Ai chịu trách nhiệm trong việc thẩm định công nghệ Formosa?

Dân trí Trong buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Khoa học và Công nghệ, nhiều phóng viên đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm trong việc thẩm định công nghệ của Formosa. Vậy Bộ khoa học và Công nghệ đã nói gì về vấn đề này?
>>"Sau thảm họa Formosa gây ra: Nhiều vấn đề lớn phải giải quyết"
>>[Infographics] Hành trình phân tích chứng cứ để buộc tội Formosa
>>Công an Hà Tĩnh truy trách nhiệm sở, ngành vụ Formosa xả thải độc

Theo Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, công đoạn luyện cốc trong tổ hợp sản xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh là nơi phát thải các chất độc gây thảm họa hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. Do đó, công nghệ luyện cốc của tổ hợp này cần được thay đổi. Trước thông tin này, báo chí đã có cuộc “chất vấn” Bộ Khoa học và Công nghệ trong buổi họp báo thường kỳ quý II.

Nhiều phóng viên cho rằng, việc thẩm định công nghệ là nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Tuy nhiên, việc để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vừa qua của Formosa khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Việc thẩm định này được thực hiện như thế nào?

Đi vào thẳng vấn đề, ông Đỗ Hoài Nam – Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Vụ ĐTG) cho biết: Theo quy định Luật đầu tư 2005, Bộ Kế hoạch Đầu tư không cấp giấy chứng nhận đầu tư mà Ủy ban Nhân dân các tỉnh trực thuộc trung ương mà sau này là Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, kinh tế sẽ cấp. Đối với dự án thuộc thẩm quyền xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư phải hỏi ý kiến các Bộ ngành có liên quan. Việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Formosa (xin cấp phép vào năm 2008 nên thực hiện theo Luật đầu tư 2005 -PV) được tỉnh Hà Tĩnh gửi cho các bộ, ngành trong đó có Bộ KH&CN và chỉ là báo cáo đầu tư, theo thuật ngữ của Luật đầu tư năm 2005, đó là dự án nghiên cứu tiền khả thi. Ở giai đoạn này tất cả mọi thứ còn sơ bộ, chưa có nội dung cụ thể, ngay cả vấn đề về công nghệ.


Ông Đỗ Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ DTG

Ông Đỗ Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ DTG

Khi nhận được báo cáo đầu tư của Hà Tĩnh, trong đó có nói đến việc sử dụng công nghệ lò cao thì Bộ KH&CN đã phản hồi: Công nghệ này được sử dụng phổ biến ở các nhà máy luyện thép trên thế giới. Đây không phải là công nghệ mới.

Giải thích thêm về việc đồng ý với báo cáo đầu tư của Hà Tĩnh, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho hay: Sở dĩ Bộ KH&CN đồng ý là bởi công nghệ của dự án không bị cấm, còn dự án có gây ô nhiễm môi trường hay không thì đến giai đoạn tiếp theo cũng chưa rõ. Cần phải thẩm định dự án đầu tư mới biết đầu vào như nào, đầu ra như nào, kiểm soát môi trường khí thải ra sao, chất thải rắn như nào, tiếng ồn và bụi ra sao…


Thứ trưởng Phạm Công Tạc: Cần phải thẩm định dự án đầu tư mới biết đầu vào như nào, đầu ra như nào

Thứ trưởng Phạm Công Tạc: Cần phải thẩm định dự án đầu tư mới biết đầu vào như nào, đầu ra như nào

Tiếp tục trao đổi về vấn đề này, Vụ trưởng Hoài Nam cho biết: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án đến phần thiết kế cơ sở thì Bộ Công thương theo chức năng quản lý chuyên ngành sẽ duyệt thiết kế đó. Theo quy định thì Bộ Công thương chủ trì có thể mời các cơ quan liên quan để tham gia vào việc phê duyệt. Họ có thể mời hoặc không mời và họ là cơ quan chịu trách nhiệm.

Cũng theo Vụ trưởng Nam thì sở dĩ Bộ KH&CN không thể tiếp tục tham gia thẩm định công nghệ của Formosa do những quy định của thời điểm đó. Thậm chí, sắp tới đây, việc Formosa bị yêu cầu phải thay đổi công nghệ vẫn phải chịu sự giám sát của Bộ Công thương chứ không phải Bộ KH&CN.

