Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xét tuyển lớp 10

Hoài Nam

(Dân trí) - Ngày 26/7, Sở GD-ĐT TPHCM có tờ trình UBND thành phố đề xuất phương án xét tuyển vào lớp 10 thường và chuyên năm học 2021-2022.

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xét tuyển lớp 10 - 1

Học sinh ở TPHCM trong kỳ thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu cuối tháng 5/2021

Cụ thể, Sở GD-ĐT TPHCM trình hai phương án xét tuyển như sau: 

PHƯƠNG ÁN 1

Đối với lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xét tuyển lớp 10 - 2

Điểm khuyến khích được Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất khi áp dụng hình thức xét tuyển

Đối với lớp 10 thường: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

PHƯƠNG ÁN 2:

Đối với lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

Với lớp 10 thường:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Phân tích được mất, Sở GD-ĐT chọn phương án 1

Trong tờ trình gửi UBND TPHCM, Sở đưa ra nhận xét và phân tích những thuận lợi và hạn chế của hai phương án này. 

Đối với phương án 1: 

Phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn Văn - Toán - Ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9 của học sinh, có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10 của các năm. 

Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9, nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển sẽ phản ánh đúng khả năng học tập của các em.

Chọn điểm trung bình môn cả năm của môn đăng ký thi chuyên và có hệ số 2 trong điểm xét tuyển vì kết quả này phản ánh được sự đam mê, quá trình trau dồi kiến thức của môn học thế mạnh của học sinh.

Năm 2021, TPHCM có hơn 83.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập với chi tiêu 68.000 cả lớp chuyên và thường. Theo kế hoạch kỳ thi tổ chức vào ngày 2 - 3/6 nhưng đã phải hoãn lại vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Điểm khuyến khích về các kết quả đạt được tại các cuộc thi quốc tế, thành phố phản ánh được sự quyết tâm đầu tư kiến thức của bộ môn chuyên ở các học sinh thi chuyên.

Về mặt hạn chế,  theo Sở GD-ĐT TPHCM lo ngại có thể có sự đánh giá không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và của năm lớp 9.

Đối với phương án 2: 

Ngoài các ưu điểm của bộ môn chuyên như phương án 1 thì việc chọn điểm trung bình môn cả năm lớp 6, 7, 8, 9 của môn Văn - Toán - Ngoại ngữ có thế mạnh thể hiện được sự toàn diện và quá trình học tập các bộ môn này.

Mặt hạn chế, Sở chỉ ra: Kiến thức thi tập trung trong chương trình lớp 9 nên các học sinh không tập trung cao trong việc học tập ở các lớp 6, 7, 8. Do đó, điểm số các khối này không phản ánh hết năng lực của học sinh. 

Việc căn cứ trên điểm số của 4 năm tạo tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến sự ổn định trong tuyển sinh.

Từ phân tích và nhận xét trên, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất với UBND chọn phương án 1 trong xét tuyển lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT năm học này.