Vụ suất ăn 32.000 đồng "lèo tèo" cá, rau: Nhà trường tạm dừng bếp bán trú

Hoàng Hồng

(Dân trí) - Trường THCS Yên Nghĩa sẽ tạm dừng bếp ăn bán trú kể từ ngày mai sau những phản ánh của phụ huynh về chất lượng suất ăn.

Bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) - cho biết, sẽ tạm dừng bếp ăn kể từ ngày mai, 19/10, để chấn chỉnh công tác bán trú.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau cuộc họp ba bên giữa nhà trường, công ty Hoa Sữa - đơn vị cung cấp suất ăn bán trú - và phụ huynh học sinh.

Tại cuộc họp này, đại diện công ty Hoa Sữa đã xin lỗi phụ huynh về sai sót thiếu định lượng thực phẩm trong ngày 11/10. Công ty đã sa thải bếp trưởng và hai bếp phó, cải thiện chất lượng bữa ăn về đúng định lượng.

Ngày 17/10, đích thân Phó Giám đốc công ty đã vào bếp làm món cá chiên xù phục vụ học sinh và được các con khen ngon miệng.

Vụ suất ăn 32.000 đồng lèo tèo cá, rau: Nhà trường tạm dừng bếp bán trú - 1

Suất ăn bán trú được điều chỉnh về đúng định lượng sau sự cố ngày 11/10 (Ảnh: NVCC).

Về giá bóc tách suất ăn, sau khi trừ đi các chi phí nhân công, điện nước, khấu hao tài sản, thuế..., giá thực phẩm của mỗi suất ăn 32000 đồng còn 24.820 đồng.

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn yêu cầu công ty phải giải trình về giá của từng thành phần thực phẩm trong số tiền 24.820 đồng nói trên. Phía phụ huynh cũng nêu thêm hai yêu cầu khác: một là công ty phải tính ra mức calo, dinh dưỡng của mỗi suất ăn, hai là phải tăng định lượng thực phẩm của mỗi suất ăn. 

Ông Vũ Thanh Bình - đại diện công ty Hoa Sữa - đã đồng ý với những yêu cầu này và cho biết sẽ trả lời bằng văn bản gửi tới nhà trường. 

Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa Hoàng Thị Thu Trinh cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn trong thời gian này. Nếu như vẫn còn sai sót, phụ huynh còn không hài lòng thì cho dừng bếp ăn. 

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo từ các cấp quản lý, nhà trường sẽ cho dừng bếp ăn từ ngày 19/10 để rà soát lại toàn bộ quy trình. Thời gian tạm dừng dự kiến kéo dài đến hết ngày 29/10.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, trong cuộc kiểm tra bếp ăn đột xuất ngày 11/10, phụ huynh nhận thấy bữa ăn của các con sơ sài với 4-5 miếng cá rô phi chiên, 1 lát giò xắt mỏng và canh giá. Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, phụ huynh phát hiện có sự thiếu hụt thực phẩm so với định lượng.

Cụ thể, thực phẩm đầu vào cho 500 suất ăn của trường gồm: 29kg cá rô phi, 12,5kg giò nạc, 0,5kg nạc mông (dùng để nấu canh). Biên bản kiểm tra nêu rõ, số cá thiếu so với định lượng là 3,5kg.

Ngay sau đó, công ty Hoa Sữa đã xác nhận về số thực phẩm bị thiếu, cử người xuống giám sát bếp ăn, thay toàn bộ đội ngũ nhân sự chính phụ trách bếp.

Ông D.T., một phụ huynh học sinh cho biết, nhà trường đã ghi nhận phản ánh của phụ huynh và đã khắc phục theo hướng các con có bữa ăn đủ định lượng, đủ dinh dưỡng hơn. Nhà trường cũng đồng ý tạo điều kiện cho phụ huynh giám sát bữa ăn của các con ở trường.

Bếp ăn bán trú được triển khai tại Trường THCS Yên Nghĩa bắt đầu từ năm học 2020-2021 theo nhu cầu phụ huynh. Tỷ lệ học sinh tham gia ăn bán trú khoảng 50%.

Theo bà Hoàng Thị Thu Trinh, trước khi thực hiện bếp ăn bán trú, nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh đã đi tham khảo các trường từng mở bếp ăn bán trú trên địa bàn quận Hà Đông để chọn công ty cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn, dinh dưỡng.

Sau đó, nhà trường đã ký hợp đồng với công ty Hoa Sữa dưới sự cho phép của các cơ quan quản lý. Công ty Hoa Sữa có nhiệm vụ đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất bếp ăn để thực hiện bếp ăn bán trú tại trường bao gồm: khu vực chế biến, khu vực ăn, lắp đặt bàn ghế đúng tiêu chuẩn, lắp đặt điều hòa làm mát...