Điều này có nghĩa là việc đưa công nghệ vào Việt Nam chúng ta không thể kiểm soát được và như vậy đây là một trong những kẽ hở về mặt văn bản. Bộ KH&CN giữ vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, vậy sau sự kiện Formosa thì Bộ sẽ kiến nghị như thế nào?

Giải đáp câu hỏi này, ông Nam cho biết: Với xu thế hiện nay, theo Luật đầu tư mới năm 2015, các dự án đầu tư sẽ được tăng cường về hậu kiểm, giảm bớt các thủ tục tiền kiểm. Các dự án cần phải thẩm định về mặt công nghệ thì theo quy định hiện nay chỉ còn là những dự án đầu tư các công nghệ sản xuất mà thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao, còn lại thì cấp đăng ký đầu tư hoặc thông báo đầu tư (nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần gửi hồ sơ và sau một thời gian nhất định thì đương nhiên được cấp phép đầu tư) theo quy định hiện hành.

Trong quá trình đóng góp, sửa đổi Luật đầu tư 2015 thì Bộ KH&CN cũng đã đề nghị cần phải tăng cường công tác thẩm định công nghệ trong giai đoạn xem xét nhưng khi Luật được thông qua thì lại chỉ giới hạn như tôi nói ở trên. Như vậy, mình vẫn còn có những bất cập trong việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư bởi khi người ta đã lựa chọn một phương án công nghệ thì sẽ đưa ra các phương án khác nhau để so sánh, lựa chọn ra phương án tối ưu. Từ phương án tối ưu đó, người ta sẽ lựa chọn những thiết bị để xây dựng, lắp đặt nhà máy. Nếu công nghệ đó không phù hợp, việc xây dựng xong nhà máy và đi vào vận hành có vấn đề thì lúc đó việc sửa chữa, thay thế rất là phức tạp.

“Chúng tôi đã kiến nghị nhưng Luật thì đã được Quốc hội thông qua, chúng tôi là cơ quan thực hiện nên bắt buộc phải tuân thủ theo Luật” – Vụ trưởng Nam nói.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Trung Quốc hoàn thành kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới
Trung Quốc hoàn thành kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Trung Quốc mới hoàn tất việc xây dựng Kính viễn vọng hình cầu khẩu độ rộng 500 mét (FAST), đây là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất trên thế giới. Kính viễn vọng này trị giá 180 triệu đô la (1,2 tỷ nhân dân tệ) và lớn hơn nhiều so với đài quan sát của Mỹ ở Arecibo chỉ khoảng 305 mét (1.000 feet), để hoàn thành phải mất 5 năm xây dựng.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:11

Độc đáo với chế tạo khung bạt che xe tải của anh tài xế
Độc đáo với chế tạo khung bạt che xe tải của anh tài xế

(Dân trí) - Là một lái xe nhiều năm kinh nghiệm, bằng niềm đam mê với nghề và tinh thần sáng tạo, anh Đặng Mạnh Hùng ( Quảng Ninh) đã nghiên cứu và chế tạo thành công khung bạt che xe. Giải pháp này không những giúp bảo vệ môi trường mà còn dễ dàng vận hành, an toàn và có độ bền cao.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:36

10 loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm tốt nhất
10 loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm tốt nhất

(Dân trí) - Các loại thực phẩm tinh chế và thực phẩm đã qua chế biến có thể kích hoạt một phản ứng miễn dịch dẫn đến viêm. Chứng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh và các rối loạn từ xơ vữa động mạch đến bệnh Alzheimer.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:48

Giáo sư Nobel Hóa học  “truyền lửa” cho thế hệ trẻ Việt Nam
Giáo sư Nobel Hóa học “truyền lửa” cho thế hệ trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Dù đánh giá Việt Nam đang rất khó khăn để nghiên cứu khoa học, nhưng GS Kurt Wuthrich- Nhà Nobel Hóa học năm 2002 người Thụy Sỹ đang khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam nghiên cứu và thực sự đầu tư vào nghiên cứu khoa học cơ bản.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:17

Lập Hội đồng thẩm định Dự án xây dựng Trung tâm KH&CN hạt nhân
Lập Hội đồng thẩm định Dự án xây dựng Trung tâm KH&CN hạt nhân

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 03:49

Bình Định: 2 Giáo sư Nobel đầu tiên đã đến Quy Nhơn
Bình Định: 2 Giáo sư Nobel đầu tiên đã đến Quy Nhơn

(Dân trí) - 2 trong 6 giáo sư đạt giả Nobel nhận lời mời của GS. Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII đã đặt chân đến TP Quy Nhơn (Bình Định) để chuẩn bị cho lễ khai mạc vào ngày mai (7/7).

