngày thứ bảy (30/5) tới đây (vào lúc 2h22 phút ngày 31/5 theo giờ Việt Nam). Nếu thời tiết ngày hôm đó vẫn tiếp tục không thuận lợi, kế hoạch phóng tàu sẽ được chuyển sang ngày 31/5 (vào 2h sáng ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Mỹ hoãn phóng tàu đưa người lên vũ trụ vào phút chót vì thời tiết xấu - 2

Hai phi hành gia người Mỹ Robert Behnken (trái) và Douglas Hurley (phải) sẽ được đưa lên ISS bằng tàu vũ trụ Crew Dragon

Quá trình chuẩn bị và phóng tàu Crew Dragon đã được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Mỹ cũng như trên mạng xã hội và thu hút được rất đông sự chú ý của mọi người trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi được biết kế hoạch phóng tàu bị hoãn, nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng khi không được chứng kiến khoảnh khắc tàu vũ trụ Crew Dragon đưa các phi hành gia vào không gian. Dĩ nhiên, họ hiểu rằng sự an toàn của các phi hành gia vẫn là điều quan trọng nhất.

Tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ đưa tàu vũ trụ Crew Dragon, chứa hai phi hành gia người Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2011, một tàu vũ trụ có người lái được phóng lên không gian từ lãnh thổ của Mỹ và bằng các tên lửa cũng như tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất.

Tàu vũ trụ Crew Dragon và tên lửa đẩy Falcon 9 đều là sản phẩm do hãng công nghệ vũ trụ SpaceX phát triển và sản xuất theo đơn đặt hàng của NASA.

Từ năm 2011, NASA đã quyết định cho “nghỉ hưu” đội tàu con thoi của mình, sau 135 chuyến bay (trong đó có 2 chuyến bay gặp nạn khiến tổng cộng 14 phi hành gia thiệt mạng). Kể từ đó, NASA phải “đi nhờ” trên những tàu vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) để đưa các phi hành gia của Mỹ lên ISS, với chi phí 80 triệu USD cho mỗi người.

Các phi hành gia tập luyện trước khi được phóng lên vũ trụ bằng Crew Dragon

T.Thủy
Theo The Verge/Space