Bạn đọc viết:

Vụ học sinh gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Bài học lớn về lòng trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị taxi va phải gãy xương đùi ngay trong sân trường, hiệu trưởng và hiệu phó nhà trường đã bị cách chức. Đây quả là một nỗi đau không nhỏ của ngành giáo dục và là bài học lớn về lòng trung thực, sự dũng cảm và ý thức trách nhiệm.

Theo đó, ngày 1/12/2016, cháu Kiên đang chơi ở sân sau thì bị xe taxi chở cô hiệu trưởng và hiệu phó đi khám bệnh về va phải. Cháu ngã xuống, gãy xương đùi, phải phẫu thuật và nẹp vít. Rủi ro là điều không ai muốn, tai nạn của cháu xuất phát từ sự bất cẩn của tài xế và sự chủ quan của hai lãnh đạo nhà trường khi làm trái quy định cho xe ô tô vào thẳng sân trường.

Mọi việc đã có thể xử lý một cách đơn giản hơn và kết cục của câu chuyện không quá xót xa như thế này nếu hai cô giáo cư xử đúng đạo đức nghề nghiệp, lương tâm nhà giáo. Giá như các cô dũng cảm nhận trách nhiệm và sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức kỷ luật liên quan, giá như các cô tích cực quan tâm, chăm sóc, khắc phục hậu quả… thì mọi chuyện đã xoay chuyển theo một chiều hướng khác.

Nhưng dư luận lại liên tục chứng kiến những hành động phản cảm của người thầy, người Đảng viên, người lãnh đạo đơn vị trường học. Xe đụng trúng học sinh, cô hiệu trưởng không hỏi han, bỏ về phòng và bảo tài xế cứ đi. Sau đó cô liên tục phủ nhận trách nhiệm, che giấu sự thật và thậm chí là lôi kéo một số giáo viên vào hùa với sự giả dối do chính cô tạo nên.

Điều làm dư luận bức xúc nhất chính là hành động phát phiếu khảo sát khẳng định không có xe ô tô đi vào sân trường trong ngày 1/12. Và 100% phiếu khảo sát cho kết quả giống nhau như một “màn kịch” tưởng như hoàn hảo để che giấu sai lầm của mình. Một lời nói dối của người trong cuộc đã kéo theo nhiều lời nói dối của giáo viên và học sinh, dẫu vô tình hoặc cố ý. Và khi phụ huynh có đơn kêu cứu khắp nơi, tiếng nói của báo chí vào cuộc thì liên tiếp những lời báo cáo, giải trình dối trá, lấp liếm được đưa ra.

Vụ việc kéo dài gần ba tháng là cũng chừng ấy thời gian cô hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc trượt dài trong sự dối trá liên tiếp. Cũng là một hành trình gian khó của phụ huynh cháu Kiên trên bước đường tìm lại công lý cho con. Tôi rất thấm thía lời tâm sự của anh Trần Chí Dũng, bố cháu Kiên: “Nếu có hành động sai trái là tội lỗi, nhưng nếu dung túng hành động sai trái lại là tội ác”. Một chuỗi các hành động dối trá của một người lãnh đạo, người gánh lấy sứ mệnh trồng người cao quý thì khó có thể chấp nhận và thứ tha.

Cô hiệu trưởng và hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên không đại diện cho hình ảnh giáo viên cả nước nhưng hai cô đã làm hoen ố hình ảnh người thầy trong dư luận.

Dẫu thế nào thì cuối cùng lẽ phải cũng đã chiến thắng, công lý sắp được thực thi. Quyết định cách chức hai lãnh đạo trường được công bố ngày 21/2/2017 cũng đã làm nức lòng những người yêu công lý, lẽ phải. Một quyết định dứt khoát, quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo các cấp đã góp phần đem lại niềm tin mạnh mẽ cho những đổi thay theo hướng tích cực của ngành giáo dục. Và vụ việc này mãi sẽ là một bài học lớn về lòng trung thực cho tất cả mọi người.

Thùy Mai