Thứ tư, 06/07/2016 - 01:55

Tàu thăm dò Juno của NASA đã đến hành tinh khổng lồ sao Mộc
Tàu thăm dò Juno của NASA đã đến hành tinh khổng lồ sao Mộc

(Dân trí) - NASA cho biết đã nhận được tín hiệu cách hệ mặt trời 540 triệu dặm và xác nhận tàu vũ trụ Juno của họ đã bắt đầu bay theo quỹ đạo sao Mộc, đây là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:43

8 loại thảo mộc tự nhiên có thể làm giảm căng thẳng, lo âu
8 loại thảo mộc tự nhiên có thể làm giảm căng thẳng, lo âu

(Dân trí) - Những vấn đề và áp lực trong cuộc sống hàng ngày có thể gây ra những rối loạn thần kinh như lo âu, căng thẳng và trầm cảm. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng các loại thảo mộc tự nhiên.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:22

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra vào 20h ngày 19/11
Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ diễn ra vào 20h ngày 19/11

(Dân trí) - Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vừa thông báo, lễ trao giải năm nay sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 19/11 tại Cung Văn Hóa Lao Động Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:18

Các khu vực khai thác trắng chứa đa dạng sinh học
Các khu vực khai thác trắng chứa đa dạng sinh học

(Dân trí) - Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Địa y Anh, thay mặt cho Lâm trường Scotland, đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng các khu vực khai thác trắng trong các khu rừng có giá trị đa dạng sinh học quan trọng.

Thứ tư, 06/07/2016 - 07:12

Vụ Formosa: Đang xác định hàm lượng độc tố còn tồn dư dưới đáy biển
Vụ Formosa: Đang xác định hàm lượng độc tố còn tồn dư dưới đáy biển

(Dân trí) - TS. Vũ Đức Lợi, Phó chủ tịch Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ Phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung cho biết: Các nhà khoa học đang tiến hành khảo sát 13 mặt cắt từ biển Vũng Áng cho tới tỉnh Thừa Thiên - Huế để xác định hàm lượng độc tố còn tồn dư dưới đáy biển các khu vực này.

Thứ tư, 06/07/2016 - 05:01

Lộ diện thủ phạm làm cho nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn
Lộ diện thủ phạm làm cho nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn

(Dân trí) - Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi công bố nguyên nhân gây ra tình trạng nguồn nước ngầm tại thôn 7, thôn 8, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương bị nhiễm mặn. Theo đó, tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn là do việc nuôi tôm trên cát của Công ty CP Long Phú gây ra.

Thứ tư, 06/07/2016 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tàu ngầm” Hoàng Sa ra biển: Mới thử nghiệm ở trạng thái lặn nổi
“Tàu ngầm” Hoàng Sa ra biển: Mới thử nghiệm ở trạng thái lặn nổi

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ Quý II, ông Đàm Bạnh Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Ngày 3/7 vừa qua, thiết bị lặn của anh Nguyễn Quốc Hòa mới được Bộ Quốc phòng thử nghiệm ở trạng thái lặn nổi và cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Khâu quan trọng nhất là thử nghiệm ở trạng thái lặn chìm sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Thứ ba, 05/07/2016 - 03:52

Lỗ thủng tầng ôzôn được “vá lại” 30 năm sau Hiệp ước toàn cầu
Lỗ thủng tầng ôzôn được “vá lại” 30 năm sau Hiệp ước toàn cầu

(Dân trí) - Vào giữa thập niên 80, thế giới đã đưa ra lời kêu gọi phán quyết quan trọng. CFC hay chlorofluorocarbon, hợp chất hóa học có trong tủ lạnh, sol khí và các sản phẩm giặt khô, đã làm thủng tầng ôzôn của Trái đất phía trên các vùng cực. Nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và các vấn đề môi trường.

