Thứ năm, 09/11/2017 - 15:00

Bắc Giang:

Hàng loạt sản vật quý, trái cây ngon sẽ “tụ họp” trong ngày hội độc đáo nhất Việt Nam

Dân trí

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 25/11 - 27/11/2017 tại khu vực vườn hoa trung tâm thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Hơn 100 gian hàng với đủ mọi loại sản vật quý, trái cây ngon sẽ về đây tụ hội. Đặc biệt, du khách có thể đến thăm các nhà vườn cây đặc sản của người dân và được mời thưởng thức trái cây miễn phí ngay tại vườn.

Sáng nay, 9/11/2017, tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết: Bắc Giang là tỉnh miền núi, nằm ở phía Đông Bắc - Bắc Bộ, cách Thủ đô Hà Nội 50km về phía Bắc, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 110 km về phía Nam, cách cảng Hải Phòng hơn 100km về phía Đông.

Nhiều vùng đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Vùng đồi núi thấp có thể trồng được nhiều cây ăn quả, cây công nghiệp như vải thiều, bưởi, cam, chanh, na, hồng…

Lục Ngạn là huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Lục Ngạn được thiên nhiên ưu đãi tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao như vải, nhãn, cam, bưởi, táo… Thậm chí, chất lượng những loại quả này còn cao hơn cả nơi khởi sinh ra nó.


Ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Điểm nhấn quan trọng của lễ hội hoa quả là hơn 100 gian hàng trưng bày các loại hoa quả đặc sản của vùng đất Lục Ngạn và các loại sản vật đặc trưng của tất cả các vùng miền trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Điểm nhấn quan trọng của lễ hội hoa quả là hơn 100 gian hàng trưng bày các loại hoa quả đặc sản của vùng đất Lục Ngạn và các loại sản vật đặc trưng của tất cả các vùng miền trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay, huyện Lục Ngạn có trên 26.600 ha cây ăn quả các loại, trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta.

Trong đó, vải thiều chiếm 15.200 ha, sản lượng quả bình quân 100.000 tấn/năm; cây có múi chiếm 5.290ha, sản lượng năm 2017 ước khoảng 40.000 tấn. Ngoài vải thiều và cây có múi, Lục Ngạn còn có một số cây ăn quả khác có chất lượng, sản lượng và giá trị kinh tế cao như nhãn, ổi, táo…

Với những thế mạnh trên, ngày 31/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các ngành của tỉnh và UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục tổ chức Ngày hội Trái cây huyện Lục Ngạn lần thứ II/2017.

Đây là một cơ hội để Bắc Giang tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân sự đặc sắc, phong phú, đa dạng, chất lượng cao của các loại trái cây ăn quả của tỉnh nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng.

Đồng thời, giúp cho nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản được thuận lợi, tôn vinh thành quả của bà con nông dân, tạo cơ hội liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nhiệp, nhà khoa học và nhà quản lý.

Bên cạnh đó, Ngày hội Trái cây còn thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh theo hướng bền vững.

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng ban tổ chức Ngày hội Trái cây 2017, chia sẻ: "Để đảm bảo uy tín và chất lượng của ngày hội, tất cả các sản phẩm tham gia ngày hội đều có tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Tem này chỉ sử dụng 1 lần, khi dán vào mới kích hoạt.

Hàng loạt sản vật quý, trái cây ngon sẽ “tụ họp” trong ngày hội độc đáo nhất Việt Nam - 2

Trái cây Lục Ngạn đã trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng cả nước tin cậy.

Trái cây Lục Ngạn đã trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng cả nước tin cậy.

Ngoài ra các đơn vị bán hàng chỉ sử dụng đồng nhất một loại túi đựng có dán logo Ngày hội Trái cây.

Đại diện cho bà con nông dân huyện Lục Ngạn, các chủ hợp tác xã khẳng định trái cây tươi ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là phương châm quan trọng nhất của bà con. Tại vùng đất này, việc ứng dụng công nghệ sinh học và khoa học kỹ thuật được đặc biệt chú trọng. Phân bón hoa quả từ hạt đỗ tương ngâm ủ. Thuốc trừ sâu được pha trộn từ hỗn hợp ớt, gừng, dầu ăn, tỏi… để đảm bảo không gây độc hại.

Ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Điểm nhấn quan trọng của lễ hội hoa quả là hơn 100 gian hàng trưng bày các loại hoa quả đặc sản của vùng đất Lục Ngạn và các loại sản vật đặc trưng của tất cả các vùng miền trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt, du khách có thể đến thăm các nhà vườn cây đặc sản của người dân và được mời thưởng thức trái cây miễn phí ngay tại vườn.

Trong thời gian diễn ra ngày hội, Ban tổ chức sẽ cung cấp wifi miễn phí phục vụ du khách. Lễ hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II dự kiến sẽ thu hút từ 13.000 đến 15.000 người dân và du khách tham dự. Mọi công tác về giao thông, an ninh trật tự đã được ban tổ chức và các cấp chính quyền địa phương chuẩn bị sắp xếp chu đáo, sẵn sàng đón khách.

Anh Thế