Ăn khoai tây 4 lần một tuần làm tăng nguy cơ huyết áp cao
(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy, ăn khoai tây 4 lần một tuần làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Ngay cả ăn khoai tây nghiền, luộc hoặc nướng cũng làm gia tăng nguy cơ. Theo các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Harvard thì ăn bất kỳ hình thức khoai nào thường xuyên đều có thể gây ra vấn đề về huyết áp.
Họ nghi ngờ tinh bột trong khoai tây là nguyên nhân. Bởi vì khoai tây có chỉ số GI cao (GI: là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường), hidrat-cacbon có chứa tinh bột nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong cơ thể, làm cho lượng đường trong máu tăng mạnh.
Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 187.000 người bao gồm cả nam và nữ được theo dõi trong 3 dự án lớn của Mỹ trong vòng 20 năm.
Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn khoai tây thường xuyên có thể mắc bệnh huyết áp cao hơn là nam giới. Cả đàn ông và phụ nữ nếu ăn khoai tây nướng, luộc hoặc nghiền 4 lần hoặc nhiều hơn trong vòng 1 tuần, luộc, có 11% gia tăng nguy cơ cao huyết áp so với những người ăn khoai tây ít hơn 1 tháng 1 lần. Những người ăn khoai tây chiên 4 lần hoặc nhiều hơn trong một tuần có 17% thường gặp phải nguy cơ cao về bệnh huyết áp.
Nhóm nghiên cứu và các chuyên gia tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ ở Boston, Massachusetts, cho thấy chỉ số GI có trong khoai tây là nguyên nhân. Chỉ số GI trong thực phẩm cao giải phóng năng lượng nhanh hơn và do đó làm tăng lượng đường trong máu.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, thay bằng việc ăn khoai tây thì một bữa ăn rau không tinh bột có thể làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Đ.T.V - NASATI (Theo Dailymail)