Thứ ba, 05/07/2016 - 11:51

Chế tạo hợp kim titan y sinh cấy ghép trong cơ thể người
Chế tạo hợp kim titan y sinh cấy ghép trong cơ thể người

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ do ThS. Nguyễn Tiến Tài làm chủ nhiệm, đã nghiên cứu chế tạo thành công hợp kim titan y sinh cấy ghép trong cơ thể người.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:53

Chuột mẹ liều mạng chống lại rắn để bảo vệ con
Chuột mẹ liều mạng chống lại rắn để bảo vệ con

(Dân trí) - Chuột luôn được xem là món ăn khoái khẩu của loài rắn, nhưng tình mẫu tử đã giúp một con chuột mẹ dám đứng lên chiến đấu chống lại con rắn để bảo vệ con của mình.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:46

Ứng dụng mới đưa môn hóa học về nhà
Ứng dụng mới đưa môn hóa học về nhà

(Dân trí) - Xperiment là một ứng dụng mới ra mắt của Univar để cho trẻ em chủ động trong khoa học và hóa học tại nhà.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:29

Phát hiện một loài gừng mới ở Quảng Ngãi
Phát hiện một loài gừng mới ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, trong chương trình nghiên cứu đa dạng thực vật ở miền Trung Việt Nam, các nhà nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) ở núi Dầu (núi Lớn) huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ ba, 05/07/2016 - 05:15

Thiết bị bức xạ sóng cho phép truyền dữ liệu đi nhanh gấp hơn 100 lần
Thiết bị bức xạ sóng cho phép truyền dữ liệu đi nhanh gấp hơn 100 lần

(Dân trí) - Một trong những thành phần cối lõi của bất kỳ mạng thông tin liên lạc là thiết bị chia tách công suất để có thể cho phép tín hiệu được gửi đến nhiều người dùng và nhiều thiết bị. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã phát triển thành công một loại thiết bị để bức xạ sóng terahertz-một dải tần số mà một ngày nào đó có thể cho phép truyền dữ liệu đi nhanh gấp hơn 100 lần so với các mạng di động và mạng không dây hiện nay.

Thứ hai, 04/07/2016 - 03:10

Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(Dân trí) - Do đời sống được nâng lên, tuổi thọ ngày càng cao, nước ta ngày càng phải quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Mà theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì sức khỏe bao hàm cả về thể chất, tinh thần lẫn xã hội chứ không chỉ là không có bệnh tật.

Thứ hai, 04/07/2016 - 11:25

Cơ quan bảo vệ môi trường “tiếp tay” cho công ty sản xuất thuốc trừ sâu?
Cơ quan bảo vệ môi trường “tiếp tay” cho công ty sản xuất thuốc trừ sâu?

(Dân trí) - Tòa án liên bang của Hoa Kỳ mới đây đã phải quy định một cách miễn cưỡng rằng: Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) không nhất thiết phải bắt buộc các công ty sản xuất thuốc trừ sâu công bố những nguyên liệu “trơ” trong sản phẩm của họ, ngay cả khi những sản phẩm đó được biết đến là chất độc hại, chất gây ung thư hoặc các nguy cơ khác.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:54

Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp chống lại ung thư vùng đầu và cổ
Chiết xuất mầm súp lơ xanh giúp chống lại ung thư vùng đầu và cổ

(Dân trí) - Bông cải xanh (hay còn gọi là súp lơ xanh) được coi như một loại siêu thực phẩm. Nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã phát hiện ra rằng, chiết xuất từ mầm cải xanh có thể ngăn ngừa sự tái phát của bệnh ung thư miệng.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:34

[Infographics] Hành trình phân tích chứng cứ để buộc tội Formosa
[Infographics] Hành trình phân tích chứng cứ để buộc tội Formosa

(Dân trí) - Loại trừ dần các nguyên nhân kết hợp với việc phân tích mẫu nước và các thành phần chất độc trong cá chết, các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng xác đáng dẫn đến việc cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Trước những chứng lý vững chắc của các nhà khoa học buộc Formosa phải cúi đầu nhận tội.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 05:28

Ra mắt sàn giao dịch công nghệ để thúc đẩy thương mại hóa sáng chế
Ra mắt sàn giao dịch công nghệ để thúc đẩy thương mại hóa sáng chế

(Dân trí) - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa chính thức ra mắt sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” tại Bộ Khoa học và Công nghệ số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự ra đời của sàn giao dịch công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy việc thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học trong cộng đồng cả nước.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:00