TPHCM: Các trường khẩn cấp bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10

Hoài Nam

(Dân trí) - Chiều tối ngày 30/7, Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo khẩn yêu cầu các trường THCS trên địa bàn bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10 để thực hiện cho công tác xét tuyển.

Chỉ đạo này được đưa ra ngay sau khi Sở GD-ĐT TPHCM có tờ trình  UBND thành phố đề xuất phương án xét tuyển vào lớp 10 thường và chuyên năm học 2021-2022. 

Theo văn bản chỉ đạo, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị lãnh đạo các đơn vị giáo dục liên quan thực hiện bàn giao hồ sơ của thí sinh từ các địa điểm thi về các trường thí sinh học lớp 9.

TPHCM: Các trường khẩn cấp bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10 - 1

Các trường tại TPHCM khẩn cấp bổ sung dữ liệu tuyển sinh lớp 10 (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Rà soát và bổ sung dữ liệu của học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 trong phần mềm tuyển sinh của Sở GD-ĐT để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10.

Cụ thể:

Các trường cần bổ sung điểm trung bình môn cả năm của môn ngoại ngữ (ngoại ngữ 1) của lớp 9 cho tất cả các thí sinh đã đăng ký dự thi.

Đối với học sinh thi chuyên, các trường bổ sung điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chuyên mà học sinh đăng ký dự thi. Cập nhật kết quả các giải đạt được như giải các cấp TP, quốc gia, quốc tế của kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật. 

Các thí sinh đăng ký thi chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chủ động liên hệ nhà trường để tiến hành cập nhật thông tin.

Riêng đối với học sinh thi tiếng Nhật, tiếng Đức bổ sung điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi Ngoại ngữ 1.

Sở GD-ĐT đề nghị hiệu trưởng các trường chủ động rà soát dữ liệu, chủ động thông tin đến phụ huynh để xác nhận. Dữ liệu thí sinh, các phòng GD&ĐT gửi về Sở trước 16h ngày 7/8. 

Trường hợp nhà trường để xảy ra sai sót thì hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm với cha mẹ học sinh và cơ quan quản lý cấp trên.  

Trước đó, trong tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án xét tuyển lớp 10, Sở GD-ĐT TPHCM chọn phương án xét tuyển như sau:

Đối với lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Đối với lớp 10 thường: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng về phương án xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM.